Vạch mặt ổ nhóm giả què chuyên “kinh doanh tình thương”

Dân trí Sống quy tụ lại với nhau, già có, trẻ có và dưới trướng một “trùm”cai quản, các đối tượng được tổ chức thành một số nhóm bán kẹo cao su ở Hồ Tây hàng ngày vẫn rong ruổi "kinh doanh" lòng thương hại của nhiều người.

Sau khi nhận được thông tin từ người dân cung cấp về một nhóm đối tượng lợi dụng người già, giả tàn tật để bán kẹo cao su với giá cắt cổ, nhóm phóng viên trong vai xe ôm đã lên phương án tiếp cận... Sau nhiều tuần bám sát, phóng viên cuối cùng cũng nắm được lịch hoạt động và “cơ cấu tổ chức” của “tập đoàn” bán kẹo cao su giá cắt cổ ở ven Hồ Tây - Hà Nội.


Nhóm này có cả già và trẻ, tập trung sống trong ngôi nhà nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở phố An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội. Để tránh bị hàng xóm và chính quyền cơ sở phát hiện, nhóm người này tổ chức cất xe lăn ở một địa điểm khác gần khu nhà ở. Chỉ đến sát giờ đi “hành nghề”, các đối tượng này mới đi lấy xe lăn về.

Gần đây, để tránh sự dòm ngó của hàng xóm láng giềng và tiện bề hoạt động, “tập đoàn” này chia nhau ra sinh sống tại hai nơi. Cũng giống như “trụ sở” cũ tại Khu tập thể Đoàn xe 312 phố An Dương, ngôi nhà mới thuê sau Tết âm lịch cũng nằm sâu trong một con hẻm nhưng bẩn thỉu hơn. Có lẽ để tránh sự soi mói của cư dân xung quanh nên nhóm này thuê nhà nằm biệt lập và chỉ có một lối vào duy nhất.

Căn nhà này được che đậy rất kín đáo như chính sự bí ẩn của ổ nhóm chuyên đi "kinh doanh" tình thương. Mất nhiều ngày tiếp theo để quan sát hành tung của những kẻ lừa đảo kia, nhóm phóng viên phát hiện trong mỗi căn nhà trên có tới 2 người già chuyên đi bán kẹo cùng nhóm thanh niên. Mặc dù sống tách biệt ở hai con hẻm khác nhau nhưng nhóm này vẫn thường họp nhau rất đúng giờ ở Hồ Tây, bắt đầu từ khoảng 5h chiều đến 12h đêm.

Một người dân ở phố An Dương cho biết: “Ở đây ai chẳng biết bọn họ. Từ lúc mấy người này chuyển tới đây, khu vực này thi thoảng ồn ào, mất trật tự về đêm khi họ chia chác tiền bạc. Có hôm chia chác không đều còn cãi nhau chí chóe. Còn ban ngày nhóm này rất ít xuất hiện. Hầu như lúc nào cũng cửa đóng then cài nên không ai vào được. Họ không tật nguyền như hình dung của mọi người đâu. Trong số này, người yếu nhất cũng vẫn có thể lết người đi khắp mọi nơi và tự phục vụ trong sinh hoạt. Các bà già vẫn đi lại bình thường, thậm chí còn khỏe hơn khối người cùng tuổi ở khu này. Chiều nào mấy đứa nó cũng kéo nhau đi ăn cơm từ sớm rồi kéo xe lăn ra trước cửa, còn các bà già thì ôm rổ kẹo đi ra ngoài. Cả dân khu này có thấy họ tật nguyền chỗ nào đâu”.

Vạch mặt ổ nhóm giả què chuyên “kinh doanh tình thương”
Vạch mặt ổ nhóm giả què chuyên “kinh doanh tình thương”

“Toàn thanh niên trai tráng cả nhưng ban ngày chỉ ở trong nhà chơi, chiều tối lại kéo mấy ông bà già đi bán kẹo cao su giá cắt cổ kiếm tiền của những người hảo tâm".

