Chủ nhật 21/07/2019 - 15:30

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm

Dân trí Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, TPHCM Đặng Nguyễn Thanh Minh cho biết, đã báo cáo UBND TPHCM về vụ tai nạn điện khiến 2 cháu bé tử vong. Đồng thời thông tin rằng vụ việc đang được công an điều tra để làm rõ, xử lý trách nhiệm các bên có liên quan.
>>Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Do thi công kéo điện không an toàn

Liên quan đến vụ tai nạn điện làm 2 bé trai tử vong xảy ra tại công trình dự án đường Vành đai 2 (đoạn Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, quận Thủ Đức), trưa 21/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức chia sẻ: Đây là sự cố rất đáng tiếc và lãnh đạo quận đã yêu cầu nhà thầu rà soát lại toàn bộ quy trình liên quan đến thi công để đảm bảo an toàn, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 1

Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh cho biết, đã báo cáo UBND TPHCM về vụ tai nạn điện khiến 2 cháu bé tử vong. 

“Quận đã báo cáo UBND TPHCM, đồng thời chúng tôi cũng đã đến thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân khắc phục nỗi đau, mất mác, lo hậu sự cho 2 cháu.  Hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ để xử lý trách nhiệm các bên có liên quan" - Chủ tịch UBND quận Thủ Đức trao đổi.

Đơn vị thi công quá cẩu thả

Liên quan đến vụ tai nạn, ông Đào Văn Phú, Giám đốc Công ty Điện lực Thủ Đức (Tổng Công ty điện lực TPHCM) cho biết, sau khi xảy ra vụ tai nạn về điện thương tâm trong công trường thi công đường Vành đai 2 (do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái làm đơn vị thi công) đã được báo cáo lên lãnh đạo TPHCM.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 2

Khu vực xảy ra sự cố, đường dây điện do đơn vị thi công kéo để nằm trên đất

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 3

Sự cố rò rỉ điện làm 2 bé trai tử vong.

"Có 2 nguyên nhận dẫn đến vụ tai nạn thương tâm này, gồm: Thứ nhất,  đơn vị thi công sử dụng dây kéo điện, cấp điện cho các thiết bị bên trong công trình không an toàn, gây rò rỉ điện. Tiếp đến, công trường không rào chắn, đặt biển báo để cho các cháu nhỏ chạy vào chơi. Nếu là chủ đầu tư công trình cao ốc thôi thì cũng đã phải rào chắn lại. Đằng nay, đây là công trình trọng điểm của TP, gần khu dân cư  mà không hề thực hiện nghiêm quy định. Rất cẩu thả!” - ông Phú nhìn nhận.

Sáng 21/7,  Dân trí ghi nhận, công trình xây dựng thuộc dự án Vành đai 2 đoạn từ đường Ụ Ghe đến đường Tam Bình dài khoảng hơn 500m (thuộc địa bàn phường Tam Phú, Thủ Đức) nhưng không hề có rào chắn xung quanh dự án. Đặc biệt, đường dây điện đấu nối để sử dụng cho các thiết bị, máy móc, láng trại… bên trong khu vực dự án rất sơ sài.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 4

Nhiều đoạn đường trong công trình thi công đường Vành đai 2 dây dây điện nằm hờ trên mặt đất đọng nước, móc lên cành cây...

Cụ thể, nhiều đoạn đường dây dây điện nằm hờ trên mặt đất đọng nước, móc lên cành cây; chưa kể, khu vực thi công đào xới tạo thành nhiều hố sâu động nước và trở thành những cái bẫy “tử thần” khi TP đang vào mùa mưa.

Về vần đề này, Giám đốc Điện lực Thủ Đức đưa ra quan điểm, công trình thi công dự án tạm thì phải dựng trụ tạm, móc đường dây điện lên chứ không ai lại để dưới đất như vậy.

“Họ có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật và có cả giấy phép thi công, nhưng lại để hệ thống điện vận hành quá cẩu thả”- ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú, trong vụ tai nạn này ngoài trách nhiệm của đơn vị thi công thì chủ đầu tư giám sát công trình  cũng có phần trách nhiệm.

Chủ đầu tư nói gì ?

