Vận động dân không đốt rơm rạ, tránh “uy hiếp” sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) vận động người dân không đốt rơm rạ sau thu hoạch để tránh gây ảnh hưởng đến an ninh hàng không tại khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

UBND huyện Sóc Sơn vừa yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng không tại khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Huyện Sóc Sơn cho biết, ngay từ tháng 5/2019, đơn vị này đã chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn xử lý tình trạng đốt rơm rạ, phơi nông sản gây mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, theo phản án của Cảng vụ Hàng không Miền Bắc và thực tế kiểm tra, tình trạng đốt rơm rạ, thả diều, sử dụng thiết bị bay trên địa bàn các xã tiếp giáp với sân bay Nội Bài vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an ninh hàng không tại khu vực.

Vận động dân không đốt rơm rạ, tránh “uy hiếp” sân bay Nội Bài - 1

Thói quen đốt rơm rạ sau thu hoạch vẫn diễn ra ở nhiều huyện của TP Hà Nội. (Ảnh: Toàn Vũ)

Trước tình trạng trên, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu các xã Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận thức được tầm quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh hàng không trên địa bàn.

UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị lãnh đạo 5 xã kể trên tăng tường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý kiên quyết các hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch, thả diều, sử dụng các thiết bị bay ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng không tại khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Ngoài ra, UBND huyện Sóc Sơn còn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Kinh tế chủ động phối hợp với các xã trên trong công tác xử lý rơm rạ, phế thải nông nghiệp sau thu hoạch nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh hàng không.

Trước đó, ngày 17/9, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn và các xã thuộc huyện này là Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình, đề nghị ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ ở khu vực lân cận Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, trong những ngày gần đây, tại khu vực đầu đường cất hạ cánh 11, phía tây sân bay Nội Bài xảy ra một số vụ người dân đốt rơm rạ, gây nhiều khói ảnh hưởng đến tầm nhìn của phi công khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay.

Quang Phong