Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về chủ quyền tại bãi Tư Chính

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay (22/8) lên tiếng bác bỏ quan điểm của phía Trung Quốc, khi nước này cho rằng vùng tàu Trung Quốc hoạt động thuộc quyền chủ quyền của họ.

Thông tin nói trên được đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, tại Hà Nội.

Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về chủ quyền tại bãi Tư Chính - 1
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc về chủ quyền (ảnh: Nhật Minh)

Trước đó, ngày 19/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định vùng tàu Trung Quốc hoạt động thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc. Vấn đề này được báo giới quan tâm đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8. 

Bác bỏ quan điểm của phía Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8. “Chúng tôi đã nói rõ nhiều lần, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.” - bà Hằng tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, những ngày qua, nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982.

“Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.” - bà Hằng thông tin.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đang tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.” - bà Hằng cho hay.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam!

Trung Quốc đang thách thức cả cộng đồng quốc tế chứ không riêng Việt Nam!

Với hành động đe dọa hòa bình khu vực, Trung Quốc đang coi thường vai trò của Hội đồng Bảo an mà Trung Quốc là thành viên, nghĩa là Trung Quốc cũng coi thường chính mình, đánh mất vai trò của chính mình. Trung Quốc làm mất lòng tin của quốc tế thì đừng mong cộng đồng quốc tế ủng hộ vai trò của mình trên trường quốc tế.
Đọc thêm