Buổi đêm, sau khi đi kiếm ăn về, nhóm người này vẫn thường oang oang nói chuyện kinh tế khốn khó, thu về chưa được tiền... triệu mỗi ngày.

Nói về những kẻ bán kẹo cao su giả danh những người tàn tật hàng ngày vẫn xuất hiện ven Hồ Tây, nhiều người dân sống trong khu vực bức xúc cho biết, trong nhóm bán kẹo cao su ấy có một gã thanh niên khỏe mạnh đã có vợ và con nhỏ sống trong cùng ngôi nhà với các "đồng nghiệp". Gã này đóng vai “cai đầu dài”, đứng ra bảo kê cho mọi hoạt động của nhóm.

Đặc biệt, theo quan sát của phóng viên, nhóm người già ngồi xe lăn thường xuyên được gã “cai đầu dài” thay đổi theo quy luật “đào thải” để tránh những gương mặt quen thuộc bị nhận ra. Thông thường, gã “cai đầu dài” rất ít xuất hiện và chỉ nằm trong nhà chờ nhóm bán kẹo mang tiền về nhà vào tầm đêm.

“Toàn thanh niên trai tráng cả nhưng ban ngày chỉ ở trong nhà chơi, chiều tối lại kéo mấy ông bà già đi bán kẹo cao su giá cắt cổ kiếm tiền của những người hảo tâm. Chúng tôi ở đây ai cũng biết cả nhưng không làm gì được vì bọn chúng thuê nhà ở, không giao du, gây chuyện với hàng xóm láng giềng nên cũng khó xử lý lắm”, người bán tạp hóa ở đầu hẻm gần nhà nhóm bán kẹo cao su cho biết.
 
Những kẻ vốn được sinh ra khỏe mạnh, còn sức trẻ nhưng lại giả tàn tật, giả khổ, lợi dụng những người già để đi kiếm chác tình thương của xã hội, đang khiến những người có tấm lòng hảo tâm cảm thấy "bất an", băn khoăn không biết liệu lòng tốt của mình có đang bị lợi dụng? Để dẹp được những băn khoăn này, rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương, nơi các đối tượng trên cư trú và hoạt động.
 
Yến Thanh
MỚI NHẤT
TPHCM: Đường dây nóng xử lý sự cố chính thức hoạt động
TPHCM: Đường dây nóng xử lý sự cố chính thức hoạt động

(Dân trí) - Từ ngày 2/4, đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin về sự cố hạ tầng, kỹ thuật xảy ra trên đường phố TPHCM chính thức đi vào hoạt động. Mọi thông tin về sự cố trên đường người dân có thể phản ánh về số 0839.111.333.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:55

Hỗ trợ ngư dân bám biển
Hỗ trợ ngư dân bám biển

Ngư dân ngày càng gặp nhiều khó khăn khi đi biển. Ngư trường gần thì nguồn hải sản cạn dần, vươn ra biển xa thì bão tố, sóng thần, hiểm nguy rình rập những con thuyền nhỏ lênh đênh, mỏng manh giữa đại dương...

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:41

Đà Nẵng: Thi tuyển 40 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Đà Nẵng: Thi tuyển 40 cán bộ lãnh đạo, quản lý

(Dân trí) - Tin từ Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, trong năm 2013 sẽ tổ chức thi tuyển 40 vị trí chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị, trong đó có nhiều vị trí quan trọng như cấp phó một đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố quản lý.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:05

Xả nước thải phải nộp phí bảo vệ môi trường
Xả nước thải phải nộp phí bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Theo Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải vừa được Chính phủ ban hành, các tổ chức, cá nhân xả nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt ra môi trường đều phải nộp phí bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 02/04/2013 - 12:37

Ông cụ 81 tuổi làm mộ trên mái nhà để chôn hài cốt cha ruột
Ông cụ 81 tuổi làm mộ trên mái nhà để chôn hài cốt cha ruột

Mấy ngày qua, người dân ở Lý Sơn xôn xao trước việc cụ Nguyễn Đoàn (81 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh, vì bức xúc với con cháu và chính quyền địa phương nên đã xây mộ trên mái nhà để chôn hài cốt cha ruột.

