Hà Tĩnh:

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo

Dân trí Trong quá trình lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo trưởng thôn Bắc Sơn (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tự ý thêm các hộ dân, có những hộ khá giả không thuộc diện bình xét vào danh sách, ghép nhiều người vào hộ nghèo để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

"Lén lút" đưa người khá giả vào hộ nghèo

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân thôn Bắc Sơn, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có đơn gửi UBND xã này phản ánh việc trưởng thôn Bắc Sơn là ông Dương Đại Nghĩa tiêu cực trong việc lập danh sách bình xét hộ nghèo và cận nghèo trong thôn.

Cụ thể, người dân phản ánh ông Nghĩa đã tự ý thêm số hộ dân vào danh sách hộ cận nghèo đã được tập thể nhân dân trong thôn bình xét trước đó. Những hộ được thêm vào đều không đạt tiêu chuẩn xét hộ cận nghèo vì những gia đình đó có kinh tế và thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, trưởng thôn này còn ghép thêm nhiều người ngoài vào các hộ nghèo trong thôn để hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước về bảo hiểm y tế, tiền điện sinh hoạt… cho đối tượng hộ nghèo.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo  - 1

Người dân thôn Bắc Sơn bức xúc phản ánh về việc làm thiếu minh bạch, công bằng của vị trưởng thôn.

Bà Nguyễn Thị Ninh (trú thôn Bắc Sơn, xã Kỳ Phong) - người đang kịch liệt phản đối các việc làm sai trái của trưởng thôn cho hay, vào ngày 1/11/2018, thôn Bắc Sơn đã họp bình xét hộ nghèo và cận nghèo của thôn. Khi cuộc họp kết thúc, cả thôn có 30 hộ nghèo và 26 cận nghèo. Sau một thời gian, người dân phát hiện số hộ cận nghèo lên đến 35 hộ và thêm 14 nhân khẩu vào ở các hộ cận nghèo.

“Số hộ được đưa vào diện cận nghèo và nhân khẩu được ghép vào các hộ cận nghèo đều không đúng đối tượng mà do ông Nghĩa tự thêm vào. Trong khi đó ở thôn chúng tôi có nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì bị ông Nghĩa gạt đi. Chúng tôi rất bất bình trước việc làm của ông Nghĩa, đã nhiều lần chúng tôi phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng” – bà Ninh bức xúc.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo  - 2

Bà Thiêm không chồng, con gái lấy chồng xa, một mình bà sống trong căn nhà dột nát, thu nhập mỗi ngày chưa đến hai chục ngàn được người dân biểu quyết đưa vào diện bình xét hộ nghèo và cận nghèo thì bị trưởng thôn gạt khỏi danh sách.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo  - 3

Còn gia đình anh T., nhà 2 tầng khang trang bám mặt tiền QL1A, kinh tế khá giả lại được vị trưởng thôn "lén lút" thêm vào danh sách hộ nghèo.

Bà Ninh cũng đem dẫn chứng về việc làm thiếu công bằng của vị trưởng thôn đó là trường hợp bà Phan Thị Lai trong thôn, không có chồng, bị khiếm thị về mắt, không làm được việc gì, nhà cửa không có phải ở ghép với người thân trong căn phòng rộng chưa đầy chục mét vuông, cuộc sống phải nhờ vào người thân và hàng xóm bữa rau cháo qua ngày. 

Tương tự, bà Võ Thị Thiêm (60 tuổi), không có chồng, đứa con gái đã lấy chồng xa, hoàn cảnh khó khăn, thu nhập của bà Thiêm chỉ vỏn vẹn 10 đến 15 nghìn đồng mỗi ngày từ bán nước chè. Thế nhưng bà Lai và bà Thiêm vẫn bị trưởng thôn cắt khỏi hộ nghèo đưa vào diện cận nghèo.

Trong khi đó, hộ gia đình anh Dương Đình T. cùng thôn, có căn nhà 2 tầng khang trang, mặt đường QL1A, tiện nghi đầy đủ, được người dân địa phương đánh giá là hộ kinh tế vượt trội nhưng vẫn được xếp vào hộ nghèo khiến ai cũng bức xúc.

Sẽ rà soát lại tất cả hộ nghèo, cận nghèo trên toàn huyện

Liên quan đến những phản ánh của người dân, ông Nguyễn Tiến Thạch, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong cho biết, xã đã tiến hành xác minh, rà soát lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo của thôn Bắc Sơn. Kết quả rà soát đã xác định ông Dương Đại Nghĩa tự ý đưa 2 hộ trong thôn vào danh sách hộ cận nghèo không qua bình xét; tự ý ghép 11 người ngoài vào 8 hộ nghèo để hưởng lợi chính sách bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện.

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo  - 4

Theo lãnh đạo xã Kỳ Phong, để xảy ra sự việc trên là do sự thiếu giám sát của chính quyền xã.

“Hiện UBND xã Kỳ Phong đang tiếp tục cho rà soát, điều tra lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo và những người có bảo trợ xã hội để tìm cắt ra những người không thuộc đối tượng được hưởng” – ông Thạch nói.

