Vì sao 4 hồ sơ nhà đất ở Hà Nội được chuyển sang Bộ Công an?

(Dân trí) - Hồ sơ 4 cơ sở nhà đất ở Hà Nội có nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Tổng công ty Chè Việt Nam mà Dân trí đã phản ánh, có 4 cơ sở nhà đất ở Hà Nội đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật gồm: số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng), số 25D Cát Linh (quận Đống Đa), Khu đất 1.500m2 tại phố Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng), khu đất rộng 6.000m2 Kho Cổ Loa (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh).

Sai phạm tại khu "đất vàng" trung tâm Hà Nội

Kết luận thanh tra cho biết, biên bản số 1033 HĐQT/KTTC/BB ngày 6/9/2004 giữa đại diện Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và đại diện Công ty Thương mại Lâm sản Hà Nội xác định phân chia và thống nhất quyền quản lý và sử dụng số nhà 67 Ngô Thì Nhậm: “12 gian nhà tầng 1 có diện tích xây dựng 343,04 m2 hoàn toàn thuộc quyền quản lý và sử dụng của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam”.

Vì sao 4 hồ sơ nhà đất ở Hà Nội được chuyển sang Bộ Công an? - 1

Khu nhà đất nằm ở vị trí đắc địa 67 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (Ảnh: D.L)

Đến năm 2010, tại biên bản số 10/BBBG-CTY về bàn giao tài sản và các nguồn lực kinh tế xã hội từ bên giao là Công ty Thương mại Lâm sản Hà Nội (doanh nghiệp nhà nước) sang bên nhận là Công ty cổ phần thương mại lâm sản Hà Nội (có chứng kiến của Tổng công ty Lâm nghiệp) xác nhận: “Về tài sản của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam tại số 67 Ngô Thì Nhậm được xác định theo Biên bản số 1033 HĐQT/KTTC/BB ngày 6/9/2004, công ty có trách nhiệm kế thừa thực hiện”.

Trong khi đó, Bộ Tài chính đã có văn bản xác định 343,04 m2 diện tích sử dụng tại 67 Ngô Thì Nhậm là tài sản Nhà nước giao cho Tổng công ty Lâm nghiệp quản lý, sử dụng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có văn bản xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm 31/12/2003 để cổ phần hóa Công ty Thương mại Lâm sản Hà Nội không bao gồm tầng 1 nhà 67 Ngô Thì Nhậm, xác nhận 343,04 m2 diện tích sàn là tài sản của Tổng công ty Lâm nghiệp; phê duyệt 12 gian tầng 1 này nhằm trong danh mục tài sản cố định đã được tính vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa của tổng công ty.

Tuy nhiên, trên cơ sở đề nghị của Công ty Thương mại Lâm sản Hà Nội, tháng 2/2007 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thực hiện thủ tục đổi tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước (Công ty Thương mại Lâm sản Hà Nội) sang Công ty cổ phần Thương mại Lâm sản Hà Nội. Việc này làm, theo Thanh tra Chính phủ là vi phạm quy định của Chính phủ và Luật Đất đai.

Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu để cơ quan chức năng điều tra, xử lý đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai sai quy định tại 67 Ngô Thì Nhậm.

3 nhà đất có sai phạm nhưng báo cáo không có hồ sơ (!?)

Đối với nhà đất ở số 25D Cát Linh (quận Đống Đa), kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết Tổng công ty Chè ký hợp đồng với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thuê 60,9m2 có thu tiền sử dụng đất hàng năm.

Tổng công ty Chè đã đem góp vốn liên doanh liên kết với Công ty TNHH sản xuất thương mại Nhật Minh để xây dựng Khu nhà trung tâm thương mại và dịch vụ trên diện tích đất 405,5m2, bao gồm cả diện tích 60,9m2 của tổng công ty (giá trị nhà và giá trị lợi thế từ quyền sử dụng đất 60,9m2 đất được tổng công ty và bên liên doanh xác định là 3,5 tỷ đồng).

HĐQT Tổng công ty Chè đã có nghị quyết về việc thoái vốn đầu tư tại 25D Cát Linh. Đến thời điểm thanh tra, khu đất này do Công ty Nhật Minh quản lý, sử dụng.

