Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ

Dân trí Ong rừng U Minh Hạ từ lâu là một thương hiệu “vang danh” của tỉnh Cà Mau. Nhiều năm trở lại đây, ngoài việc gác kèo ong lấy mật, thì người dân địa phương cũng đang tìm một hướng đi mới cho loại sản vật này.

Từ gác kèo ong cũng xem “phong thủy”…

Tôi về U Minh Hạ một ngày cuối năm, trời nắng không quá gắt, nhưng cũng đủ làm “cháy” khô những vạt rừng tràm. Mà cái mùi hương hoa tràm thật lạ, thơm ngầy ngậy, xộc vào mũi người, nên bảo sao lũ ong cứ bám riết vào để mà “đẻ” mật.

Dẫn tôi rảo vòng quanh khu vực rừng trong một xã vùng sâu của huyện U Minh, anh Long- cán bộ Công ty lâm nghiệp U Minh Hạ- cứ bảo: “Đi săn ong mật rừng tràm không sướng đâu nhé, chẳng thuận tiện chạy xe máy một vòng là có được liền, mà phải bơi xuồng, cuốc bộ mới thấy được chỗ ong làm mật”. Nghe anh cán bộ lâm nghiệp nói, tôi có vẻ chột dạ vì “cái sự khổ”, nhưng “không vào hang sao bắt được cọp”, tôi quyết tâm làm một chuyến gọi là.

Ngồi tiếp chuyện với tôi là ông Út Tươi (45 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích) đã có mười mấy năm làm nghề gác kèo ong lấy mật. Ông Út Tươi cho biết, ông chỉ làm những kèo nhỏ, gọi là kiếm thêm thu nhập để nuôi vợ con, nhưng từng ấy thời gian cũng đã cho ông những kinh nghiệm gác kèo ong “không chê vào đâu được”. “Thường thì từ tháng 9 âm lịch trở đi, khi vừa hết mùa mưa, tràm lại nở hoa, ong về có cái để ăn, cũng là lúc mình bắt đầu gác kèo để lấy mật. Mùa có ong mật cao điểm kéo dài đến tháng 3 âm lịch, nhưng lượng mật nhiều hay ít cũng còn phụ thuộc vào cách gác kèo và “số má” của người gác”- ông Út Tươi quả quyết.

Rồi ông Út Tươi chia sẻ, cực nhất của việc đi gác kèo ong là phải vô tận rừng tìm những chỗ vừa ý nhất, dự đoán có thể có nhiều ong về kiếm ăn. Sau khi tìm được chỗ rồi, vác mấy cây kèo (thường được làm bằng thân cây cau) vào để gác theo dạng bắc cầu, nhưng thông thường là phải đầu thấp, đầu cao. Theo ông Út Tươi, nói gác kèo có thể ai cũng làm được, nhưng gác để có ong về “đẻ” mật, mà “đẻ” được nhiều thì không phải ai cũng có “số”. “Tui thấy, thường đi gác kèo ong cần chọn hướng mặt trời mọc là hướng chính. Ngoài ra, còn nhìn thêm những không gian mà người ta hay gọi là trảng lũng, trảng cò, trảng ráng, trảng cu, và tùy vào từng trảng mà gác đúng hướng thì mới có mật”. Nghe qua khá lạ, tôi “đốc” ông Út tiết lộ thêm. Thấy tôi thiệt tình muốn tìm hiểu, ông Út Tươi “mần” tiếp mấy lời: “Chẳng hạn như trảng lũng là một khu vực rừng, xung quanh toàn tràm cao, còn ở giữa tràm thấp. Phải nhìn bằng con mắt nghề để biết thiên thời địa lợi mà gác kèo, chứ nếu không có kèo gác mục cả cây nhưng chẳng thấy con ong nào về vì không đúng chiều hướng”.

Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ - 1

Những kèo ong ở U Minh Hạ
Những kèo ong ở U Minh Hạ

Theo người trong nghề gác kèo ong cho biết, phải có sự chuyên nghiệp, cái chính là bằng “con mắt nghề” lâu năm thì mới biết rõ đặc điểm, thời gian để lấy mật ong. “Khi nhìn vào tổ ong, thấy con đều, đã tô vôi,… thì đã đến lúc có thể thu hoạch. Nhưng trung bình là cứ nửa tháng lấy một lần, còn sớm nhất cũng từ 10-12 ngày chứ không ít hơn, bởi lúc này mật mới chín. Thêm cái nữa là khi đi lấy mật, tốt nhất vào buổi sáng sớm còn tinh sương, bởi lúc này dùng lửa khói xua ong sẽ ít xảy ra sự cố như tàn lửa làm cháy rừng”- một người dân trong nghề gác kèo ong ở U Minh Hạ chia sẻ.

