Thứ ba, 10/05/2005 - 15:47

Việt Nam sắp có hệ thống đỗ xe ôtô tự động

Hệ thống đỗ xe ô tô tự động có thiết bị nâng và xếp dỡ để di chuyển ô tô từ mặt đất lên điểm đỗ xe trên cao hoặc xuống lòng đất. Với diện tích chật hẹp của đô thị VN, hệ thống đỗ xe ô tô tự động được đánh giá mang nhiều tính ưu việt.

Nắm bắt được thực trạng về quỹ đất dành cho đỗ xe có hạn, thời gian vừa qua, một số nhà đầu tư đã tìm hiểu về hệ thống đỗ xe ô tô tự động và đã liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp nước ngoài. 

  

Theo công ty NCM, hệ thống đỗ xe tự động sẽ giúp tăng số lượng xe có thể đỗ trên một diện tích theo kiểu truyền thống lên gấp nhiều lần, thậm chí hàng chục lần. Hơn nữa, nó

Hiện nay, hệ thống đỗ xe nhiều tầng tự động đã trở nên rất phổ biến, không chỉ ở các nước châu Á đất chật người đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc... mà còn cả ở những nước châu Âu và châu Mỹ đất thưa người ít như Mỹ, Canada, Anh, Ý, Hà Lan...

 

Tại Hà Nội và TPHCM, tốc độ tăng ô tô khoảng 12%/năm nhưng diện tích đất dành cho đỗ xe chỉ có 0,3%. Chúng ta cố gắng đến năm 2020 sẽ có 3% quỹ đất xây dựng đô thị cho các điểm đỗ xe. Như vậy, mục tiêu 3% đất đô thị dành cho giao thông tĩnh mới chỉ đạt... 10%!

 sẽ giải quyết cơ bản khó khăn thiếu mặt bằng xây dựng, do quỹ đất tại trung tâm thiếu trầm trọng và giá đất quá cao.

 

Trước đó, đã có dự án khuyến khích đầu tư của UBND TPHCM và Hà Nội nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa mạnh dạn. Các nhà đầu tư cho rằng, nếu nhập 100% thiết bị thì khả năng rủi ro cao do không có công ty cung cấp chuyên môn bảo trì, bảo dưỡng thiết bị. Trong khi đó, đặc tính của loại thiết bị này đòi hỏi việc bảo hành bảo trì phải có sẵn 24/24h bảo đảm xe ra vào thông suốt.

 

Với lợi thế về sản xuất thiết bị nâng, Công ty TNHH SX cơ khí và cầu trục NCM đã ký hợp đồng liên kết với đối tác Hàn Quốc để cung cấp, lắp đặt và bảo hành sản phẩm đỗ xe tự động tại VN. Trong đó, công ty NCM sẽ sản xuất phần kết cấu thép theo thiết kế và công nghệ do nước ngoài chuyển giao, chỉ cần nhập khẩu phần truyền động, điện và điều khiển từ nước ngoài.

 

Các hệ thống đỗ xe tự động chuẩn bị được áp dụng ở VN:

 

Hệ thống đỗ xe dạng thang máy: Phù hợp cho loại toà nhà cỡ trung và lớn hoặc khu chuyên dùng đỗ xe.

 

Hệ thống đỗ xe dạng xoay vòng tầng: phù hợp cho loại tầng ngầm của toà nhà và có thể lắp từ 2 đến 6 tầng.

 

Hệ thống đỗ xe dạng xoay vòng đứng: phù hợp cho loại toà nhà cỡ trung hoặc khu chuyên dùng đỗ xe; có thể xây dựng độc lập hoặc xây bên trong toà nhà hiện hữu.

 

 

Việt Nam sắp có hệ thống đỗ xe ôtô tự động - 1
  

Hệ thống đỗ xe tự động loại
xoay vòng trục đứng.

Hệ thống đỗ xe dạng thang nâng di chuyển: phù hợp cho loại tầng ngầm của toà nhà, của công viên hoặc đường phố.

 

Hệ thống đỗ xe dạng tầng di chuyển: phù hợp cho loại tầng ngầm của toà nhà, của công viên hoặc đường phố.

 

Hệ thống đỗ xe dạng xoay vòng ngang: phù hợp cho loại tầng ngầm của toà nhà, có thể lắp từ 2-4 tầng. Có hiệu quả cho các diện tích có hình vuông, hình chữ nhật có nhiều tầng, nhiều hàng ngầm dưới mặt đất.

 

Hệ thống đỗ xe dạng xếp hình: Phù hợp cho loại tầng ngầm của toà nhà hoặc lắp nổi trên mặt đất diện tích hẹp.

 

Loại toà nhà kết cấu thép độc lập tự lái: tăng diện tích đỗ xe gấp 3-4 lần diện tích thông thường đang dùng đỗ xe; dễ lắp đặt và tính cơ động cao; chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp; có thể lắp đặt tại các địa điểm có mặt bằng lớn.

 

Theo Vietnamnet