Thứ sáu, 10/05/2019 - 20:17

Vụ 300 xác thai nhi: Cơ quan điều tra vào cuộc

Dân trí

Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 10/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xử lý.

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau đang thụ lý giải quyết tin báo của Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) về việc phát hiện thai nhi ở nhà máy rác.

Để có thông tin phục vụ điều tra, Công an tỉnh Cà Mau đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác định quy trình xử lý xác thai nhi tại các cơ sở y tế.

Trong đó, cung cấp rõ thông tin thế nào gọi là thai nhi, từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai; đồng thời báo danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu;…. để cơ quan chức năng có cơ sở xử lý theo quy định.

Vụ 300 xác thai nhi: Cơ quan điều tra vào cuộc - 1

Một vị trí được cho là chôn xác thai nhi trong khuôn viên đất của Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng giữa tháng 4/2019, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải.

Theo tờ trình của Công ty Công Lý, hiện một vấn đề nhức nhối mà đơn vị đã và đang gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo rác thải, hàng ngày tập kết về nhà máy xử lý.

Tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Đơn vị này đã thực hiện việc mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.

Theo tờ trình, đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

“Trước thực tế nan giải trên, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất, hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi; kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”, tờ trình nêu.

Sau khi có tờ trình của Công ty Công Lý, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ.

H.Hải