Đắk Nông:

Truy rõ những cán bộ huyện nợ tiền nhà hàng nhiều năm chưa trả

(Dân trí) - Trước thông tin nhiều cơ quan, đơn vị của huyện Krông Nô nợ tiền ăn của nhà hàng Phương Đông (thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô), lãnh đạo huyện này cho biết đã chỉ đạo thanh tra huyện xác minh, làm rõ thông tin. Các cán bộ, đơn vị nợ tiền ăn nhiều năm liền sẽ bị kỷ luật theo quy định.

Ngày 27/4, ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cho biết, ông có nghe thông tin nhiều cán bộ, đơn vị trên địa bàn huyện ăn uống và nợ tiền của nhà hàng Phương Đông. Có nhiều cơ quan, đơn vị nợ tiền đến gần 10 năm chưa trả, tổng số tiền nợ lên đến gần 400 triệu đồng khiến việc kinh doanh của nhà hàng này gặp nhiều khó khăn.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng mới chỉ nắm thông tin từ khoảng ngày 20/4, chứ từ trước tới giờ chưa thấy nhà hàng này báo cáo sự việc, cũng chưa bao giờ họ gặp trực tiếp lãnh đạo huyện để trình bày. Ngay sau đó, chúng tôi đã chỉ đạo Chánh thanh tra huyện và phòng Nội vụ xác minh, làm rõ thông tin trên và báo cáo trước ngày 30/4”, ông Đông thông tin.


UBND huyện Krông Nô, nơi có nhiều cán bộ, đơn vị bị tố nợ tiền ăn uống

UBND huyện Krông Nô, nơi có nhiều cán bộ, đơn vị bị tố nợ tiền ăn uống

Qua xác minh ban đầu, đối chiếu với sổ sách của nhà hàng này thì thông tin trên là chính xác. Đến ngày 27/4, Thanh tra huyện đã có báo cáo sơ bộ ban đầu nhưng lãnh đạo huyện Krông Nô đề nghị làm rõ, truy ra đến cùng cá nhân nào để nợ.

Trước ngày 3/5, toàn bộ 15 phòng ban, đơn vị bị nêu tên phải giải trình cho huyện, trên cơ sở đó giao thanh tra có báo cáo chính thức và phương hướng xử lý trước ngày 10/5.

Trước thông tin trên, một số cơ quan, đơn vị cho rằng, số nợ này do các cá nhân từ nhiệm kỳ trước để lại, nên người đứng đầu các đơn vị hiện nay hoàn toàn không biết sự việc. Chủ tịch UBND huyện Krông Nô khẳng định, việc các đơn vị, cán bộ ăn uống mà nợ tiền nhà hàng là sai. Các cá nhân, đơn vị vi phạm sẽ bị xử lý theo luật công chức, viên chức. Đối với những cán bộ đã chuyển công tác, thì vẫn là cán bộ, sẽ phối hợp với đơn vị sở tại để xử lý.

UBND thị trấn Đắk Mâm nợ 73 triệu đồng nhà hàng Phương Đông
UBND thị trấn Đắk Mâm nợ 73 triệu đồng nhà hàng Phương Đông

“Hầu hết cán bộ đều là Đảng viên, dù không còn công tác ở huyện, nhưng vẫn sinh hoạt đảng tại địa phương, việc làm trên là vị phạm phẩm chất, đạo đức, lối sống của người Đảng viên nên chắc chắn có hình thức kỷ luật, dù đã trả tiền. Riêng đối với những người trước đó từng là cán bộ, không là Đảng viên thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Đông khẳng định.

Liên quan đến sự việc này, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 26/4, ông đã yêu cầu UBND huyện Krông Nô gửi báo rõ vụ việc và phương cách xử lý, bởi việc này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa nhận được báo cáo của huyện.


Theo chủ nhà hàng, việc nợ nần kéo dài nhiều năm khiến nhà hàng gặp khó khăn

Theo chủ nhà hàng, việc nợ nần kéo dài nhiều năm khiến nhà hàng gặp khó khăn

Trước đó, bà Đinh Thị Đông, chủ quán nhậu Phương Đông phản ánh, những năm qua, rất nhiều cán bộ, cơ quan nhà nước của huyện Krông Nô đển nhà hàng bà ăn uống nhưng lại thiếu nợ. Tính tới năm 2018, có khoảng 15 đơn vị, cá nhân nợ tiền cảu nhà hàng này với tổng số tiền gần 400 triệu đồng, trong đó có đơn vị nợ gần 10 năm liền. Để duy trì hoạt động, bà này phải vay tiền từ nhiều nguồn khác nhau, đồng thời đi “đòi nợ” nhưng không đạt kết quả.

Dương Phong