Thứ năm, 22/08/2019 - 11:39

Truy trách nhiệm Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai

Dân trí

Thanh tra Bộ Tư pháp xác định, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc xác nhận kết quả thi hành án chưa đảm bảo, không đúng quy định.

Như Dân trí đã thông tin, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Đấu giá Đồng Nai liên quan đến việc tổ chức thi hành Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 62/2009/QĐST-KDTM của TAND tỉnh Đồng Nai. Đây là vụ việc ồn ào, đơn thư tố cáo kéo dài nhiều năm nhưng không hiểu sao quá trình giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân lại rất chậm chạp.

Truy trách nhiệm Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai - 1

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, kết luận thanh tra chỉ rõ, trước khi ban hành quyết định thi hành án, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai phải có văn bản yêu cầu cơ quan đã ra bản án, quyết định giải thích bằng văn bản những điểm chưa rõ hoặc không phù hợp với thực tế trong bản án, quyết định đó để thi hành hoặc kiến nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai không có văn bản yêu cầu toà án giải thích là chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 23 Luật Thi hành án dân sự.

Ngay từ ngày 4/1/2016, bà Nguyễn Ngọc Tuyết đã có đơn gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai về việc xác định khoản nợ phải thanh toán để chuộc lại tài sản. Tuy nhiên đến tháng 7/2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai mới có công văn về việc xác định kết quả thi hành án gửi bà Nguyễn Ngọc Tuyết.

“Như vậy, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc xác nhận kết quả thi hành án không đúng quy định của Luật Thi hành án dân sự”- kết luận thanh tra nêu.

Tổng số tiền Công ty Tân Thuyết phải thanh toán cho ngân hàng trên 15,5 tỷ đồng. Cuối tháng 12/2011, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai chuyển khoản thanh toán cho ngân hàng trên 12,5 tỷ đồng; số tiền Công ty Tân Thuyết còn phải thanh toán cho ngân hàng là trên 2,98 tỷ đồng.

Vậy nhưng, tháng 7/2016 Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai lại ban hành công văn xác định kết quả thi hành án vụ Công ty Tân Thuyết cho thấy số tiền công ty này còn phải thanh toán cho ngân hàng trên 3,66 tỷ đồng là không chính xác. Việc này có trách nhiệm của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan thanh tra cũng làm rõ việc chấp hành viên Hồ Thị Thu Thảo xác minh điều kiện thi hành án chưa đúng quy định; chưa đảm bảo chặt chẽ về trình tự thủ tục khi tiến hành cưỡng chế kê biên cả phần diện tích trên 1.516 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận.

Chấp hành viên Trần Văn Thuần lập, ký hợp đồng bán đấu giá đã có một số sai sót, quyết định cưỡng chế kê biên và thông tin về chủ tài sản chưa chính xác; thanh toán tiền cho ngân hàng chưa đúng quy định.

Chính vì thế, Thanh tra Bộ Tư pháp đã yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân và có hình thức xử lý kỷ luật tương xứng với các vi phạm.

Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp với lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã để xảy ra những tồn tại, vi phạm. Đến nay đã quá thời hạn báo cáo kết quả nhưng chưa rõ việc xử lý những vấn đề nêu trên như thế nào.

Thế Kha

Tin liên quan

Mới nhất