Nhiều người dân sống gần khu vực đang thi công dự án đường Vành đai 2 (nơi xảy ra vụ tai nạn điện khiến 2 bé trai tử vong) cũng bày tỏ sự bức xúc vì tình trạng cẩu thả của đơn vị thi công. Theo người dân, dù công trình đã thi công gần 1 năm nay nhưng không hề có rào chắn.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 5

Nhiều người dân sống gần khu vực đang công dự án đường Vành đai 2 (nơi xảy ra vụ tai nạn điện khiến 2 bé trai tử vong) bày tỏ sự bức xúc vì tình trạng cẩu thả của đơn vị thi công.

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Công an vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm - 6

Tại công trường dự án Vành đai 2, đường đầy hố sâu, câu mốc dây điện chằn chịt nhưng không làm rào chắn bảo vệ người dân.

“Họ làm đường đầy hố sâu, câu mốc dây điện chằn chịt nhưng không làm rào chắn bảo vệ người dân. Người lớn có ý thức còn tránh né được chứ con nít thì các cháu chỉ biết chạy ra chơi thôi. Xảy ra sự việc hôm qua khiến 2 bé tử vong là cái giá từ sự tắc trách của nhà thầu thi công”, một người dân nói trong bức xúc.

Liên quan đến vụ tai nạn thương tâm cũng như vấn đề an toàn tại dự án xây dựng Vành đai 2,  Dân trí đã liên hệ phía chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Giao thông - Đô thị TPHCM.

Theo đó, ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP cho biết, đã nắm thông tin vụ việc và đang phối hợp với Sở GTVT đến hiện trường kiểm tra làm rõ.

“Hiện Ban đã yêu cầu phía đơn vị thi công báo cáo kết quả và chưa đưa ra nhận định về nguyên nhận. Trong hôm nay (21/7-PV), chúng tôi sẽ đến thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhận để khắc phục hậu quả”- ông Ninh nói.

Về câu hỏi trách nhiệm của chủ đầu tư khi người dân phản ánh về việc nhà thầu thi công thiếu an toàn, không rào chắn và tồn tại đã gần 1 năm, ông Ninh cho biết: Sẽ kiểm tra những phản ánh này.

“Ban chỉ giám sát về pháp lý. Còn việc giám sát công trình thì phía nhà đầu tư phải thuê đơn vị giám sát, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công… và đó là trách nhiệm của họ phải làm”, ông Ninh khẳng định.

Đường vành đai 2 (TPHCM) có tổng chiều dài 69,2 km đi qua các quận: 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và 2 huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Đến nay đã có 54,7 km được đầu tư xây dựng. Phần còn lại đang chờ thực hiện được chia thành 4 đoạn, với tổng mức đầu tư ước tính gần 16.500 tỷ đồng.

Đoạn Vành đai 2 từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa (quận Thủ Đức) dài 2,75km, có tổng vốn đầu tư 2.100 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp 1.000 tỉ đồng, giải phóng mặt bằng 1.100 tỉ đồng, do Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái đầu tư, thi công.

Đăng Lê

MỚI NHẤT
Hàng trăm người dừng xe trên cầu xem vớt thi thể, gây kẹt xe nghiêm trọng
Hàng trăm người dừng xe trên cầu xem vớt thi thể, gây kẹt xe nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng 22/7, hàng trăm người dân đã dừng xe ngay trên cầu Ông Lãnh (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM) để xem lực lượng chức năng vớt thi thể một người đàn ông dưới kênh Tàu Hủ. Đám đông hiếu kỳ dừng xe ngay trên cầu trong giờ cao điểm đã khiến cả khu vực này kẹt xe nghiêm trọng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:18

"Không thể lấy mùi hoa sữa để khử mùi cho bãi rác Nam Sơn"
"Không thể lấy mùi hoa sữa để khử mùi cho bãi rác Nam Sơn"

(Dân trí) - GS.TS Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cho rằng, việc Hà Nội đưa hàng loạt cây hoa sữa ở Hồ Tây lên bãi rác Nam Sơn trồng nhằm mục đích... khử mùi là không khả thi.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:29

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng tổ chức đám cưới con 3 ngày, 4 tiệc?
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng tổ chức đám cưới con 3 ngày, 4 tiệc?

