Việt Nam không lý do gì không thể lập nên kỳ tích kiểu "thần kỳ Nhật Bản"

Thế Kha

(Dân trí) - "Việt Nam không có lý do gì không thể lập nên những kỳ tích kiểu "thần kỳ Nhật Bản", "kỳ tích sông Hàn". Với nỗ lực, quyết tâm, chúng ta hoàn toàn có thể lập nên những kỳ tích phát triển mới".

Tại cuộc họp báo chiều 22/1, trả lời báo chí về những điểm mới trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII và công tác xây dựng Đảng, ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - cho biết, dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng. Trong đó công tác cán bộ là then chốt, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việt Nam không lý do gì không thể lập nên kỳ tích kiểu thần kỳ Nhật Bản - 1
Ông Nguyễn Xuân Thắng trao đổi tại cuộc họp báo (Ảnh: Quốc Chính).

Hoàn toàn có thể lập nên những kỳ tích phát triển mới cho Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, thực tế vừa qua công tác xây dựng Đảng tiếp tục được nhấn mạnh toàn diện về mọi mặt, cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Công tác xây dựng Đảng được gắn với công tác phòng, chống tham nhũng, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, công tác dân vận…

"Nói tóm lại là dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng. Đó là điểm rất mới của Đại hội lần  này"- ông Thắng nói.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ tới, dự thảo văn kiện nêu rõ: Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thực tế đã chứng minh, đây là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ, sắp tới chắc chắn sẽ đẩy mạnh hơn nữa.

Theo ông Thắng, mục tiêu hướng tới lần này rất rõ ràng. Chúng ta có tầm nhìn xa hơn, tới mốc 100 năm thành lập nước, Việt Nam phải trở thành một nước phát triển, thu nhập cao. Đi trên con đường đó có những lộ trình rất cụ thể.

Cụ thể, 5 năm tới, kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Hiện thu nhập của Việt Nam đạt khoảng 2.800 USD/người thì 5 năm tới, với nỗ lực như chúng ta đã có, hoàn toàn có thể đạt được 4.500 - 5.000 USD/người.

"Tương tự, trong 10 năm tới, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, chúng ta trở thành nước đang phát triển thu nhập trung bình cao, mức thu nhập được xác định từ 4.046 - 12.535 USD theo chuẩn mực quốc tế"- ông Thắng hy vọng.

Ông Thắng cho rằng, đây không phải là chuẩn mực duy nhất đánh giá trình độ của một quốc gia, đó chỉ là chỉ tiêu thu nhập mang tính bao quát để chúng ta có cách nhìn nhận, so sánh, định vị Việt Nam với thế giới.

"Đó là cách Việt Nam đã đặt mình, định vị mình ở đâu, mức nào để nỗ lực phấn đấu, thực hiện việc phát triển đất nước. Việt Nam không có lý do gì không thể lập nên những kỳ tích kiểu "thần kỳ Nhật Bản", "kỳ tích sông Hàn",… Trong lời hiệu triệu ở cuối Văn kiện đã nêu rõ: Với nỗ lực, quyết tâm, chúng ta hoàn toàn có thể lập nên những kỳ tích phát triển mới cho Việt Nam"- ông Thắng nói.

Việt Nam không lý do gì không thể lập nên kỳ tích kiểu thần kỳ Nhật Bản - 2

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII là kết tinh trí tuệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài" (Ảnh: Quốc Chính).

"Kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân"

Ông Nguyễn Xuân Thắng thông tin, hiện nay cơ quan có trách nhiệm thu thập được 1.400 trang góp ý của đại biểu, Đảng bộ các tỉnh thành, đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân trong, ngoài nước; trong đó có 8 báo cáo kiến nghị rất bài bản, rất nhiều thư gửi tới góp ý để hoàn thiện văn kiện.

"Đó là điều rất mừng. Các ý kiến đều thống nhất rất cao từ chủ đề, đánh giá, bài học, quan điểm chỉ đạo, nội dung, mục tiêu định hướng cũng như đột phá chiến lược"- ông Thắng nói.

Ông khẳng định, tinh thần tiếp thu là nghiêm túc, cân nhắc kỹ lưỡng và rất tôn trọng ý kiến đóng góp của đồng báo, đồng chí và chiến sĩ trên cả nước.

Nói thêm về việc này, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - nhấn mạnh: "Các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII là kết tinh trí tuệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài. Sự tiếp thu các ý kiến góp ý thể hiện trong văn kiện Đại hội XIII với những vấn đề rất cụ thể. Chính vì vậy mới coi đây là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân".