Thứ hai, 05/01/2015 - 20:10

Quảng Trị:

Vận hành thử nghiệm kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu

Dân trí

Nhằm tạo thuận lợi trong việc kiểm tra hành khách và hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, chính phủ 2 nước Việt Nam – Lào đã thống nhất đưa vào vận hành thử nghiệm mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng”.

Chiều 5/1, sau quá trình chuẩn bị, chính quyền 2 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savanakhet (Lào) đã phối hợp tổ chức khai trương, vận hành thử nghiệm mô hình “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) – Đensavan (tỉnh Savanakhet).

Theo đó, mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” được các nước ký kết trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mê kông mở rộng (Hiệp định GMS-CBTA), nhằm tạo thuận lợi trong việc vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới, rút ngắn thời gian thông quan tại các cặp cửa khẩu Quốc tế dọc các hành lang trong tiểu vùng Mê kông, bao gồm cả hành lang kinh tế Đông - Tây.

Vận hành thử nghiệm kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu
Việc kiểm tra theo mô hình này sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh đối với người và phương tiện

Từ tháng 7/2014, tỉnh Quảng Trị cũng đã nỗ lực chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để vận hành mô hình kiểm tra mới tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

Với phương thức thông quan truyền thống, việc kiểm tra thực hiện riêng biệt từng phía Lào và Việt Nam. Trong khi đó, mô hình “một cửa một lần dừng”, thì toàn bộ người, hàng hóa và phương tiện xuất nhập cảnh sẽ được hai phía Lào và Việt Nam phối hợp kiểm tra, làm thủ tục tại một điểm.

Dự kiến đến tháng 2/2015, mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” sẽ chính thức được triển khai
Dự kiến đến tháng 2/2015, mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” sẽ chính thức được triển khai

Việc vận hành thử nghiệm mô hình trên có ý nghĩa rất quan trọng để các cơ quan liên quan tỉnh Quảng Trị và Savanankhet rà soát lại quy trình, thủ tục, trang thiết bị, nguồn nhân lực, cũng như sự phối hợp giữa các bên liên quan để vận hành chính thức trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại lễ vận hành thử nghiệm, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Việc đưa vào vận hành việc kiểm tra theo mô hình “một cửa, một lần dừng” sẽ tạo thuận lợi, rút ngắn thời gian, chi phí cho hành khách và hàng hóa xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính hải quan theo hướng hội nhập và hiện đại. Bên cạnh đó, tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây”.

Dự kiến, tháng 2/2015, mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” sẽ chính thức được triển khai.

Đăng Đức