(Dân trí) - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng được cho là đã tổ chức đám cưới hoành tráng cho con trai với 4 tiệc rượu trong 3 ngày.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:05

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc bầu Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp từ... năm 2002
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc bầu Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp từ... năm 2002

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội và mời VKSND Tối cao tham gia để kiểm tra, xem xét việc triệu tập Đại hội cổ đông ngày 24/10/2002, bầu Chủ tịch HĐQT, bổ nhiệm Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị Hà Nội, việc chuyển nhượng cổ phần có đúng quy định của pháp luật hay không.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:24

Ô tô lật ngửa, người dân cạy cửa cứu 7 người mắc kẹt bên trong
Ô tô lật ngửa, người dân cạy cửa cứu 7 người mắc kẹt bên trong

(Dân trí) - Sau khi tông vào dải phân cách, chiếc ô tô lật ngửa trên đường. Người dân sống bên đường đã phải cạy cửa để giải cứu 2 người lớn, 5 trẻ em bị kẹt trong chiếc xe biến dạng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:16

Đề nghị 8 Bộ báo cáo tình hình nhập khẩu hàng hóa đã qua sử dụng
Đề nghị 8 Bộ báo cáo tình hình nhập khẩu hàng hóa đã qua sử dụng

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 3482/BTNMT-TCMT gửi các Bộ: Công Thương; Giao thông vận tải; Thông tin và Truyền thông; Y tế; Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính và Xây dựng đề nghị báo cáo tình hình nhập khẩu hàng hóa đã qua sử dụng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:41

Chiều tối nay Hà Nội mưa giông, đề phòng gió giật mạnh
Chiều tối nay Hà Nội mưa giông, đề phòng gió giật mạnh

(Dân trí) - Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (22/7), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, chiều tối và đêm có khả năng xảy ra mưa giông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:58

Cứu chồng bị điện giật, vợ tử vong thương tâm cùng chồng
Cứu chồng bị điện giật, vợ tử vong thương tâm cùng chồng

(Dân trí) - Thấy chồng mình đang tưới cây thì bất ngờ ngã ngửa, bà P. vội vàng chạy đến đỡ chồng lên thì bị điện giật, khiến cả 2 vợ chồng tử vong.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:29

Xe khách tự gây tai nạn, ít nhất 4 người nhập viện
Xe khách tự gây tai nạn, ít nhất 4 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe khách trên đường lưu thông từ Bắc vào Nam, gặp trời mưa đường trơn trợt, tài xế bị lạc tay lái và gây tai nạn. Sự cố làm ít nhất 4 người bị thương phải nhập viện.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:55

CSGT xử phạt hàng trăm trường hợp, tạm giữ nhiều phương tiện vi phạm
CSGT xử phạt hàng trăm trường hợp, tạm giữ nhiều phương tiện vi phạm

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quân tổng kiểm soát xe khách, xe container và xe máy trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, lực lượng CSGT Quảng Nam đã xử lý hàng trăm trường hợp, tạm giữ nhiều phương tiện vi phạm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:45

Hàng trăm “quái xế” gây náo loạn hiện trường vụ tai nạn chết người trên QL1
Hàng trăm “quái xế” gây náo loạn hiện trường vụ tai nạn chết người trên QL1

(Dân trí) - Trong lúc lực lượng CSGT đang khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn chết người trên QL1 thì ở hướng ngược lại, hàng trăm thanh niên chạy xe máy nẹt pô, rú ga, “so kè tốc độ” gây náo loạn.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 04:20

Bà Lê Thị Thủy được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
Bà Lê Thị Thủy được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 21/7, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, bà Lê Thị Thủy được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020

Chủ nhật, 21/07/2019 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu cao tốc bay nóc sau cú va chạm với tàu cá, 3 hành khách bị thương
Tàu cao tốc bay nóc sau cú va chạm với tàu cá, 3 hành khách bị thương

(Dân trí) - Có ít nhất 3 hành khách bị thương, nhiều hành khách bị hoảng loạn trong vụ tàu cao tốc chở hành khách bị tàu cá tông bay nóc. Sự cố xảy ra khi tàu khách chỉ còn cách bờ khoảng 100 mét.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:40

