Việt Nam đã phối hợp với các nước cứu trên 1.000 người nước ngoài gặp nạn

Dân trí Tính từ năm 2006 đến nay, Việt Nam đã phối hợp với các nước trên thế giới và khu vực cứu được 1.036 người, 107 phương tiện nước ngoài. Đặc biệt là tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cấp phép kịp thời cho 12 máy bay, 19 tàu của các nước phối hợp kiểm tra, kiểm soát và tham gia tìm kiếm vụ máy bay MH370.

Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn.

Tờ trình của Bộ Quốc phòng gửi tới Bộ Tư pháp cho thấy, những năm gần đây do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu nên tình hình thời tiết, thủy văn biến đổi hết sức phức tạp, cực đoan, khó lường trên khắp thế giới, để lại hậu quả hết sức nặng nề, làm cho các quốc gia phải mất nhiều năm để khắc phục và tái thiết.

Cùng với quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn, sự cố lớn dẫn đến thảm họa, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước và tính mạng nhân dân.

Chính vì thế các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế rất quan tâm, cùng nhau hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn nhằm giảm thiểu thấp nhất do sự cố thiên tai gây ra.

Theo Bộ Quốc phòng, những năm gần đây Việt Nam đã tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn. Từ năm 2009 đến nay Việt Nam đã ký kết và tham gia các thỏa thuận, hiệp định song phương và đa phương về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn với các nước, như: Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Hoa Kỳ, Singapore, Nhật Bản, Philippine và các nước ASEAN trong khu vực.

Trên cơ sở các hiệp định và các quy định của pháp luật hiện hành, công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc và đạt được kết quả nhất định trong thực tế, góp phần khắc phục các sự cố xảy ra, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người, tài sản.

Máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 với 239 người trên khoang. (Ảnh: Reuters)
Máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 với 239 người trên khoang. (Ảnh: Reuters)

Tính từ năm 2006 đến nay, đã phối hợp với các nước trên thế giới và khu vực cứu được 1.036 người, 107 phương tiện nước ngoài. Đặc biệt là tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cấp phép kịp thời cho 12 máy bay, 19 tàu của các nước (Singapore, Malaysia, Hoa Kỳ, Trung Quốc) phối hợp kiểm tra, kiểm soát và tham gia tìm kiếm vụ máy bay MH370 của Hàng không Malayxia mất tích năm 2014 theo đúng thông lệ quốc tế, được các nước trong khu vực và quốc tế đánh giá cao.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng đánh giá hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn vẫn còn những hạn chế, khó khăn, bất cập. Việc bảo đảm cho thực hiện chưa được tiến hành thường xuyên nên hiệu quả còn chưa cao, kết quả của việc thu hút các nguồn lực tài chính. Việc đầu tư nguồn lực cho hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này chưa được quan tâm đúng mức.

“Khả năng hoạt động tìm kiếm cứu nạn nói chung, đặc biệt là hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, trong các hầm mỏ khai thác khoáng sản và khắc phục hậu quả thiên tai hiện nay mang tính toàn cầu, một vụ việc có thể liên quan đến nhiều quốc gia trong khu vực. Nỗ lực của riêng Việt Nam hay một quốc gia nào đó vẫn chưa đủ để ứng phó với những hậu quả khôn lường của thiên tai. Điều đó đòi hỏi các nước phải có sự phối hợp, hợp tác với các quốc gia láng giềng trong việc thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin cấp cứu trên biển”- tờ trình của Bộ Quốc phòng nhìn nhận.

Bộ Quốc phòng khẳng định việc ban hành nghị định quy định về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn là cần thiết, tạo hành lang pháp lý, định hướng lâu dài về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Theo đó, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn sẽ chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ thực hiện việc quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn lớn, xảy ra trên diện rộng, mang tính thảm họa. Định kỳ 6 tháng, hằng năm báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện các chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn khi được phê duyệt tổ chức triển khai thực hiện.

Bộ Quốc phòng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tổng thể dài hạn, hàng năm về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn và tổng hợp điều phối nội dung chương trình, kế hoạch, dự án hợp tác, đôn đốc kiểm tra việc thực hiện chương trình, kế hoạch của các cơ quan, tổ chức.

