1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Trưởng bản cứu 10 người khỏi dòng lũ dữ

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Lũ quét kinh hoàng khiến người dân không kịp trở tay, nhiều người bị mắc kẹt. Trong thời khắc đó, Trưởng bản Hòa Sơn đã cùng nhiều người cứu 10 nạn nhân khỏi dòng lũ dữ.

Thị trấn Mường Xén và 2 xã Tây Sơn, Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) hôm nay vẫn ngổn ngang trong bùn đất sau trận lũ quét rạng sáng 2/10.

Anh Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) cho biết, đây là cơn lũ kinh hoàng nhất anh từng chứng kiến trong hàng chục năm qua, gây thiệt hại nặng nề nhất đối với địa phương. 

Trưởng bản_Vi_ Văn Truyền.jpeg

Trưởng bản Vi Văn Truyền bị thương ở tay trong lúc cứu người dân ra khỏi dòng lũ (Ảnh: N.D).

Anh Truyền nhớ lại, từ 1h đến 5h ngày 2/10, nhiều đợt lũ ập về. Đến 7h sáng cùng ngày, nước xuất hiện trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều nhà cửa, tài sản... bị cuốn trôi. Nhiều nơi đất, đá, cây cối theo dòng nước lũ tràn về, tạo nên cảnh tượng tan hoang.

Lũ lớn, đổ về trong đêm và lúc sáng sớm, nhiều người không kịp chạy thoát ra ngoài nên bị mắc kẹt, một số phải trèo lên mái nhà chờ ứng cứu. Trưởng bản Hòa Sơn cùng nhiều thanh niên đã ứng cứu thành công 10 người mắc kẹt giữa dòng nước lũ hung dữ.

z3772006535418_dff791a4f91a8479d69dac9e9bb7f326.jpg

Bản Hòa Sơn bị thiệt hại nặng nề sau cơn lũ (Ảnh: N.D).

Anh Truyền nhớ lại, sáng 2/10, lúc nước lũ ào ào đổ về thì có 10 nạn nhân cả người lớn và trẻ con bị mắc kẹt ở ngôi nhà sàn. Lúc này xung quanh căn nhà đã bị nước lũ bao vây.

"Nhận thấy tình thế nguy hiểm, tôi cùng mấy anh em nhảy xuống suối, cho người tự trôi từ bên này sang bên kia để tiếp cận cứu người. Sau đó đưa các cháu nhỏ ra trước, rồi đến người lớn vượt suối đến nơi an toàn", anh Truyền kể lại. 

Nhiều_căn nhà_bị cuốn trôi.jpg

Nhiều căn nhà bị cuốn trôi, đổ sập (Ảnh: N.D).

Sau khi ứng cứu các nạn nhân mắc kẹt, trưởng bản Vi Văn Truyền tiếp tục đến những nhà dân khác để hỗ trợ mọi người sơ tán khỏi lũ.

"Cùng thời điểm này, có 20 học sinh đang trèo lên mái nhà nhưng chưa thoát ra được. Tôi và các anh em lại tiếp cận dìu các cháu học sinh, bám theo mái nhà đi ra nơi an toàn", anh Truyền nhớ lại. 

Trong lúc cứu người, anh Truyền không may vướng phải đinh sắt khiến ngón tay chảy máu nhiều. Tuy nhiên, nén đau, anh tiếp tục cùng nhiều bà con dân bản tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn.

Nhà_văn hóa_bản Hòa Sơn.jpg

Nhà văn hóa bản Hòa Sơn bị ngập trong bùn đất (Ảnh: N.D).

Được biết, bản Hòa Sơn là nơi thiệt hại nặng nề nhất của cơn lũ quét với hàng chục căn nhà bị sập, hư hỏng. Bước đầu, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đã hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, ước tính thiệt hại ban đầu do cơn lũ gây ra là hơn 100 tỷ đồng. Trong đó có nhiều công trình, đường, cầu cống, nhà cửa và tài sản của nhân dân bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

Hiện tất cả các bản bị cô lập do mưa lũ đều đã có thể tiếp cận. Những hộ dân và học sinh ở trọ trên địa bàn xã Tà Cạ có nguy cơ sạt lở cao đã được các lực lượng chức năng hỗ trợ di dời đến nơi an toàn.

Lũ_gây hậu_quả_nặng nề.jpg

Trận lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề tại huyện Kỳ Sơn (Ảnh: N.D).

Chủ tịch huyện Kỳ Sơn cho biết thêm, hiện tại địa phương này đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp cùng lực lượng quân đội, công an tăng cường về dọn dẹp bùn đất.

"Với khối lượng đất đá tràn về nhiều như thế này, nếu được tăng cường lực lượng, làm tích cực thì nhanh nhất cũng phải 10-15 ngày nữa mới có thể dọn xong", ông Minh nói.