Thứ hai, 09/10/2017 - 10:35

Đắk Lắk:

Voi con được mong đợi suốt 30 năm đã chết ngạt trong bụng mẹ

Dân trí

Việc voi nhà đầu tiên mang thai sau gần 30 năm là một tín hiệu vô cùng vui mừng với công tác bảo tồn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk. Công tác đỡ đẻ, chào đón voi con chào đời đã được chuẩn bị rất công phu nhưng chú voi con đã tử vong trước khi được sinh ra.

Sáng 9/10, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk - buồn bã thông báo, chú voi con tại buôn M’Liêng, huyện Lắk đã chết trong bụng mẹ trước khi được sinh ra.


Voi cái Ba Nang thời kỳ mang thai

Voi cái Ba Nang thời kỳ mang thai

Theo ông Luân, vào lúc 22h35 đêm ngày 8/10, voi cái Ba Nang (38 tuổi) đã chuyển dạ sinh con nhưng chú voi con đã chết. Voi con được xác định là giống đực và nặng 90kg.

"Nguyên nhân ban đầu có thể là do quá trình voi mẹ Ba Nang chuyển dạ quá lâu, khoảng 2 ngày" – ông Luân cho biết thêm.

Chú voi con dù đã chết nhưng vẫn được chủ voi là ông Y Mứ Bkrông đặt tên là Pặc On. Đồng thời, chủ voi và Trung tâm Bảo tồn voi đã tiến hành chôn cất chú voi con theo phong tục của người dân nơi đây.


Chú voi con chết ngạt trong bụng mẹ trước khi kịp chào đời

Chú voi con chết ngạt trong bụng mẹ trước khi kịp chào đời

Trước đó, thông tin con voi cái Ba Nang mang thai và sắp sinh con vào tháng 10 này là một tín hiệu vô cùng vui mừng cho công tác bảo tồn voi của tỉnh. Để chuẩn bị cho voi sinh, các chuyên gia đã tiến hành thăm, khám định kỳ và thuê hẳn một con voi cái khác với giá 10 triệu đồng/tháng để làm bảo mẫu cho con voi đang mang thai.

Đồng thời, voi cái được nghỉ dưỡng tại khu rừng thuộc khu 1341 (Ban quản lý Rừng Lịch sử - Văn hóa - Môi trường hồ Lắk quản lý) nằm cách xa khu dân cư, có khí hậu ôn hòa với những hồ nước mát mẻ.

Theo số liệu từ Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, voi nhà tại Đắk Lắk sụt giảm nghiêm trọng từ 502 con năm 1980 đến nay chỉ còn lại 44 con, trong đó có 19 con voi đã hơn 40 tuổi không còn khả năng sinh sản.

Trong vòng gần 30 năm trở lại đây, tại Đắk Lắk vẫn chưa ghi nhận trường hợp voi nhà nào sinh sản, chỉ duy nhất voi cái Ba Nang mang thai theo phương pháp tự nhiên nhưng đáng tiếc là voi con đã không thể chào đời.

Thúy Diễm

Tin liên quan

Mới nhất