Thứ tư, 05/08/2020 - 16:02

Tương lai một thành phố lớn gắn với sự phát triển của Hà Nội

Dân trí

Đây là mục tiêu lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đề ra với thị xã Mỹ Hào tại Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020-2025 của địa phương ngày hôm nay, 5/8.

Tương lai một thành phố lớn gắn với sự phát triển của Hà Nội - 1
Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Mỹ Hào lần thứ 26 diễn ra sáng 5/8.

Tham dự, chỉ đạo đại hội, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng đánh giá cao kết quả đạt được của Mỹ Hào trong nhiệm kỳ 2015-2020, thể hiện trong báo cáo chính trị trình đại hội.

Trong điều kiện khó khăn chung của tình hình thế giới, trong nước và của tỉnh, kinh tế của Mỹ Hào liên tục tăng trưởng khá cao và vượt mục tiêu đề ra. Tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2016-2020 tăng 11,38%/năm (Mục tiêu tăng 11%/năm); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (Nông nghiệp 2,5%; Công nghiệp, xây dựng 63,6%; Dịch vụ, thương mại 33,9%). Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 150 triệu đồng (mục tiêu trên 60 triệu đồng/năm). Tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm đạt trên 7.000 tỷ đồng, tăng 19%/năm.

Tuy vậy, theo Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hưng Yên, để thị xã Mỹ Hào phát triển nhanh, bền vững hơn, xứng đáng vị trí “địa chính trị - địa kinh tế” thuận lợi, xứng đáng là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Đảng bộ nhiệm kỳ mới có không ít việc phải làm. Báo cáo chính trị của Đại hội đã xác định mục tiêu xây dựng Mỹ Hào trở thành đô thị loại III vào năm 2023; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thiện các tiêu chí thành phố trực thuộc tỉnh Hưng Yên.

Ông Hưng nhấn mạnh, thị xã Mỹ Hào có lợi thế của hành lang kinh tế - kỹ thuật - đô thị quan trọng của vùng Bắc bộ gồm như Quốc lộ 5A, đường bộ cao tốc, đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. Mỹ Hào có điều kiện thuận lợi để kết nối với các trung tâm kinh tế lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, các cảng biển miền Bắc, cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Mỹ Hào là một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, tài chính của tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, Mỹ Hào cần xác định mục tiêu phát triển thị xã theo hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị theo hướng thông minh. Là một trung tâm công nghiệp, Mỹ Hào cần ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ số, giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa và kết nối chuỗi cung ứng giá trị trong nước và toàn cầu. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu cần có quyết tâm chính trị lớn hơn phấn đấu xây dựng Mỹ Hào đạt đô thị loại 3 trước năm 2023 và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Hưng Yên vào năm 2025.

Tương lai một thành phố lớn gắn với sự phát triển của Hà Nội - 2
Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng phát biểu chỉ đạo đại hội.

“Cần xác định Mỹ Hào không chỉ là một đô thị của tỉnh Hưng Yên mà cần phải có tầm nhìn xa hơn, Mỹ Hào phải trở thành một thành phố lớn gắn với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, kết nối toàn diện với các đô thị lớn trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Thủ đô” – ông Hưng nói.

Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy lưu ý, cần xác định Mỹ Hào không chỉ là một đô thị của tỉnh Hưng Yên mà cần phải có tầm nhìn xa hơn, Mỹ Hào phải trở thành một thành phố lớn gắn với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, kết nối toàn diện với các đô thị lớn trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Thủ đô. Song song đó, tạo dựng được nếp sống lành mạnh vì một môi trường sống “xanh và sạch” cho Thị xã Mỹ Hào.

Về lĩnh vực phát triển con người, Phó Bí thư Nguyễn Duy Hưng đặt vấn đề, với vị trí địa lý thuận lợi, với sự phát triển năng động và sáng tạo và với bề dày truyền thống văn hiến, cách mạng, quê hương của nhiều dòng họ khoa bảng, nhiều bậc hiền tài, nhiều người con thành danh trên các lĩnh vực, Mỹ Hào cần phát huy và tận dụng thế mạnh về đất về người, phát động phong trào nhằm khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên, khát khao cống hiến.

Bên cạnh đó, Thị xã Mỹ Hào cần đẩy mạnh phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa-xã hội, quan tâm giải quyết tốt các chế độ chính sách, các vấn đề an sinh xã hội theo phương châm “Không để ai bỏ lại phía sau” và bảo đảm nhiệm vụ an ninh, quốc phòng; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền đô thị.

Thái Anh