Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào tháng 9

(Dân trí) - “Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận.

Thông tin tập trận ASEAN - Mỹ được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, chiều 22/8.

Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào tháng 9 - 1
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng xác nhận Việt Nam tham gia tập trận ASEAN - Mỹ (ảnh: Nhật Minh)

Trả lời câu hỏi về thông tin Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ có cuộc tập trận với Mỹ ở Vịnh Thái Lan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: Cuộc diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ sẽ diễn ra từ 2/9 đến 6/9.

“Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận.   

Hôm 21/8, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn một nguồn tin từ ASEAN cho biết, cuộc tập trận trên biển đầu tiên giữa các lực lượng hải quân ASEAN và Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 2/9 tới, ở Vịnh Thái Lan.

Theo Kyodo, cuộc tập trận trên biển giữa ASEAN và Mỹ sẽ có sự tham gia của ít nhất 8 tàu và các máy bay. Cuộc tập trận trên biển kéo dài 5 ngày sẽ bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip, tỉnh Chonburi, Thái Lan và kéo dài đến tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Tất cả các nước ASEAN sẽ tham gia cuộc tập trận chung do Hải quân Mỹ và Hải quân Thái Lan đồng tổ chức. Mỹ sẽ cử đội tàu khu trục Destroyer Squadron 7, thuộc Hạm đội hải quân 7, tham gia cuộc tập trận ASEAN với Mỹ.

Việt Nam xác nhận tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ vào tháng 9 - 2

Một cuộc tập trận trên Vịnh Thái Lan (ảnh: navaltoday)

Để triển khai cuộc tập trận, một lực lượng hỗn hợp sẽ được thiết lập trên một tàu tuần tra của Thái Lan, dưới sự chỉ huy của một quan chức hải quân cao cấp Thái Lan cùng với sự tham gia của các thành viên hải quân Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN. 

Năm 2018, ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức tập trận trên biển vào tháng 10, ở khu vực ngoài khơi Trạm Giang, thuộc tỉnh Quảng Đông - miền nam Trung Quốc.

Châu Như Quỳnh