1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Nghệ An:

Trường học đầy khói bụi và hóa chất độc hại

(Dân trí) - Đã gần 5 năm nay, Trường THCS Đông Vĩnh với từ 300 - 500 học sinh (phường Đông Vĩnh, TP Vinh, Nghệ An) phải chịu một môi trường vô cùng độc hại với khói, bụi, hoá chất độc và nguồn nước ô nhiễm…

Thầy Hồ Kim Trọng - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Vĩnh - than thở: “Thú thật với các anh nhà báo, kêu đi kêu lại vẫn thế. Các học sinh đã chuyển đi trường khác hết rồi”.

 

Rồi thầy nhẩm tính, năm trước trường có 530 em, năm ngoái còn 517 em, đến năm nay chỉ còn gần 400 em.

 

Được biết, trường THCS Đông Vĩnh là một trong những ngôi trường có đội ngũ cán bộ giáo viên dạy giỏi nhưng số học sinh bỏ trường vẫn gia tăng bởi môi trường ở đây quá ô nhiễm, do chịu ảnh hưởng của tiểu khu công nghiệp ngay gần đó; sức khoẻ giáo viên và học sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nhiều phụ huynh lo lắng đã cho con học trường khác.

 

Để hạn chế ô nhiễm, nhà trường đã cho lắp cửa kính, che ri đô ở tất cả các cửa phòng học nhưng tình hình vẫn không khá hơn là mấy. Bàn ghế trong lớp học thường xuyên phủ lớp bụi đen xì, có mùi hắc rất khó chịu.

 

Em Lê Thị Oanh, học sinh lớp 7A, cho biết: “Trong lớp còn đỡ, giờ ra chơi và giờ thể dục thì bụi kinh khủng. Hiện chúng em đang phải chịu đựng một xưởng đóng tẹc với những tiếng ồn làm đinh tai nhức óc, chẳng thể nào chú ý vào bài giảng được”.

 

Quả thật, đứng ở sân trường Đông Vĩnh một lúc mà có cảm giác như đang đứng ở… chiến trường. Ông Trần Văn Cung, một người dân ở khối 13, nói trong sự kiềm chế: “Trường cấp 2 Đông Vĩnh bấy lâu nay chịu cảnh khói, bụi của Nhà máy Xi măng Cầu Đước (cách trường khoảng 800m - PV) chưa đủ hay sao mà giờ lại thêm khói, bụi hoá chất, nước thải đen ngòm ở KCN nhỏ nữa?”.

 

Trường học đầy khói bụi và hóa chất độc hại - 1

Trường nằm ngay sát khu công nghiệp.
 

Không bức xúc sao được khi con em phải bỏ trường nhà, xin sang trường khác để học; người dân tính chuyện bán nhà đi nơi khác và ngày một nhiều những người dân mắc bệnh ung thư... Theo ông Trần Đình Tứ, Bí thư Chi bộ khối Vĩnh Yên, cho biết khối có 32 hộ gia đình thì có đến 6 người mắc bệnh ung thư.

 

Phường Đông Vĩnh đã nhiều lần tổ chức hội nghị với mong muốn cùng các doanh nghiệp gây ô nhiễm tìm biện pháp khắc phục, nhưng phía doanh nghiệp thường né tránh các buổi gặp gỡ này nên vấn đề lại rơi vào cảnh “ta nói cho ta nghe”. 

 

Các chuyên viên của Phòng Tài nguyên & Môi trường, Quản lý đô thị và Phó Chánh Thanh tra đô thị đến dự họp đều thừa nhận môi trường ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng nhưng chưa trả lời thẳng vào vấn đề cần giải quyết như thế nào, lại đẩy “quả bóng” trách nhiệm sang cho phường và doanh nghiệp. Rốt cuộc, kêu thì cứ kêu và khổ vẫn hoàn khổ.

 

Nguyễn Duy