Nói là vậy, chứ việc gác kèo ong không chỉ lo sự cố xấu nhất là cháy rừng, mà còn lo canh cả bọn đạo chích. Ông Út Tươi vừa bơi xuồng đưa tôi đi “mục sở thị” kèo ong ở cánh rừng phía sau nhà, vừa kể: “Có những tên trộm mật ong tính toán còn hay hơn cả mình. Tài tình lắm, chúng nhìn kèo ong là biết có thể lấy lúc nào. Mới hồi chiều mình đi thăm còn thấy kèo ong đầy mật, đến khi sáng sớm xách đuốc ra thì thấy cây kèo trống trơn, cả một tổ ong mật vàng rụm đã bốc hơi từ lúc nào cũng chẳng rõ”.

Nói về kinh tế mật ong, nhiều người dân có đi gác kèo ong ở địa phương cho biết, trung bình một năm làm hơn nửa vụ lúa, kiếm cũng được hơn chục triệu đồng. Mỗi kèo trung bình 4-5 lít mật, bán tại chỗ khoảng 250.000 đồng/lít, thì cũng được hơn triệu đồng. Có người trúng mánh thì mỗi kèo có khi kiếm cả chục lít, thậm chí hơn nữa, nên nghề này nhìn chung cũng xoay sở được phần nào kinh tế của nhiều gia đình ở miệt đất U Minh Hạ những khi mùa ong mật về.

… đến “thương hiệu mới” mắm ong U Minh Hạ

Sau khi lấy mật, tàn ong được bán lại cho người khác để họ làm một món ăn mà nghe nói là ít người biết tới. Nghe qua thật lạ, tôi quyết làm một phen “truy tìm” cho ra món ăn này ở đất “bốn bể là tràm”- huyện U Minh. Sau cả buổi dò la, hỏi thăm thêm anh Chủ tịch huyện, mới biết ở địa phương có một đặc sản mới làm từ ong rừng U Minh Hạ, đó là mắm ong. Anh Chủ tịch huyện bật mí thêm với tôi, chắc chắn mật ong ở đâu cũng có, nhưng mắm ong thì có thể nói chỉ có ở U Minh. Để kiểm tra “tiếng tăm” của món này, tôi đã hỏi nhiều người sống ở ngay tỉnh Cà Mau, nhưng có người thật sự chẳng biết đến món mắm ong, chứ nói chi được nếm thử.

Rồi hiển hiện trước mắt tôi là cả một thau tàn ong (chủ yếu con ong non) đã được sơ chế gia vị, đang chuẩn bị cho vào keo để làm mắm ong. Bà Trần Cẩm Vân (chủ nhà) hồ hởi khi thấy tôi mắt tròn mắt dẹt nhìn vào thau tàn ong: “Tui làm món này cũng từ vài năm nay rồi, nhưng chủ yếu là để dành ăn trong gia đình, biếu bà con thân quen, nên ít ai biết là phải”. Rồi không cần khách hỏi gì, bà chủ háo hức bật mí ngay cách làm món đặc sản này: “Làm thì đơn giản thôi, tổ ong sau khi lấy mật, mình mua tàn ong về rồi dạo ra cho sạch, thêm gia vị như muối, đường, thính,… trộn đều với ong. Sau đó, bỏ qua một đêm, rồi cho vô keo, để sau 3 ngày là có thể ăn được”.

Bà Trần Cẩm Vân đang làm món mắm ong
Bà Trần Cẩm Vân đang làm món mắm ong

Mắm ong, một đặc sản mới ở U Minh Hạ
Mắm ong, một đặc sản mới ở U Minh Hạ

“Mắm ong ăn có vị béo con ong, ngọt, thơm,… Nếu trộn thêm gừng, ớt, ăn kèm với những lá có vị chát như lá sung thì ngon hết sẩy”, bà chủ quả quyết thêm hương vị của món ăn.

Bộc bạch thêm với tôi về quá trình làm mắm ong, bà Vân chia sẻ, vẫn có những cái khó khăn, vất vả để cho ra “lò” món ăn độc đáo này. “Mình phải liên hệ từ nhiều nơi để thu mua nguyên liệu tàn ong, với giá cả phải chăng nhất. Hiện nay, nếu mình tới chỗ mua hoặc người ta mang đến thì khoảng 45.000 đồng - 50.000 đồng/kg tàn ong. Rồi phải tự mình rang gạo, xay thính, đến tìm thân lá cau khô, sống dừa để chèn trong keo mắm. Tất cả những việc này cũng mất thời gian lắm, nhưng được cái là làm được món ăn lạ, nhiều người thích nên mình thấy vui”- bà Vân tâm sự.

