Vi phạm tốc độ gia tăng, hàng trăm xe ô tô bị đình chỉ

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, kết quả tổng hợp, phân tích tình hình vi phạm từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình (GSHT) tháng 2 vừa qua ghi nhận sự gia tăng vi phạm về tốc độ chạy xe. Hàng trăm xe bị thu hồi phù hiệu và đình chỉ khai thác tuyến.

Tình trạng vi phạm tốc độ đang gia tăng
Tình trạng vi phạm tốc độ đang gia tăng

Cụ thể, về tình hình truyền dữ liệu, kết quả thống kê đến hết ngày 29/2, bình quân có 74,36% tổng số phương tiện truyền dữ liệu về hệ thống của Tổng cục ĐBVN.

Về tình hình vi phạm tốc độ xe chạy của các địa phương, trong tháng 02/2016, cả nước có tổng số 576.747 lần vi phạm quá tốc độ, tỷ lệ vi phạm tốc độ bình quân trên 1.000km là 0,58 lần/1.000km tăng 1,71 lần so với tháng 1 (có tổng số 282.152 lần, tỷ lệ vi phạm bình quân là 0,31 lần/1.000 km).

Trong tháng 2 vừa qua, đã có 157 xe bị xử lý, trong đó thu hồi phù hiệu và đình chỉ khai thác tuyến với thời hạn 1 tháng là 85 xe, từ chối cấp phù hiệu là 72 xe. Lũy kế đến hết tháng 2 đã xử lý vi phạm là 596 phương tiện.

Nhằm đảm bảo mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiếu số vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là các tai nạn nghiêm trọng liên quan đến hoạt động của xe kinh doanh vận tải, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Tổng Cục này cũng lưu ý, đối với các trường hợp vi phạm thời gian lái xe liên tục cần kiểm tra, đối chiếu với kết quả tổng hợp trên phần mềm của đơn vị cung cấp dịch vụ GSHT trước khi quyết định xử lý.

C.N.Q