Hà Tĩnh:

Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng

Dân trí Đang ở đỉnh điểm của mùa cá cơm nên những chuyến “xông biển” đầu năm ngư dân Hà Tĩnh đã trúng đậm với những tàu, thuyền cập cảng đầy ắp cá, cho nguồn thu hàng chục tỷ đồng.

"Xông biển" trúng ngay lộc lớn

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân ở đây, mùa cá cơm thường bắt đầu từ tháng 11 kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Đặc biệt thời điểm ra tết thì lượng cá cơm sọc đen (cá cơm than) dành làm nước mắm truyền thống rất nhiều.

Nắm lấy thời cơ này, sau kỳ nghỉ tết, ngư dân tại các địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã vươn khơi "hứng lộc".

Từ mùng 6 tháng Giêng âm lịch, chủ tàu Lê Văn Hảo (SN 1982, thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh) cùng chục ngư dân khác đã ra khơi đầu năm. Khởi hành từ 2h sáng, đến trưa hôm sau cập cảng, tàu của anh Hảo thu về từ 4- 6 tấn cá cơm than và cá cơm bạc/chuyến.

Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng - 1

Mối buôn lội sâu ra tận tàu để mong sở hữu những mớ cá cơm tươi rói

"Thời tiết và mặt biển những ngày qua thuận lợi cho những đàn cá cơm vào vùng lộng của ngư dân. Mỗi lần bủa lưới kéo dài chừng 1 giờ, tàu thu được cả tấn cá. Năm nay, giá cá thu mua cao hơn năm ngoái, ở mức 15.000 - 18.000 đồng/kg. Với 4-6 tấn/chuyến, mỗi ngày tàu thu về từ 60 đến 90 triệu đồng. Có chuyến cao hơn, đạt hơn 120 triệu đồng. Sản lượng nhiều, giá cao lại được các tư thương thu mua triệt để nên anh em chúng tôi rất phấn khởi"- anh Hảo cho hay.

Tàu của anh Lê Văn Lân (thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh) có 10 thành viên cũng trúng đậm lộc đầu năm với 10 tấn cá cơm được đưa lên bờ vào đầu chiều ngày 3/2.

Anh Lân vui mừng chia sẻ: “Tàu đánh bắt gần bờ từ 10 - 15 hải lý thì gặp luồng cá cơm nên anh em tranh thủ. Mấy ngày nay, chuyến nào ít thì 4 - 5 tấn, cao điểm như ngày hôm kia tàu cá tôi thu được 10 tấn cá cơm bán được hơn 160 triệu đồng”.

Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng - 2

Những mớ cá cơm tươi rói

Tại cảng Cửa Sót (huyện Lộc Hà), ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc Ban quản lý (BQL) các Cảng cá Hà Tĩnh thông tin, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý, ngư dân trong vùng đã đánh bắt được hơn 200 tấn cá cơm và hàng trăm tấn tôm, cá, sò các loại. 

Số cá cơm này nhanh chóng được các tiểu thương thu mua, một phần đưa đi bán ở các chợ đầu mối.

Ông Nguyễn Công An, 65 tuổi, chủ tàu đến từ Diễn Châu (Nghệ An) cho hay: “Trong 4 ngày của tuần đầu năm mới vừa qua, cao điểm có ngày tàu của chúng tôi đánh bắt được 5 tấn cá cơm. Tổng sản lượng cho đến ngày hôm nay của tàu chúng tôi là 15 tấn. Ra quân đầu năm, đúng dịp vào mùa cá cơm mà trời yên biển lặng thế này chúng tôi phấn khởi lắm”.

Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng - 3

Cá cơm hiện có giá dao động từ 15.000 - 18.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 4.000/kg 

Theo ước tính của ông Bùi Tuấn Sơn, với mức giá dao động từ 15.000 - 18.000 đồng/kg với sản lượng hàng lên đến hàng trăm tấn (chưa bao gồm lượng lớn tôm, cá, sò các loại khác), ngư dân trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có nguồn thu hàng chục tỷ đồng đầu năm. 

Dịch vụ ăn theo "được mùa vui"

Theo ghi nhận của PV Dân trí, mùa cá cơm đầu năm trúng đậm còn kéo theo các dịch vụ làm thuê như vận chuyển, làm nước mắm được "thơm lây".

Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng - 4

Cá cơm được người làm nước mắm săn mua làm nguyên liệu

Cá cơm được tiểu thương thu mua phân làm 2 loại: cá cơm bạc bán trực tiếp ra thị trường, cá cơm sọc dùng để muối nước mắm. Sau tết là thời điểm chính vụ của cá cơm, nhất là cá cơm sọc chuyên dùng làm nước mắm truyền thống.

“Mấy ngày nay, HTX chúng tôi đã thu mua mỗi ngày 40 - 50 tấn cá cơm cho bà con ngư dân, cá thu mua được chia làm 2 loại, cá cơm bạc gia dao động từ 18 - 20.000/kg, cá cơm than khoảng 14 - 15.000/kg. Do số lượng cá thu mua rất nhiều nên một nửa chúng tôi dành để làm nước mắm truyền thống cho HTX, một nửa còn lại đem nhập cho các đơn vị làm nước mắm ở Phan Thiết và Nha Trang” - chị Đặng Thị Bình, Phó Giám đốc HTX Chế biến thủy hải sản Chiến Thắng, xã Kỳ Ninh cho biết.

Bà Trần Thị Huệ, một tiểu thương ở thôn Long Hải (Thạch Kim, Lộc Hà) cho biết: “Chúng tôi rất mừng khi mới đầu năm đã được mùa cá như vậy. 4 ngày qua, tôi đã thu mua được 5 tấn cá cơm. Từ đầu mùa cá cơm (mùa cá cơm bắt đầu khoảng từ cuối tháng 11 - PV) đến nay thì đây là đợt đầu tiên cá cơm được với sản lượng nhiều như thế”.

Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng - 5

Tại Hà Tĩnh, nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống với nguyên liệu là cá cơm vẫn được nhiều khách hàng tin dùng

Do một lượng lớn cá vào cảng nên lao động dịch vụ vận chuyển từ tàu thuyền lên bờ, từ tàu tới mối buôn cũng nhộn nhịp hẳn. Anh Lê Văn Nam, một lao động chuyên vận chuyển cá lên bờ cho các chủ tàu ở Kỳ Ninh cho biết, những ngày qua anh kiếm được từ 300 - 400.000/ngày nhờ vận chuyển cá cho các chủ tàu. 

Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng - 6

Ngư dân đưa cá lên bờ bán cho tiểu thương

"Công việc rất mệt nhưng có thêm nguồn thu, thêm cho con nộp phí ăn học, những người lao động như tui cũng rất vui"- anh Nam nói.

Với ngư dân, việc ra khơi trúng đậm luồng cá cơm cho nguồn thu lớn đầu năm là một tín hiệu khởi đầu đáng mừng, hứa hẹn một năm đánh bắt thắng lợi.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Tận mắt quy trình kiểm dịch gắt gao tại cửa khẩu Hữu Nghị
Tận mắt quy trình kiểm dịch gắt gao tại cửa khẩu Hữu Nghị

(Dân trí) - Để nhập cảnh vào Việt Nam, công dân phải trải qua 3 bước kiểm dịch: sát khuẩn bằng nước rửa tay, khai báo thông tin y tế và đo thân nhiệt...

Thứ tư, 05/02/2020 - 02:27

Kiểm soát dịch nCoV tại phao số 0 trên biển
Kiểm soát dịch nCoV tại phao số 0 trên biển

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra sức khỏe thuyền viên vào cảng Dung Quất ngay tại phao số 0. Thuyền viên những tàu đến từ vùng có dịch corona không được lên bờ.