Các cơ quan, tổ chức của Việt Nam liên quan có trách nhiệm vận động các nguồn tài trợ, xây dựng chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hàng năm phối hợp với Bộ Quốc phòng lập kế hoạch hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn do mình phụ trách trình Chính phủ phê duyệt…

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hàng chục lính cứu hỏa nỗ lực cứu kho gỗ đang cháy dữ dội
Hàng chục lính cứu hỏa nỗ lực cứu kho gỗ đang cháy dữ dội

(Dân trí) - Một kho gỗ nằm bên quốc lộ 1A, thuộc huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bất ngờ phát hỏa rồi bốc cháy dữ dội. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đang nỗ lực dập lửa nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể khống chế.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:39

Đã hủy bỏ vật thể lạ rơi xuống khu rừng Hà Giang
Đã hủy bỏ vật thể lạ rơi xuống khu rừng Hà Giang

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã thu hồi và hủy bỏ vật thể lạ rơi từ trên cao xuống khu vực Dốc 35, thuộc địa bàn xã Minh Ngọc (huyện Bắc Mê, Hà Giang) được người dân phát hiện vào tối 17/6.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:08

Cán bộ huyện bỏ về hết khi Chủ tịch tỉnh đang kết luận
Cán bộ huyện bỏ về hết khi Chủ tịch tỉnh đang kết luận

(Dân trí) - Đó là sự việc xảy ra tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm diễn ra vào ngày 21/6.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:27

Hà Nội: Tòa cao ốc bị cắt điện, nước vì vi phạm về PCCC
Hà Nội: Tòa cao ốc bị cắt điện, nước vì vi phạm về PCCC

(Dân trí) - Công trình “Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex” tại số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy - Hà Nội) đã bị tạm ngừng cấp điện nước vì vi phạm quy định về PCCC.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:50

Vụ ca nô đoàn kiểm tra liên ngành gặp nạn: Tìm thấy thi thể Đại úy công an mất tích
Vụ ca nô đoàn kiểm tra liên ngành gặp nạn: Tìm thấy thi thể Đại úy công an mất tích

(Dân trí) - Sau một tuần nỗ lực tìm kiếm, đến khoảng 18h ngày 21/6, lực lượng tìm kiếm cùng gia đinh nạn nhân đã tìm thấy thi thể Đại úy Danh trên sông Hậu.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:47

Đường ven biển Nha Trang như “ruộng bậc thang”
Đường ven biển Nha Trang như “ruộng bậc thang”

(Dân trí) - Đường ven biển ở phía bắc TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhiều đoạn bị "cày" lên như “ruộng bậc thang” vì các xe tải chở vật liệu phục vụ cho các dự án khách sạn, cao ốc, bến thuyền.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 05:00

Chủ tịch nước trao 8 giải A Giải báo chí Quốc gia năm 2017
Chủ tịch nước trao 8 giải A Giải báo chí Quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Tối 21/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao 8 giải A cho tác giả và nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:22

Tài xế taxi đỡ đẻ cho hành khách trên đèo Tà Nung
Tài xế taxi đỡ đẻ cho hành khách trên đèo Tà Nung

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, 1 sản phụ ở Lâm Đồng có dấu hiệu chuyển dạ sinh con, rất nhanh chóng tài xế taxi đã dừng xe và hỗ trợ sản phụ sinh con ngay giữa đèo Tà Nung.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:30

Vụ chủ tiệm spa bị lột đồ, dội mắm ớt vào người: Khởi tố 3 bị can
Vụ chủ tiệm spa bị lột đồ, dội mắm ớt vào người: Khởi tố 3 bị can

(Dân trí) - Liên quan đến việc chị L.T.G (SN 1990)- chủ một tiệm spa trên địa bàn TP Thanh Hóa bị nhóm phụ nữ đánh đập, lột đồ, dội nước mắm, ớt bột vào người giữa phố Cao Thắng, phường Ba Đình vào tối ngày 12/6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã khởi tố 3 bị can tham gia việc này.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:25

Mất điện dài ngày sau sự cố sét đánh trúng đường điện ở đảo Cô Tô
Mất điện dài ngày sau sự cố sét đánh trúng đường điện ở đảo Cô Tô

(Dân trí) - Thông tin từ huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (21/6) cho biết, huyện vừa đưa ra khuyến cáo khách du lịch hạn chế ra đảo Cô Tô trong những ngày đảo bị mất điện. Động thái này giúp giảm áp lực về việc cấp điện, cấp nước sinh hoạt tại đảo những ngày này.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:15

Cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức!
Cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức!

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng sáng 21/6, cử tri đã đặt câu hỏi vụ Vũ “nhôm” hiện nay đã xử lý đến đâu? Cử tri đề nghị công khai danh sách cán bộ đã nhận tài sản của Vũ “nhôm”, đề nghị cán bộ “dính chàm” trong vụ Vũ “nhôm” phải từ chức.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:25

Cháy lớn tại kho của công ty cổ phần thông Quảng Ninh
Cháy lớn tại kho của công ty cổ phần thông Quảng Ninh

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại Công ty Cổ phần thông Quảng Ninh (thôn Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vào khoảng 15h40 ‘ hôm nay (21/6).

