VietJet ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay giá 300 triệu USD

(Dân trí) - Hãng hàng không VietJet Air và CFM International vừa ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ theo giờ bay cho dòng động cơ CFM56-5B của hãng lắp trên 21 máy bay A320 ceo. Hợp đồng này có thời gian hiệu lực trong vòng 12 năm với tổng giá trị 300 triệu đô la Mỹ.

Động cơ CFM 56-5B là một sản phẩm của CFM International, công ty liên doanh (50 - 50) giữa Snecma (Safran) và GE (Mỹ). CFM là nhà cung cấp động cơ máy bay thương mại hàng đầu thế giới; tính đến nay đã phân phối hơn 27,000 động cơ. CFM56-5B được chọn làm động cơ cho mỗi dòng tàu bay của Airbus A320.

VietJet Air ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay tại Pháp
VietJet Air ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay tại Pháp

VieJet Air là khách hàng của CFM kể từ khi hãng bắt đầu hoạt động qua việc sử dụng dòng động cơ CFM56-5B cho 18 máy bay A320. Đầu năm 2014, VietJet Air cũng đã đặt mua dòng động cơ CFM56-5B cho 14 tàu bay mới A320ceo (dòng động cơ hiện hành) và 7 tàu bay A321ceo từ CFM với tổng giá trị lên đến 800 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, số lượng máy bay lắp dòng động cơ CFM56 của VietJet Air tới nay đã xác nhận đến nay là 39 máy bay. Hãng này cũng đón nhận chiếc tàu bay đầu tiên của hãng đã đặt mua tại Pháp.

Ông Lưu Đức Khánh - Giám đốc điều hành Vietjet - cho biết: “Qua việc ký kết hợp đồng này, chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn chi phí bảo trì khi hoạt động và đảm bảo sự ổn đinh trong khai thác của hãng”. Cũng theo ông Khánh, CFM đã chứng minh được họ là đối tác tin cậy và sẽ tiếp tục hợp tác cho sự phát triển của VietJet Air trong thời gian tới.

Theo các điều khoản ký hết, CFM sẽ bảo đảm kỹ thuật cho tổng số 45 động cơ CFM56-5B với những điều kiện cung cấp miễn phí một số động cơ dự phòng.

Ông Gaël Meheust - Phó Chủ tịch phụ trách thương mại của CFM cho biết: “Chúng tôi rất vui từ khi mang đội chuyên gia của mình hỗ trợ Vietjet và giúp hãng kiểm soát chi phí hoạt động ở mức thấp”.

“Vietjet đã có những bước phát triển vượt bậc chỉ trong thời gian ngắn và chúng tôi cảm thấy vui mừng khi đóng góp một phần vào sự phát triển này” - ông Gaël Meheust thông tin.

Được biết, tất cả dòng động cơ mới của đội tàu bay VietJet Air sẽ là CFM56-5B, xây dựng theo gói Cải thiện hiệu suất (PIP). PIP đã trở thành cấu hình sản xuất mới của CFM56-5B trong năm 2011. Những cải tiến nhằm tiết kiệm 0,5% nhiên liệu tiêu thụ gồm có: thay đổi lõi phần cứng bao gồm làm mới lưỡi tuabin cao áp, thay đổi trong sản xuất máy nén, cánh quạt và van để cải thiện hiệu suất tích trữ. Mức ồn của động cơ được duy trì theo tiêu chuẩn sản xuất và đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), và quy định của Ủy ban các Tiêu chuẩn Bảo vệ Môi trường Hàng không (CAEP / 6).

VietJet Air là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới. Hiện VietJet Air đang khai thác 18 tàu bay A320, thực hiện 150 chuyến bay một ngày, đã phục vụ vận chuyển hơn 8 triệu hành khách. Với 28 đường bay phủ khắp các điểm đến trong nước và các đường bay quốc tế đến Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia.

Theo lộ trình phát triển, mỗi năm VietJet Air sẽ nhận từ 6 - 12 tàu bay mới trong hợp đồng mua và thuê mua 100 tàu bay với Airbus để mở rộng hơn nữa các đường bay quốc tế. Hãngcó kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và cũng đang nghiên cứu mở các đường bay dài sang các nước châu Âu và có thể sẽ ký kết hợp đồng mua sắm các loại tàu bay thân rộng, hiện đại với các nhà sản xuất may bay uy tín trên thế giới.

PV

Đang được quan tâm