Thứ tư, 05/02/2020 - 02:00

Bộ đội biên phòng cứu 7 ngư dân bị nạn trên biển
Bộ đội biên phòng cứu 7 ngư dân bị nạn trên biển

(Dân trí) - Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp tìm kiếm, cứu vớt an toàn 7 ngư dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị nạn trên biển.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:26

Nhịp sống Sa Pa trong giá lạnh dưới 10 độ C
Nhịp sống Sa Pa trong giá lạnh dưới 10 độ C

(Dân trí) - Mấy ngày nay nhiệt độ tại Sa Pa ( Lào Cai) xuống dưới 10 độ C, rét thấu xương, nhưng nhịp sống nơi vùng núi cao quanh năm mây mù vẫn diễn ra bình thường.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:00

Sáng kiến độc đáo đo nồng độ cồn bằng... bong bóng thời dịch corona
Sáng kiến độc đáo đo nồng độ cồn bằng... bong bóng thời dịch corona

(Dân trí) - Lần đầu tiên lực lượng cảnh sát giao thông Công an Sóc Trăng tổ chức kiểm tra nồng độ cồn theo sáng kiến mới, nhằm giúp người lái xe yên tâm khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn.

Thứ tư, 05/02/2020 - 11:50

Điều tra, xử lý người tung tin "4 người Gia Lai tự tử vì dưa hấu rẻ"
Điều tra, xử lý người tung tin "4 người Gia Lai tự tử vì dưa hấu rẻ"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Krông Pa (Gia Lai) cho biết, thông tin về việc trên địa bàn huyện xảy ra sự việc 4 người tự tử vì giá dưa hấu rẻ, đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook là không chính xác.

Thứ tư, 05/02/2020 - 11:22

Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông
Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Theo báo cáo tổng kết của Bộ Quốc phòng, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, các nước trong và ngoài khu vực đẩy mạnh điều chỉnh chiến lược, tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:58

Hà Nội tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết
Hà Nội tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội vừa yêu cầu BQL các khu Công nghiệp và Chế xuất tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn tết nay trở lại Việt Nam làm việc.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:51

Thủ tướng không đồng ý đóng cửa tất cả di tích, danh lam thời dịch corona
Thủ tướng không đồng ý đóng cửa tất cả di tích, danh lam thời dịch corona

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không đồng ý với kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tạm dừng hoạt động các khu di tích, danh lam thắng cảnh để kiểm soát dịch bệnh do virus corona.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:18

Hải Phòng dừng hoạt động cơ sở tín ngưỡng, quán bar, vũ trường
Hải Phòng dừng hoạt động cơ sở tín ngưỡng, quán bar, vũ trường

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị UBND thành phố Hải Phòng ra thông báo đến các đền, chùa, miếu... tạm đóng cửa; các quận, huyện rà soát và hủy các lễ hội không cần thiết;...

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:09

Xử phạt 4 người tung tin sai sự thật về dịch corona
Xử phạt 4 người tung tin sai sự thật về dịch corona

(Dân trí) - 4 người phát tán trên trang mạng xã hội cá nhân những nội dung sai sự thật như: xuất hiện ca tử vong nghi do virus corona ở Đà Nẵng, 1 ca nghi nhiễm corona bị cách ly ở Bệnh viện Ninh Thuận…

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:12

Cận cảnh quy trình sản xuất khẩu trang y tế thời dịch corona
Cận cảnh quy trình sản xuất khẩu trang y tế thời dịch corona

(Dân trí) - Những chiếc khẩu trang y tế 4 lớp được làm từ chất liệu vải không dệt cùng giấy kháng khuẩn, được Bộ Y tế quy định về chất lượng, đang là món hàng được "săn lùng" những ngày dịch corona lan rộng.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo ngại virus corona, "Thăng Long tứ trấn" vắng khách đi lễ đầu năm
Lo ngại virus corona, "Thăng Long tứ trấn" vắng khách đi lễ đầu năm