Thứ ba, 02/04/2013 - 11:05

Phó Giám đốc Sở "đại náo" trên phố phủ nhận việc uống rượu bia
Phó Giám đốc Sở "đại náo" trên phố phủ nhận việc uống rượu bia

(Dân trí) - Nồng độ cồn đo được trong máu của ông Lê Tôn Thanh sau thời điểm xảy ra vụ tai nạn liên hoàn trên phố là 0,2mg/1DL máu. Tuy nhiên, vị Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM khẳng định ông không hề sử dụng rượu bia.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:57

Ban giám đốc "lậu" điều hành bệnh viện lớn nhất ĐBSCL
Ban giám đốc "lậu" điều hành bệnh viện lớn nhất ĐBSCL

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ có gần 1.200 cán bộ, nhân viên, với hơn 800 giường bệnh, là bệnh viện lớn nhất trực thuộc Bộ Y tế ở ĐBSCL. Tuy nhiên gần một năm nay, bệnh viện này hoạt động thiếu tính pháp lý.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:47

Hậu trường “Hổ mang chúa” Su-30MK2 xuất kích
Hậu trường “Hổ mang chúa” Su-30MK2 xuất kích

Trước mỗi chuyến bay, tất cả tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 923 đều được một tiểu đoàn kỹ thuật kiểm tra cẩn thận, tỉ mỉ từng bộ phận, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn mỗi chuyến bay.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:45

Nhiều chính sách phí, phạt về giao thông có hiệu lực từ tháng 4
Nhiều chính sách phí, phạt về giao thông có hiệu lực từ tháng 4

(Dân trí) - Phạt xe không chính chủ, giảm thuế trước bạ ô tô, thay đổi trong đăng kiểm phương tiện, tăng phí đào tạo sát hạch lái xe… Đó là một số chính sách mới trong lĩnh vực giao thông vận tải sẽ được thực thi trong tháng 4 này.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:28

Bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng
Bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung nằm trong Dự thảo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:52

Gần 10 học sinh thoát nạn trong căn nhà bị cây cổ thụ đè sập
Gần 10 học sinh thoát nạn trong căn nhà bị cây cổ thụ đè sập

(Dân trí) - Gió lốc và sấm sét làm cây Dầu Lai hàng trăm năm tuổi đổ đè lên ngôi nhà tình thương của bà Đỗ Thị Nhung, trong nhà có 10 người, đa phần là trẻ em, đang trú mưa…

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:33

Miền Bắc duy trì mưa, lạnh
Miền Bắc duy trì mưa, lạnh

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tiếp tục gây mưa rải rác tại miền Bắc trong 1- 2 ngày tới, trời se lạnh. Sau đó sẽ có áp thấp nóng khiến nền nhiệt miền Bắc tăng cao.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mỹ kê vảy cá" hút hồn dân chơi
"Mỹ kê vảy cá" hút hồn dân chơi

Những con gà có bộ lông đẹp kiêu kỳ và đặc sắc đang hút hồn dân chơi.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:38

Vụ đào trộm mộ: Đơn vị thi công nghĩ là "mộ hoang" (?)
Vụ đào trộm mộ: Đơn vị thi công nghĩ là "mộ hoang" (?)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều ngôi mộ bị đào trộm trong đêm 28/3, chiều ngày 1/4, UBND thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã có buổi tiếp xúc với báo chí để làm sáng tỏ nguyên nhân.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:35

Phát hiện dao găm cổ hình người trên 2.500 năm tuổi
Phát hiện dao găm cổ hình người trên 2.500 năm tuổi

(Dân trí) - Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một chiếc dao găm cổ độc đáo có chuôi mang hình người, niên đại cách ngày nay trên 2.500 năm, đang được một gia đình trên địa bàn lưu giữ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:13

Vụ tai nạn làm 3 mẹ con tử vong: Phê bình nhân viên trực cầu!
Vụ tai nạn làm 3 mẹ con tử vong: Phê bình nhân viên trực cầu!