Ông Thạch cũng cho biết, xã đang bàn phương án xử lý kỷ luật trưởng thôn Bắc Sơn vì những sai phạm trong việc bình xét hộ nghèo, cận nghèo năm 2019.

Đối với những sai phạm của trưởng thôn Bắc Sơn qua phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong cũng nhận khuyết điểm của bản thân. Sở dĩ để những sai phạm đó xảy ra là do danh sách hộ nghèo, cận nghèo khi các thôn lập ra và gửi lên thường được một tiểu ban của xã phúc tra lại, riêng đợt bình xét cho năm 2019 tiểu ban này chỉ kiểm tra 3/10 thôn.

Ông Bùi Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, huyện đã nắm được thông tin về sai phạm trong việc bình xét hộ nghèo ở xã Kỳ Phong. Vị này cho hay đã chỉ đạo phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã tổng rà soát lại việc thực hiện bình xét hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện, có báo cáo trước ngày 7/4.

Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Người Sài Gòn hóa Ninja trong những ngày nắng nóng kinh hoàng
Người Sài Gòn hóa Ninja trong những ngày nắng nóng kinh hoàng

(Dân trí) - Thời tiết quá nóng khiến những người chịu nắng giỏi nhất cũng phải e ngại. Ra đường, hầu như người dân nào cũng hóa thành “ninja”, cả người kín bưng để chống chọi lại với tiếc trời khắc nghiệt.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:39

Giám sát, kiểm tra môi trường hàng loạt dự án lớn
Giám sát, kiểm tra môi trường hàng loạt dự án lớn

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam, Bôxít nhôm Lâm Đồng, lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá),…

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:30

Nữ sinh lớp 9 bị bạn lột quần áo, đánh đập dã man
Nữ sinh lớp 9 bị bạn lột quần áo, đánh đập dã man

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 9 ở huyện Ân Thi (Hưng Yên) bị nhóm bạn lột đồ, đánh đập dã man và quay video ngay tại trường THCS Phù Ủng của huyện này.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:29

Miền Bắc chuyển lạnh và mưa giông
Miền Bắc chuyển lạnh và mưa giông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày mai (31/3) ở phía Đông Bắc Bộ có mưa giông diện rộng. Đêm mai và ngày 1/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:12

Hà Nội: Hãi hùng 80 căn hộ trong khu đô thị bị sụt lún, nứt toác
Hà Nội: Hãi hùng 80 căn hộ trong khu đô thị bị sụt lún, nứt toác

(Dân trí) - Gần một năm trở lại đây, hàng trăm người dân sống trong hơn 80 căn hộ biệt thự, nhà liền kề tại Khu Đô Thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì những căn nhà họ đang sinh sống có hiện tượng bị sụt lún, nứt toác..., xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:02

10 căn nhà ở vùng biên giới bị lửa thiêu rụi
10 căn nhà ở vùng biên giới bị lửa thiêu rụi

(Dân trí) - Chiều 29/3, ông Ngô Công Thức, Bí thư Huyện ủy An Phú (An Giang) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hỏa hoạn gây thiệt hại 13 căn nhà, trong đó 10 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, 3 căn nhà bị cháy 50%.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:40

Phó Thủ tướng: Duy trì đóng cửa rừng để giữ rừng
Phó Thủ tướng: Duy trì đóng cửa rừng để giữ rừng

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn (2016-2020) tổ chức tại Bình Định sáng 29/3.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:28

Xe tải tông sập nhà dân bên đường, tài xế và phụ xe tử vong
Xe tải tông sập nhà dân bên đường, tài xế và phụ xe tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở rau mất lái tông thẳng vào nhà dân bên đường khiến 2 người thiệt mạng và 2 căn nhà bị đổ sập.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:37

Công an đang xác minh video Khá Bảnh đốt xe máy
Công an đang xác minh video Khá Bảnh đốt xe máy

(Dân trí) - Chiều 29/3, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn giám sát, xác minh clip Khá Bảnh (tên thật là Ngô Bá Khá, ở Bắc Ninh) quay clip đổ xăng đốt xe máy rồi đăng lên mạng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:55

Sẽ xem xét cách các chức của sư Thích Trúc Thái Minh vào tháng 4
Sẽ xem xét cách các chức của sư Thích Trúc Thái Minh vào tháng 4

(Dân trí) - Theo dự kiến, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức xem xét quyết định cách chức Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) vào tháng 4 tới đây.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:52

Có hay không doanh nghiệp phá hàng trăm héc ta rừng để xây dựng khu du lịch?
Có hay không doanh nghiệp phá hàng trăm héc ta rừng để xây dựng khu du lịch?