(Dân trí) - Bốn ngôi đền thiêng Quán Thánh, Bạch Mã, Kim Liên, Voi Phục nổi tiếng vốn thu hút đông khách dịp đầu xuân nay lại vắng khách trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona đang có dấu hiệu lây lan nhanh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:05

Chuyến tàu liên vận Việt Trung giữa mùa dịch virus corona
Chuyến tàu liên vận Việt Trung giữa mùa dịch virus corona

(Dân trí) - Gần 1h sáng 5/2, chuyến tàu từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đi Nam Ninh (Trung Quốc) dừng lại quá cảnh ở ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). Chuyến tàu chở theo 109 hành khách, trong đó có 103 người Trung Quốc.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:38

Chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội: Phạt 10 - 20 triệu đồng
Chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội: Phạt 10 - 20 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng.

Thứ tư, 05/02/2020 - 12:03

Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona
Ga Đồng Đăng chuẩn bị đón chuyến tàu liên vận trước khi tạm dừng giữa dịch corona

(Dân trí) - Đêm 4/2, rạng sáng 5/2, chuyến tàu liên vận cuối cùng trước khi tạm dừng đưa hành khách từ Hà Nội đi Nam Ninh, Trung Quốc sẽ quá cảnh tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:20

Bị sốt xuất huyết, nam thanh niên lên mạng tự nhận nhiễm virus corona
Bị sốt xuất huyết, nam thanh niên lên mạng tự nhận nhiễm virus corona

(Dân trí) - Sau thời gian điều trị bệnh sốt xuất huyết, một nam thanh niên ở Đà Nẵng tự sửa nội dung kết quả xét nghiệm thành “dương tính với virus corona”, rồi đăng tin giả lên facebook.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:39

Cô gái chết bất thường trên bãi biển Quy Nhơn
Cô gái chết bất thường trên bãi biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Trong lúc dọn vệ sinh trên bãi biển Quy Nhơn (Bình Định), công nhân của Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn tá hỏa phát hiện một cô gái tử vong bất thường trên bãi biển.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:30

Dịch virus corona có thể đạt đỉnh vào 7 - 10 ngày tới
Dịch virus corona có thể đạt đỉnh vào 7 - 10 ngày tới

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch bệnh do virus corona gây ra ở Trung Quốc có để đạt đỉnh điểm trong 7 - 10 ngày tới.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:42

Người dân giao nộp cá thể trăn nằm trong sách đỏ thế giới
Người dân giao nộp cá thể trăn nằm trong sách đỏ thế giới

(Dân trí) - Một người dân Hà Tĩnh sau khi bắt được một cá thể trăn gấm nặng 7kg nằm trong sách đỏ thế giới đã trình báo và giao nộp cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:16

Không kỳ thị du khách đến từ vùng dịch virus corona
Không kỳ thị du khách đến từ vùng dịch virus corona

(Dân trí) - Chiều ngày 4/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của tỉnh Quảng Nam đã có buổi họp khẩn với các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp… để bàn cách ứng phó trong dịch.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:37

Thủ tướng: Đối phó với dịch corona không được chủ quan, nhưng cũng không hoang mang
Thủ tướng: Đối phó với dịch corona không được chủ quan, nhưng cũng không hoang mang

(Dân trí) - Cho rằng dịch bệnh do virus corona gây ra còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang, từ tuyên truyền đến cách làm.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:16

Nghệ An xây dựng 4 kịch bản ứng phó với virus corona
Nghệ An xây dựng 4 kịch bản ứng phó với virus corona

(Dân trí) - Đến thời điểm này Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp. Tuy nhiên tỉnh này đã xây dựng 4 kịch bản để sẵn sàng đối phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:04

Công ty sản xuất nệm mút tại Bình Dương chìm trong “biển lửa”
Công ty sản xuất nệm mút tại Bình Dương chìm trong “biển lửa”

(Dân trí) - Chiều 4/2, một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại công ty chuyên sản xuất nệm mút nằm trong khu công nghiệp Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:59