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV quản lý khai thác cầu Cần Thơ tạm thời chấp nhận đề nghị xử lý của hạt quản lý cầu Cần Thơ là nhắc nhở phê bình và hạ bậc thi đua các nhân viên trực cầu trong buổi tối xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người tử vong.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:30

Chùm ảnh các loại bom mìn từng tàn phá Việt Nam
Chùm ảnh các loại bom mìn từng tàn phá Việt Nam

(Dân trí) - Trong chiến tranh, mảnh đất hình chữ S đã hứng chịu hơn 800.000 tấn bom mìn các loại. Rất nhiều trong số đó đến nay vẫn ẩn mình trong lòng đất và còn nguyên tính sát thương. Hậu quả chiến tranh vẫn rình rập ở nhiều nơi.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:57

Vụ "trúng điện thoại, nhận cục gạch": Sẽ trao một điện thoại khác
Vụ "trúng điện thoại, nhận cục gạch": Sẽ trao một điện thoại khác

(Dân trí) - Ngày 1/4/2013, sau khi báo Dân Trí đăng bài: “ Ly kỳ vụ trúng thưởng điện thoại nhưng nhận được… cục gạch” đã nhận được phản hồi tích cực từ công ty Cổ phần giải trí Minh Châu.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:06

Ông Nguyễn Bá Thanh “rút ruột” tâm sự sau khi chuyển giao chức vụ
Ông Nguyễn Bá Thanh “rút ruột” tâm sự sau khi chuyển giao chức vụ

(Dân trí) - "Chắc tôi thôi chức Chủ tịch HĐND thì các đồng chí sẽ làm tốt hơn tôi... Một số đồng chí giám đốc Sở tôi đi chắc cũng buồn nhưng chắc một số cũng thở phào, cũng nhẹ nhàng vì sẽ không bị tôi truy xét...", ông Nguyễn Bá Thanh "rút ruột" tâm sự.

Thứ ba, 02/04/2013 - 12:03

Đà Nẵng bán vé xem pháo hoa từ ngày 1/4
Đà Nẵng bán vé xem pháo hoa từ ngày 1/4

(Dân trí) - Theo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 1/4, vé xem trình diễn pháo hoa quốc tế 2013 - DIFC 2013 sẽ được bán.

Thứ hai, 01/04/2013 - 07:11

Ra quân xử lý phụ huynh chở trẻ em trên 6 tuổi không đội MBH
Ra quân xử lý phụ huynh chở trẻ em trên 6 tuổi không đội MBH

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác định độ tuổi của trẻ. Trường hợp nào khó xác định sẽ tập trung tuyên truyền là chủ yếu. CSGT sẽ không kiểm tra bất cứ giấy tờ nào ngoài quy định của Luật giao thông đường bộ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 06:18

Đánh cá bằng thuốc nổ, một người chết thảm
Đánh cá bằng thuốc nổ, một người chết thảm

(Dân trí) - Dùng thuốc nổ tự chế để đánh bắt cá trên sông, một người đàn ông ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị chính thuốc nổ của mình hại chết.

Thứ hai, 01/04/2013 - 05:54

Nữ sinh “yểu điệu” bắt gọn tên cướp giật tài sản
Nữ sinh “yểu điệu” bắt gọn tên cướp giật tài sản

(Dân trí) - Khó ai có thể hình dung nữ sinh viên với vẻ ngoài dịu dàng, dáng vẻ tiểu thư ấy lại có thể khống chế, bắt gọn được tên cướp giật tài sản táo tợn.

Thứ hai, 01/04/2013 - 05:50

Đi tìm con mất tích, nhận tin con chết đuối
Đi tìm con mất tích, nhận tin con chết đuối

(Dân trí) - Sau 4 ngày đi khắp nơi tìm con không thấy, đến khoảng 22 giờ tối 31/3, gia đình anh Vũ Duy Hoàn (trú xã Đăk Kroong, Đăk Đoa, Gia Lai) nhận được hung tin phát hiện thi thể con trai dưới dòng nước lạnh.

Thứ hai, 01/04/2013 - 04:54