1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Ngãi:

Vệt chất thải nghi là cặn dầu tràn vào bờ biển

(Dân trí) - Vệt chất thải màu đen kéo dài gần 2 km trên bờ biển huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) khiến người dân lo lắng.

Sáng 15/5, người dân xã Đức Thắng khá lo lắng về vệt chất thải màu đen xuất hiện trên bãi biển thôn Tân Định (xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức) vào chiều hôm trước.

Vệt chất thải nghi là cặn dầu tràn vào bờ biển - 1

Vệt chất bẩn màu đen kéo dài gần 2km trên bờ biển huyện Mộ Đức

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, khoảng 14h ngày 14/5, người dân buôn bán trên bãi biển Tân Định thấy nhiều vệt đen bị sóng đánh dạt vào bờ. Có nơi chất màu đen đóng thành từng cục, nhiều vệt chất bẩn kết dính với nhau khá dày.

"Mới đầu không ai để ý nhưng đến chiều tối thì vệt màu đen rất dày, xuất hiện khắp bờ biển. Cái này dẻo, bám dính và có mùi hăng như nhựa đường. Không biết ở đâu mà trôi vào bờ biển nhiều thế", ông Đức nói.

Vệt chất thải nghi là cặn dầu tràn vào bờ biển - 2

Chất bẩn màu đen dẻo, bám dính và có mùi hăng như nhựa đường

Khu vực biển thôn Tân Định có nhiều hàng quán phục vụ du khách. Đây cũng là nơi nhiều ngư dân đánh bắt hải sản gần bờ. Do đó, vệt chất thải màu đen xuất hiện khiến nhiều người dân lo lắng.

Chị Huỳnh Thị Diễm - một tiểu thương tại biển Tân Định cho biết, đây là lần đầu tiên vệt chất bẩn màu đen xuất hiện tại bãi biển Tân Định. Nhiều người dân cho rằng đây là cặn dầu bị sóng đánh vào bờ.

"Chúng tôi chỉ đoán là cặn dầu, còn thực chất là thứ gì thì phải đợi cơ quan chức năng kết luận. Chỉ mong xác định rõ nguyên nhân, nếu không thì du khách họ sẽ lo sợ và không đến khu vực này nữa", chị Diễm chia sẻ.

Trong chiều hôm qua và sáng nay (15/5), các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức kiểm tra. Ghi nhận ban đầu của đoàn kiểm tra cho thấy, chất màu đen này bị vón cục, có độ bám dính rất cao. Khi đốt chất này không cháy mà chảy ra bám dính vào cát. Bước đầu nhận định đây có thể là cặn dầu loang trên biển và bị sóng đánh vào bờ.

Vệt chất thải nghi là cặn dầu tràn vào bờ biển - 3

Bước đầu nhận định đây có thể là cặn dầu loang trên biển và bị sóng đánh vào bờ

Theo ông Nguyễn Tấn Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Thắng, qua kiểm tra ban đầu cho thấy vệt chất thải màu đen kéo dài gần 2 km trên bờ biển. Cùng với vệt chất bẩn, một số loài cá nhỏ sống gần bờ, sứa, cá nóc... cũng chết.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tiến hành xác định chất màu đen và nguyên nhân sự việc.

 Quốc Triều