Cảnh cáo, cắt hết chức vụ đại úy biên phòng vì… yêu đương ngoài luồng
Cảnh cáo, cắt hết chức vụ đại úy biên phòng vì… yêu đương ngoài luồng

(Dân trí) - Đã có vợ con nhưng vẫn quan hệ yêu đương khiến cô giáo mầm non mang bầu, một đại úy Biên phòng ở Hà Tĩnh đã bị kỷ luật cảnh cáo, cách hết chức vụ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:20

Tạm đình chỉ tài xế xe cấp cứu đi đăng kiểm xe khi đang chở bệnh nhân
Tạm đình chỉ tài xế xe cấp cứu đi đăng kiểm xe khi đang chở bệnh nhân

(Dân trí) - Tài xế Đặng Khánh Hòa lái xe cấp cứu chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Khi đến Trung tâm Đăng kiểm, tài xế dừng ở quán nước trước cổng và khiêng băng ca cùng bệnh nhân đặt xuống rồi lái xe vào đăng kiểm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 01:50

Xe khách cháy trơ khung trên đèo, hàng chục hành khách thoát nạn
Xe khách cháy trơ khung trên đèo, hàng chục hành khách thoát nạn

(Dân trí) - Ngày 21/7, Công an huyện Đắk Glei (Kon Tum) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy xe khách 45 chỗ. Hiện lực lượng đang tiến hành phối hợp để điều tra, xác minh nguyên nhân.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 12:15

Va chạm với ô tô khách, 2 thiếu nữ đi xe máy tử vong tại chỗ
Va chạm với ô tô khách, 2 thiếu nữ đi xe máy tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Khi ô tô khách BKS 47B-019.28 lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) thì xảy ra va chạm với một xe mô tô đang di chuyển cùng đoạn đường này. Sự cố khiến 2 thiếu nữ di chuyển trên mô tô tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:50

Hà Nội: Cháu gái bất lực nhìn bà ngoại bị chó nhà “nổi điên” lao vào cắn xé
Hà Nội: Cháu gái bất lực nhìn bà ngoại bị chó nhà “nổi điên” lao vào cắn xé

(Dân trí) - Người cháu gái ra sức giữ chặt mõm con chó để giải cứu bà ngoại nhưng bất thành. Trong khi đó, nạn nhân bị con chó cắn, xé rách quần áo, nằm quằn quại giữa đường.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:30

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì
Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì

Khu vực nhà giàn DK1, trong đó có Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:50

Hoa sữa khử mùi rác Nam Sơn (!?)
Hoa sữa khử mùi rác Nam Sơn (!?)

(Dân trí) - TP Hà Nội đang cho đánh chuyển 96 cây hoa sữa ở phố Trích Sài lên trồng ở bãi rác Nam Sơn với múc đích khử mùi rác thải; Hơn 1 triệu mét khối nước xả từ hồ Tây ra sông Tô Lịch đã cuốn trôi kết quả làm sạch sông theo công nghệ của Nhật; 34 cổng thu phí ô tô vây kín nội thành TP HCM... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:35

Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Do thi công kéo điện không an toàn
Vụ 2 bé bị điện giật tử vong: Do thi công kéo điện không an toàn

(Dân trí) - Đơn vị thi công công trình đường Vành đai 2 là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái đã kéo điện phục vụ thi công không đảm bảo an toàn, gây rò rỉ điện.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 09:55

Xe khách đấu đầu xe tải, một người tử vong, 20 người bị thương
Xe khách đấu đầu xe tải, một người tử vong, 20 người bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra tại đường tránh phía nam hầm Hải Vân, Đà Nẵng vào khoảng 3h sáng nay 21/7 khiến tài xế xe khách tử vong tại chỗ, 20 người bị thương.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 08:57

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông, có nơi mưa rất to
Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông, có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Sáng sớm và đêm nay (21/7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi mưa rất to.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 08:10

Cần thủ câu được con cá leo “khủng” nặng 80kg
Cần thủ câu được con cá leo “khủng” nặng 80kg

(Dân trí) - Sau nhiều giờ cố gắng, cần thủ mới có thể đưa được con cá leo có trọng lượng 80kg vào bờ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:29