Trong khi đó, khu đất có diện tích 1.500m2 tại phố Trần Khát Chân được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư phát triển chè liên doanh với đối tác nước ngoài để đầu tư xây dựng Trung tâm đấu giá chè và khách sạn quốc tế Hương Trà (Tổng công ty Chè đã chi 3,8 tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng).

Do không thực hiện được liên doanh nên HĐQT Tổng công ty Chè đã có nghị quyết giao Tổng giám đốc thực hiện việc chuyển nhượng giá trị quyền đầu tư là 8,5 tỷ đồng.

Vì sao 4 hồ sơ nhà đất ở Hà Nội được chuyển sang Bộ Công an? - 2

Khu đất 1.500m2 tại phố Trần Khát Chân giờ là nơi trông giữ xe (Ảnh: T.P).

Hợp đồng (không số) ký ngày 22/9/2011 giữa đại diện Tổng công ty Chè và đại diện Công ty Sông Châu, thống nhất nội dung tổng công ty chuyển nhượng dự án, trong đó có phần vốn góp của tổng công ty là 10 tỷ đồng (Công ty Sông Châu đã thanh toán cho tổng công ty 10 tỷ đồng). Đến thời điểm thanh tra khu đất này đang do Công ty Sông Châu quản lý, sử dụng.

Kết luận thanh tra cho biết, khu đất rộng 6.000m2 ở Kho Cổ Loa được UBND TP Hà Nội cho Trạm vật tư vận tải thuộc Công ty xuất nhập khẩu Chè thuê để làm kho. HĐQT Tổng công ty Chè có nghị quyết phê duyệt cơ cấu lại tài sản và giao Tổng giám đốc kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn liên doanh, liên kết, thành lập công ty cổ phần. Khi công ty đi vào hoạt động sẽ thực hiện cơ cấu lại phần vốn đã góp theo hình thức chuyển nhượng

Hợp đồng hợp tác kinh doanh ký năm 2012 giữa tổng công ty với các cá nhân (ông Mai Trung Sơn, ông Trương Vũ Hải, bà Trần Thu Lan, ông Trương Xuân Vũ đại diện) thỏa thuận thành lập Công ty cổ phần thương mại Kim Trà, vốn điều lệ 12 tỷ đồng. Trong đó, tổng công ty góp bằng giá trị tài sản khu đất là 5,4 tỷ đồng, còn lại do các cổ đông khác góp 6,6 tỷ đồng. Do không thực hiện được thỏa thuận nên các bên đã thanh lý hợp đồng này.

Đến năm 2013, hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký giữa tổng công ty với bà Phạm Thị Nga về việc thỏa thuận thành lập Công ty Việt Hùng có vốn điều lệ 15 tỷ đồng; trong đó, tổng công ty góp bằng giá trị tài sản khu đất là 5,3 tỷ đồng, còn lại do bà Nga và các cổ đông khác góp.

Hội đồng thành viên Tổng công ty Chè đã có nghị quyết chấp thuận hợp đồng hợp tác kinh doanh và tái cơ cấu lại tài sản khu đất này. Công ty Việt Hùng đã thanh toán cho Tổng công ty Chè 4,8 tỷ đồng, còn lại 0,5 tỷ đồng đơn vị báo cáo đã thanh toán nhưng thất lạc hồ sơ, tài liệu. Hiện nay khu đất do Công ty Việt Hùng quản lý, sử dụng.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, đến thời điểm thanh tra, các đơn vị báo cáo không có hồ sơ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước tại số 25D Cát Linh, khu đất 1.500m2 tại phố Trần Khát Chân và khu đất 6.000m2 tại Kho Cổ Loa.

“Tổng công ty Chè đưa các khu đất góp vốn liên doanh, liên kết, cho thuê lại đất không đúng quy định; thoái vốn không thông qua đấu giá, vi phạm quy định của Chính phủ”- kết luận nêu rõ và yêu cầu Cục Thuế thành phố Hà Nội rà soát, truy thu tiền thuê đất của Tổng công ty Chè tại 3 cơ sở nhà đất này.