Việt Nam mong muốn quan hệ Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều nay, 4/2/2021, báo chí quốc tế đặt câu hỏi với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Đường lối đối ngoại với Trung Quốc có thay đổi gì sau Đại hội Đảng?

Việt Nam mong muốn quan hệ Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định - 1
Cuộc họp báo trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trả lời câu hỏi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, tại Đại hội XIII vừa diễn ra, Đảng đã khẳng định, Việt Nam kiên trì, kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt với đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, tăng cường đan xen lợi ích.

Người phát ngôn khẳng định, Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn chú trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc, mong muốn quan hệ Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Nêu quan điểm trở lại với sự kiện "lưỡng hội" của Trung Quốc (tức Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân) sẽ diễn ra vào tháng 3 tới để bàn về các chính sách cải cách toàn diện trong giai đoạn mới của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định, đây là những hoạt động chính trị quan trọng hàng năm của Trung Quốc. Việt Nam quan tâm và chúc cho kỳ họp lần này của nước bạn thành công.

Trước đề nghị bình luận về thông tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc các chính sách về Tân Cương của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định, đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc cũng đã nêu quan điểm về việc này.

Tăng hạn cách ly chống dịch với người nhập cảnh lên 21 ngày

Tại cuộc họp báo, đại diện cơ quan báo chí đến từ Đài Loan đề nghị xác định thông tin Việt Nam sẽ điều chỉnh thời hạn cách ly để phòng chống dịch với chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam từ 14 lên 21 ngày.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các quy định hiện nay về phòng chống dịch thể hiện, với người nhập cảnh Việt Nam là chuyên gia, nhà đầu tư, quản lý và người Việt, thời hạn cách ly là 14 ngày. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng và diễn biến phức tạp trong đợt bùng phát đang diễn ra, ngày 28/1 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Chỉ thị 05, sau đó Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản thông báo, chỉ đạo những địa phương có các ca bệnh mới phải nhanh chóng thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời hạn 21 ngày.

Đang được quan tâm