Trước khi chia tay, bà chủ mắm ong duy nhất ở U Minh Hạ còn nói với tôi, món mắm ong được xem là “nghề” của ông cha bà để lại, và bà đang có ý định xây dựng một “thương hiệu” mới cho ong rừng U Minh Hạ qua món ăn này. Nghe lời nói ấy, tôi thấy bà thật sự thiết tha, muốn góp chút “nghề” gia truyền để tạo thêm một món ẩm thực độc đáo ở vùng đất cực Nam Tổ quốc. Và có lẽ, với sự đặc sắc vốn có của món ăn mang lại, nguyện vọng của bà Vân rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương, để một thương hiệu nữa từ ong rừng U Minh Hạ được “vang danh”

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Va chạm giao thông, nhóm thanh niên đánh 1 cựu binh dã man
Va chạm giao thông, nhóm thanh niên đánh 1 cựu binh dã man

Một cựu chiến binh là thương binh hạng 2/4 đã bị một nhóm thanh niên đuổi đánh dã man trong chiều 28 Tết Đinh Dậu 2017 do va chạm giao thông.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:51

Mì Quảng 5.000 đồng
Mì Quảng 5.000 đồng

(Dân trí) - Thương hiệu mì Quảng 5.000 đồng đến với khách không chỉ vì giá rẻ mà còn là tấm lòng của những chủ quán trong từng tô mì.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:30

Rượu bia nhiều rồi, lao động cho khỏe người!
Rượu bia nhiều rồi, lao động cho khỏe người!

(Dân trí) - Mùng 3 tết, bà con nông dân miền Tây tạm dừng việc ăn tết, hăng hái ra đồng thu hoạch hoa màu, chăm sóc đồng ruộng... Nhiều nông dân chia sẻ vui, ra đồng ngày tết để lấy ngày cho cả năm lao động chăm chỉ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:22

Tết ở Trường Sa
Tết ở Trường Sa

(Dân trí) - Hòa trong không khí đón tết Nguyên đán của cả nước, những ngày này, cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên Quần đảo Trường Sa tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ - thể thao, cùng nhau vui xuân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:11

Xe chở khách đi lễ lao vào vách núi, 2 người chết, 27 người bị thương
Xe chở khách đi lễ lao vào vách núi, 2 người chết, 27 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe chở khách từ xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đi tham quan, vãn cảnh Chùa Ba Vàng, TP Uông Bí đã đâm vào vách núi tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí khi đang trên đường chở khách từ chùa ra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:02

“Xe buýt nhanh không phải là món đồ trang sức trong đô thị”
“Xe buýt nhanh không phải là món đồ trang sức trong đô thị”

(Dân trí) - “Nói rằng hạ tầng chưa đủ mà triển khai xe buýt nhanh, vậy bao giờ thì đủ? Buýt nhanh không phải thứ đồ chơi, không phải món đồ trang sức trong đô thị để khi nào hạ tầng đầy đủ mới triển khai. Nếu hạ tầng đầy đủ rồi thì không ai đi buýt nhanh mà đi xe cá nhân cho sướng”.

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:44

“Mắt thần” xứ Thanh
“Mắt thần” xứ Thanh

(Dân trí) - Những dịp Tết đến xuân về lại chính là cao điểm trong nhiệm vụ canh, trực, sẵn sàng chiến đấu tại điểm cao 160 - đỉnh núi Bạch Mã. Những cán bộ, chiến sỹ Đài quan sát phòng không nơi đây bất luận hoàn cảnh nào vẫn ngày đêm “dõi mắt” trên từng khoảng không, hay mặt đất...

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:52

Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến
Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến

(Dân trí) - Lá cờ được Denver Shannon sử dụng để băng bó vết thương cho người lính giải phóng Lê Văn Tánh rồi đưa về Mỹ cùng với nhiều kỷ vật khác. Sau gần 50 năm sau, những kỷ vật của liệt sỹ Tánh và lá cờ giải phóng được Denver tìm cách trao trả về Việt Nam.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:16

Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết
Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết

(Dân trí) - Trong khi điều khiển xe máy chở vợ và 2 con nhỏ đi chúc Tết anh Lương đã va chạm với xe máy của 2 nam thanh niên khiến cả 6 người đều bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:28

Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước
Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước

