Thừa Thiên - Huế:

Vỡ đê bao, dân chạy lũ trong đêm

(Dân trí) - Tối 17/10, tuyến đê dài 2,5 km bao quanh thôn Đông Lâm (xã Quảng Vinh - huyện Quảng Điền) bất ngờ sạt, vỡ kéo dài khoảng 200m, khiến hàng chục hộ dân trong thôn phải sơ tán tại chỗ, gần 100 gia đình khác bị ngập trong lũ.

Vỡ đê xung yếu

Theo báo cáo mới nhất của huyện Quảng Điền, đầu giờ tối qua (17/10), đê bao Đông Lâm đã bị nước lũ tràn qua, gây sạt, vỡ khoảng 30m. Nước tràn nhanh vào thôn Đông Lâm, khiến 11 hộ dân với 35 khẩu phải sơ tán khẩn cấp ngay trong đêm.

Chị Văn Thị Thúy (thôn Đông Lâm) đứng trong căn nhà ngập nước tới đầu gối kể lại: “Đầu giờ tối, nước dâng nhanh tràn qua đê, nhiều đoạn bị xói. Rồi nước ập nhanh vào trong thôn, đàn bà trẻ con phải sơ tán gấp”.
 
Vỡ đê bao, dân chạy lũ trong đêm - 1

Nước dâng cao, khiến nỗ lực cứu đê thành công dã tràng.
 
Theo ông Hồ Vang - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quảng Điền: “Đây là tuyến đê chống lũ xung yếu của huyện, được xây dựng từ năm 2007. Sau khi đê vỡ, huyện đã nỗ lực khắc phục nhưng nước dâng quá cao khiến công tác khắc phục gặp khó khăn”.

Phải mất 15 phút đi đò mới tới được khu vực đê vỡ. Vào đầu giờ trưa nay, nước rút rất chậm nên những đoạn đê vỡ nước vẫn tiếp tục tràn vào thôn, đê vẫn nham nhở những chỗ thủng, sạt kéo dài gần 200m.

Do nước sông Bồ rút chậm, đến trưa nay 7 xã, thị trấn trong huyện đều bị ngập sau trong nước, tính tổng cộng hơn 6.500 hộ dân đã bị ngập. Theo báo cáo của huyện, các địa phương trong huyện đã di dời 153 hộ dân, với 473 khẩu đến nơi an toàn trong đêm.
 
Vỡ đê bao, dân chạy lũ trong đêm - 2

Nước ngập nhà, người dân phải chuyển lên sinh hoạt trên gác.
 
Sáng nay, khi nước ngừng lên, nhiều gia đình đã trở về nhà để khắc phục hậu quả và tổ chức lại cuộc sống dù nước vẫn ngập một vùng mênh mông. Hai con đường vào thị trấn Sịa đều bị ngập sâu.
 
Vỡ đê bao, dân chạy lũ trong đêm - 3

Người dân cho lương thực, thực phẩm lên đò, đề phòng lũ tiếp tục dâng.
 
Do đã chuẩn bị trước, người dân Quảng Điền đều cho thóc lúa lên gác, dọn bếp núc, quần áo lên gác hoặc lên đò, chuẩn bị sống chung với lũ. Tại các điểm đất cao, không bị ngập, các chợ xép mọc lên để bán thực phẩm, nhu yếu phẩm dự trữ.
 
Vỡ đê bao, dân chạy lũ trong đêm - 4

Đường làng cũng ngập, người dân phải dùng đò đi chợ.

Cũng theo UBND huyện Quảng Điền, tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ (xã Quảng Phú) do vẫn đang thi công nên lũ đã làm vỡ 5m bê tông bề mặt. Nhiều đoạn ở thượng và hạ lưu sông Bồ, sông Diên Hồng thường xuyên sạt lở nghiêm trọng trong mùa lũ.

Học sinh toàn tỉnh nghỉ học

Sở GD-ĐT tỉnh đã có thông báo khẩn cấp về các trường trong tỉnh cho phép học sinh nghỉ học để tránh lũ. Được biết, điều này đã nằm trong phương án của sở này vì đầu năm học, tất cả các trường học trong tỉnh đều nhập học sớm, để dành “quỹ” 15 ngày cho những tháng mưa lũ sắp tới.
 
Vỡ đê bao, dân chạy lũ trong đêm - 5

Trường Tiểu học Quảng Vinh ngập quá đầu người.

Theo báo cáo nhanh của BCH PCLB&TKCN tỉnh, một đợt lốc nữa vừa quét qua xã Vinh Hà, Vinh Phú (Phú Vang) khiến 21 ngôi nhà và 1 trường học bị tốc mái, nâng tổng số nhà bị tốc mái trên toàn tỉnh lên 44 nhà.

Sáng nay, mưa đã ngớt tại TP Huế và các huyện miền xuôi, mực nước ở các sông Hương, Bồ, Ô Lâu cũng xuống dưới mức báo động 3 nhưng lượng mưa ở các huyện A Lưới, Nam Đông vẫn rất lớn.
 
Vỡ đê bao, dân chạy lũ trong đêm - 6

Nước rút chậm, cuộc sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn.

Ngoài cháu bé 1,5 tháng bị chết vì lật thuyền như Dân trí đã đưa tin, có thêm một người dân xã Vinh Hà bị thương do lốc trong đêm.

Hiện các tuyến đường huyết mạch trong tỉnh như QL 14B, QL49B, QL1A và hầu hết các tỉnh lộ đều đã thông xe, dù vẫn bị ngập ở nhiều nơi, gây khó khăn trong đi lại.
 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát kiểm tra tình hình lụt bão ở Thừa Thiên Huế

Chiều 17/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong chuyến thăm và làm việc tại miền Trung đã đến thăm tỉnh Thừa Thiên - Huế, kiểm tra tình hình lụt bão và tiến độ thi công công trình thủy điện Bình Điền.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo cán bộ công nhân túc trực 24/24h để bảo vệ công trình, cố gắng đẩy nhanh tiến độ lắp máy để đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ nhằm sớm bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia; đồng thời góp phần điều tiết nước, giảm lũ cho thành phố Huế, hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của thiên tai đối với con người.

Chiều nay 18/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng đến thị sát và chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão của tỉnh. Bộ trưởng đã đi thăm, kiểm tra hồ thủy điện Tả Trạch và có cuộc họp, chỉ đạo công tác PCLB của tỉnh.

Bài, ảnh: Hồng Kỹ