(Dân trí) - Thời gian gần đây dư luận xôn xao với việc một doanh nghiệp đã phá hàng trăm héc ta rừng tự nhiên ở huyện Đông Giang để làm khu du lịch. Vậy doanh nghiệp có phá hay không? Ngày 27/3, phóng viên đã khảo sát khu vực này và tìm hiểu.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:39

Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi phật tử và nhân dân cả nước
Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi phật tử và nhân dân cả nước

(Dân trí) - Tại phiên họp bất thường giải quyết tình hình tại chùa Ba Vàng do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều nay (29/3), trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã gửi lời xin lỗi tới các cấp, các ngành, tăng ni, phật tử, tín đồ, nhân dân và đặc biệt là phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cả nước.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Chìm tàu chở hàng ra đảo Lý Sơn
Chìm tàu chở hàng ra đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tàu vận tải Lý Sơn 09 chở đầy nhu yếu phẩm ra đảo Lý Sơn bất ngờ bị chìm trên biển. Rất may, 6 thuyền viên được tàu khách cứu thoát đưa về đảo an toàn.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:27

Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi giữa đồng
Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi giữa đồng

(Dân trí) - Trong lúc đi làm đồng, người dân xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã phát hiện một bé gái nặng 2,8kg còn nguyên dây rốn, được bọc sơ sài trong chiếc áo ấm cũ màu.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:57

Tìm kiếm cô gái nhắn mẹ “đến nhận xác con về”
Tìm kiếm cô gái nhắn mẹ “đến nhận xác con về”

(Dân trí) - Nghe con gái gọi điện nhắn “đến nhận xác con về”, bà T. và người thân hoảng hồn đến cống Mụ Bà tìm con nhưng đến nơi thì chỉ thấy chiếc áo con gái mặc ở dưới chân cống...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:53

Phó Thủ tướng "nhắc" Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh
Phó Thủ tướng "nhắc" Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh lại vụ án Phạm Công Danh đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Số tiền phải thu hồi liên quan vụ án này ở Đà Nẵng rất lớn (gần 4.000 tỷ đồng), trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án (Sân vận động Chi Lăng) còn nhiều vướng mắc...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:50

Vụ có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Người con nhận tin vui
Vụ có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Người con nhận tin vui

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có loạt bài phản ánh nỗi bất công của một chiến sĩ, người có công với cách mạng được Lịch sử Đảng bộ xã ghi nhận, chính quyền địa phương truy điệu, có tên tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của xã suốt gần 70 năm, nhưng vẫn không được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, niềm vui đã đến với thân nhân của liệt sĩ này.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:26

Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới
Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng tại lễ khánh thành Dự án khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (CNTT) - Da Nang IT Park (DITP) giai đoạn 1 diễn ra sáng nay 29/3, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2019).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:14

Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Cách chức Trạm trưởng, Trạm phó kiểm lâm
Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Cách chức Trạm trưởng, Trạm phó kiểm lâm

(Dân trí) - Sau vụ phá rừng xảy ra tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Trạm trưởng và Trạm phó Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch đã bị cách chức. Ngoài ra, 5 kiểm lâm viên khác cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:20

Vì sao Công ty Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" khỏi dự án sau khi động thổ?
Vì sao Công ty Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" khỏi dự án sau khi động thổ?

(Dân trí) - Việc chủ đầu tư chùa Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" sau khi động thổ dự án xây dựng khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm Quảng Nam khiến dư luận không khỏi thắc mắc. Thậm chí dư luận còn đặt nghi vấn chủ đầu tư dự án này và trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh có liên quan tới nhau.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:06

Người dân vẫn "mất ăn, mất ngủ" vì dự án nhà máy xử lý rác
Người dân vẫn "mất ăn, mất ngủ" vì dự án nhà máy xử lý rác

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng - Hải Dương) tiếp tục phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý rác trên địa bàn vì lo lắng sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi tỉnh Hải Dương đề nghị sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:57

Hình ảnh Rạp hát Hòa Bình trước ngày bị “xóa sổ”
Hình ảnh Rạp hát Hòa Bình trước ngày bị “xóa sổ”

(Dân trí) - Nằm trong khu trung tâm Hoà Bình, Rạp hát Hoà Bình sẽ bị giải toả trắng để xây dựng trung tâm thương mại. Người dân địa phương và những người yêu Đà Lạt không khỏi tiếc nuối khi công trình lịch sử này sắp bị “xoá sổ”.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:36

Bắt hai đối tượng người Lào chặt hạ cây sa mu ở khu bảo tồn
Bắt hai đối tượng người Lào chặt hạ cây sa mu ở khu bảo tồn

(Dân trí) - Lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng người Lào vừa đốn hạ 1 cây sa mu ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt. Hai đối tượng này khi đang xẻ ván để vận chuyển ra khỏi rừng thì bị bắt giữ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:01

Hà Nội: Cô gái xinh đẹp bị lột váy đánh ghen trên phố Bà Triệu
Hà Nội: Cô gái xinh đẹp bị lột váy đánh ghen trên phố Bà Triệu

(Dân trí) - Một cô gái trẻ có ngoại hình xinh xắn bị nhóm phụ nữ lao vào đánh, thậm chí lột cả váy làm nhục, ở vỉa hè phố Bà Triệu, cạnh một trung tâm thương mại lớn.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:57