(Dân trí) - Hồ Ea Kao nằm trên địa phận xã Ea Kao là hồ thủy lợi lớn nhất TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với diện tích hơn 300 ha. Những ngày này, nước hồ dâng cao tạo thành quang cảnh sinh động hơn hẳn so với cùng thời điểm Tết các năm trước, nông dân quanh hồ vui mừng vì có nhiều nước tưới cho vụ Đông Xuân; nhiều khách du lịch cũng thích thú đến đây thưởng ngoạn thắng cảnh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:13

2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong
2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong

(Dân trí) - Hai nam thanh niên điều khiển xe máy đã tông trực diện vào nhau trong đêm mùng 2 Tết khiến cả hai đều bị thương nặng, một người tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:50

Tết vui của cô bé “mai rùa”
Tết vui của cô bé “mai rùa”

(Dân trí) - Ngày Tết, chúng tôi đã về ấp Trà Ong, xã Viên Bình, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) thăm cô bé mang “mai rùa” Trần Thị Ngọc Thắm sau gần 5 tháng cháu được bóc tách thành công khối bướu nặng hơn 1 ký khỏi lưng mà cháu đã phải mang suốt 10 năm.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C
Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (30/1 - tức mùng Ba Tết) tại khu vực Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) xuất hiện mưa vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có nơi 29 độ C.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:55

Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao
Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao

(Dân trí) - Cứ vào những ngày đầu xuân, tại làng Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại tấp nập kẻ bán người mua, khi phiên chợ Tết đã tồn tại hàng trăm năm được diễn ra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:05

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”
Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”

(Dân trí) - Các đội cồng chiêng nhí ở một số buôn làng của tỉnh Gia Lai đang được kỳ vọng sẽ gánh vác được sứ mệnh tiếp tục lưu giữ, nối truyền nét văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên vốn có nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:25

Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, trên nhiều nẻo đường từ quốc lộ cho đến đường làng, khá dễ dàng bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy kẹp 2-3, thậm chí là 4, lưu thông theo từng tốp và điểm chung của nhóm người này là "quên" đội mũ bảo hiểm.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:25

Làng “triệu phú” giữa đại ngàn
Làng “triệu phú” giữa đại ngàn

(Dân trí) - Trong khi người dân nhiều ngôi làng vùng cao ở Quảng Nam được nhận đền bù từ các dự án thủy điện đã tiêu hết tiền chỉ sau vài ba năm để nghèo lại hoàn nghèo... thì có những khu tái định cư ở xã Zuôih (huyện Nam Giang) không lặp lại “vết xe đổ” đó. Họ biết giữ tiền, chi tiêu đúng cách và bền vững.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:45

64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết
64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, đã có 64 người thiệt mạng trong 109 vụ tai nạn giao thông, xảy ra trong 3 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ ngày 30 đến mùng 2 Tết).

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu
Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu

(Dân trí) - Bay trên khinh khí cầu là một trò cảm giác mạnh, thường chỉ có ở những khu du lịch vùng biển hoặc như có không gian rộng lớn. Thế nhưng, tết này người dân Sài Gòn đã có dịp trải nghiệm cảm giác du xuân bằng khinh khí cầu ngay trong lòng thành phố.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:17

Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam
Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa Tết Bính thân - Đinh dậu, trong những toa tàu nhỏ được trang trí lung linh ánh đèn, trưởng tàu đi bắt tay thật chặt từng hành khách, nhân viên và gửi lời chúc Tết ấm áp đến họ cùng gia đình. Hành động ấy, khiến những người đồng hành trên chuyến tàu "xuyên" 2 năm như ấm lòng hơn...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 03:20

Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!
Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!

(Dân trí) - Đổ rác vốn là điều khó chịu với nhiều người, nhưng ở làng Đinh Xá việc này đã trở thành niềm vui sinh hoạt cộng đồng, một câu chuyện văn hoá. Qua những khúc nhạc vui nhộn, những bài dân ca, người đi thu rác Tạ Văn Cường đã truyền cảm hứng tới người dân trong làng, để mỗi khi đi đổ rác dân làng Đinh lại vui hát cùng nhau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát dịp Tết nguyên Đán, Tổ CSGT An Lạc (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM) phát hiện hàng trăm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên đại lộ Võ Văn Kiệt chiều mùng 1 Tết nên tiến hành truy bắt.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...
Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...

(Dân trí) - Mùng 2 Tết (29/1), thời tiết Sài gòn khá thuận lợi, mát mẻ với nắng nhẹ nên hàng chục nghìn người đã "đổ về" Thảo cầm viên để du xuân, giải trí...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:04