Thứ ba, 16/05/2017 - 15:38

Vĩnh Phúc giao công an làm rõ tố cáo "phá rừng làm nghĩa trang"

Dân trí Làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng 16/5, ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết đã giao công an làm rõ việc chỉ có 11 hộ dân được giao khoán diện tích đất rừng nhưng vừa qua đơn tố cáo dự án xây dựng nghĩa trang phá rừng phòng hộ ở Tam Đảo lại có tới mấy trăm người ký.
 >> Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng vụ "phá rừng làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?"
 >> Làm rõ việc "chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang hay đào khoáng sản?"


Ông Vũ Chí Giang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc sáng 16/5 (Ảnh: T.K)

Ông Vũ Chí Giang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc sáng 16/5 (Ảnh: T.K)

Ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - cho rằng việc tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương phá rừng phòng hộ ở núi Ngang, huyện Tam Đảo làm công viên nghĩa trang đã gặp sự phản đối của hàng trăm hộ dân và các chuyên gia, bộ ngành về lĩnh vực môi trường, xây dựng, lâm nghiệp.

“Các chuyên gia cho rằng, chủ trương phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang là không chấp nhận được, vừa nguy hiểm do mất rừng, vừa phá hoại tiềm năng du lịch, không phù hợp với chủ trương “không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế”. Trước sự phản ứng mạnh mẽ này, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã quyết định dừng dự án này”- ông Lục nói.

Bên cạnh đó, ông Lục dẫn ra sự việc hàng nghìn m2 rừng phòng hộ bị chặt phá không thương tiếc gây bức xúc cho người dân tại rừng phòng hộ núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên. Theo phản ảnh của người dân, việc này diễn ra từ năm 2016, đến nay vẫn còn một số nhóm phá rừng trái phép hoạt động như một công trường với máy xúc, máy ủi hoạt động hết công suất để phá núi, rừng.

“Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra sự việc, báo cáo kết luận xử lý cụ thể đến Tổ công tác của Thủ tướng”- ông Lục nhấn mạnh.

Trả lời vấn đề trên, ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, theo quy hoạch phát triển thì kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc chưa đồng bộ. Đơn giản như lò hóa thân hoàn vũ cả tỉnh chưa có nên bây giờ người chết muốn hoả táng phải mang sang tỉnh khác để thực hiện.

Theo ông Giang, tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích trên 1.200 km2, trong đó diện tích đồng bằng chỉ có 3 huyện nên không thể xây dựng nghĩa trang ở các huyện này. “Chúng tôi xin khẳng định, quy hoạch nghĩa trang đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011. Trong thuyết minh đã có vị trí này và bây giờ chúng tôi mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để thực hiện”- ông Giang nói.

Ông Giang khẳng định, căn cứ theo thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì diện tích này phải được đưa ra khỏi rừng phòng hộ để phát triển kinh tế - xã hội, bởi trong tổng thể của tỉnh Vĩnh Phúc thì vị trí đó đã được lựa chọn.

Mặc dù chỉ có 11 hộ gia đình được giao khoán quản lý diện tích đất rừng này nhưng vừa qua lại có đơn tố cáo với mấy trăm người ký. “Tỉnh đã giao cho công an làm rõ việc này”- ông Giang nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến của Tổ công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết dãy núi Tam Đảo chiếm 1/4 diện tích của toàn tỉnh. Đến nay tỉnh Vĩnh Phúc mới xin chủ trương quy hoạch, chứ sử dụng diện tích bao nhiêu, bao nhiêu đất rừng, bao nhiêu đất ruộng là chưa có.

“Hiện đồi vẫn nguyên, cây vẫn nguyên. Tháng 6/2016 tỉnh đã khoanh định 111 vùng cấm khai thác khoáng sản, nhưng thực tế khoáng sản ở đây hàm lượng rất nhỏ. Tỉnh sẽ rà soát tổng thể vấn đề xây dựng nghĩa trang. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững”- ông Trì nói.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Lục đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc xem lại đề án, phân loại đâu là rừng đặc dụng, đâu là phòng hộ để tính toán phát triển phù hợp.

Trước đó như Dân trí phản ánh, ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xung quanh dự án xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo mà báo chí phản ánh thời gian qua.

“UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin khẳng định với Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không có việc chặt, phá rừng. Nhà đầu tư xây dựng dự án cũng chưa được lựa chọn theo các quy định của pháp luật, rừng vẫn còn nguyên trạng, nhân dân được giao vẫn đang quản lý”- văn bản nêu rõ.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết đã giao Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra, làm rõ chính xác việc mấy trăm người ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và xác định rõ bản chất sự việc (?!).

Thế Kha