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Viện Khoa học hình sự khám nghiệm tử thi hai thiếu nữ chết trên cầu vượt
Viện Khoa học hình sự khám nghiệm tử thi hai thiếu nữ chết trên cầu vượt

(Dân trí) - Sáng ngày 21/6, ông Phạm Trần Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) cho biết, cơ quan chức năng đã mời Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vào cuộc khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của hai thiếu nữ cạnh chiếc xe máy đang gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:37

Cất bốc 6 hài cốt liệt sĩ bên sông Thạch Hãn
Cất bốc 6 hài cốt liệt sĩ bên sông Thạch Hãn

(Dân trí) - Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng Đội 584 – Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã phát hiện và cất bốc nhiều hài cốt liệt sĩ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:00

Vào nhà nghỉ với vợ người khác, Trưởng Công an xã bị cách chức
Vào nhà nghỉ với vợ người khác, Trưởng Công an xã bị cách chức

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng Công an xã Phong Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị bắt quả tang vào nhà nghỉ với vợ người khác, UBND huyện Hậu Lộc đã ra quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông này.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:13

Bộ Tư pháp thi tuyển nhiều vị trí lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng
Bộ Tư pháp thi tuyển nhiều vị trí lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa ký quyết định số 1297/QĐ-BTP phê duyệt Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp Vụ, cấp phòng tại một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp năm 2018”.

Thứ năm, 21/06/2018 - 01:00

Vật thể lạ rơi xuống rừng Hà Giang không phải thiết bị dự báo thời tiết
Vật thể lạ rơi xuống rừng Hà Giang không phải thiết bị dự báo thời tiết

(Dân trí) - Lãnh đạo Đài khí tượng cao không (Tổng cục Khí tượng thủy văn) khẳng định, vật thể lạ rơi xuống khu rừng thuộc địa bàn xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê - Hà Giang không phải là thiết bị dự báo thời tiết của Việt Nam.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:59

Bé gái bị cây đè tử vong trong khu du lịch Đà Lạt
Bé gái bị cây đè tử vong trong khu du lịch Đà Lạt

(Dân trí) - Đang đi tham quan cùng gia đình trong Khu du lịch Đường hầm điêu khắc tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), một bé gái bất ngờ bị cây to bật rễ đổ đè trúng người, tử vong.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:37

Vụ 2 thiếu nữ tử vong: Người thân mang quan tài đến trụ sở công an
Vụ 2 thiếu nữ tử vong: Người thân mang quan tài đến trụ sở công an

(Dân trí) - Người thân của hai thiếu nữ tử vong trên đường cho rằng, cái chết của các nạn nhân không phải do tai nạn giao thông mà nghi ngờ có án mạng nên đã mang quan tài hai thiếu nữ xấu số đến trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, gây sức ép đề nghị làm rõ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:51

Nhà 5 tầng gần Chợ Lớn cháy ngùn ngụt giữa đêm khuya
Nhà 5 tầng gần Chợ Lớn cháy ngùn ngụt giữa đêm khuya

(Dân trí) - Căn nhà 5 tầng kinh doanh đồ trang trí, chủ yếu là lồng đèn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi toàn bộ tài sản.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:22

Hà Nội: Chợ Sóc Sơn bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng
Hà Nội: Chợ Sóc Sơn bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng

(Dân trí) - Sáng sớm nay (21/6), khu chính của chợ Sóc Sơn (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy. Chỉ trong ít phút, khói lửa đã bốc lên cuồn cuộn thiêu cháy nhiều hàng hóa tại khu chợ này.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:17

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ gặp dân cho đến khi giải quyết xong bức xúc Thủ Thiêm
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ gặp dân cho đến khi giải quyết xong bức xúc Thủ Thiêm

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông cảm nhận được bức xúc của người dân về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Tôi sẽ gặp người dân đến khi nào giải quyết được công việc”, Bí thư Nhân nói.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:52

Toàn Cô Tô mất điện kéo dài, điều thợ lặn xuống biển khắc phục sự cố
Toàn Cô Tô mất điện kéo dài, điều thợ lặn xuống biển khắc phục sự cố

(Dân trí) - Tin từ huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tối 20/6 cho biết, sau hai ngày xảy ra sự cố sét đánh hỏng đường dây điện 22KV ở khu vực đảo Ba Mùn (huyện Vân Đồn), hiện toàn đảo vẫn bị mất điện và có thể còn mất điện trong vòng 1 tuần nữa.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:40

Đưa con đi khám bệnh, 2 mẹ con chết thảm dưới bánh xe tải
Đưa con đi khám bệnh, 2 mẹ con chết thảm dưới bánh xe tải

(Dân trí) - Người chồng chở vợ và con 11 tháng tuổi đi khám bệnh về thì va chạm với xe tải. Vụ tai nạn khiến người vợ và cháu bé tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:11