Thứ hai, 26/03/2018 - 08:31

Hà Tĩnh:

Trót tin vào giám đốc “dẻo miệng”, nhiều hộ dân ăn quả đắng

Dân trí

Tin vào những lời hứa có thể làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cũng như có thể hợp thức hóa nhiều lô đất với giá rẻ, nhiều hộ dân ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh đã trót đưa tiền cho vị giám đốc dẻo miệng. Nhận xong tiền, vị giám đốc cao chạy xa bay, bỏ lại quả đắng cho người dân.

Nguồn tin từ Phòng An ninh Kinh tế (PA81) Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa triệu tập ông Lê Văn Phú (SN 1993, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy Vọng (Công ty Hy Vọng), có trụ sở đóng tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh để làm rõ những nội dung tố cáo của nhiều hộ dân trú tại phường Thạch Quý về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ PA81 Công an Hà Tĩnh thẩm vấn Lê Văn Phú về các nội dung tố cáo lừa đảo của người dân
Cán bộ PA81 Công an Hà Tĩnh thẩm vấn Lê Văn Phú về các nội dung tố cáo lừa đảo của người dân

Nguồn tin nói trên cho hay, năm 2017, Công ty Hy Vọng được ký kết thực hiện Dự án hoàn thiện hồ sơ và cấp GCN QSDĐ đất tại phường Thạch Quý, Thành phố Hà Tĩnh với giá trị tiền 200 triệu đồng.

Trong quá trình tiếp xúc với các hộ dân để thực hiện dự án, Lê Văn Phú đặt vấn đề với ông D., khối phố Tiền Tiến, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh về việc tìm kiếm những hộ dân có nhu cầu làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá từ 2 đến 3 triệu đồng/giấy.

Ngoài ra, Phú nói với ông D. có thể hợp thức hóa một số thửa đất mặt và lối 2 của đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài bằng việc xin cấp mỗi thửa khoảng 100m2, giá khoảng 200 triệu đồng. Phú ứng trước số tiền 50%, nếu trong vòng 1 tháng, không thực hiện được sẽ trả lại tiền. Nếu xin được, sau này các hộ dân bán, Phú sẽ được hưởng 20% giá trị lô đất.

Tin lời ngon ngọt của Phú, nhiều hộ dân ở phường Thạch Quý đã vay mượn đưa tiền cho vị giám đốc đến từ tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, không như cam kết, đến thời gian giao hẹn Phú không làm được các giấy tờ như đã hứa với các hộ dân. Nghi bị lừa, các hộ dân đã nhiều lần yêu cầu Phú trả lại tiền, tuy nhiên Phú khất lần rồi cao chạy xa bay.

Đơn trình báo của các hộ dân trót đưa tiền cho Lê Văn Phú
Đơn trình báo của các hộ dân trót đưa tiền cho Lê Văn Phú

Sau khi nhận được đơn trình báo của các hộ dân, PA81 Công an Hà Tĩnh đã triệu tập Phú để làm rõ. Bước đầu Lê Văn Phú khai nhận đã nhận tiền của 6 hộ dân với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền này Phú đã tiêu xài cá nhân và không có khả năng để trả lại.

Theo PA81 Công an Hà Tĩnh, do hành vi của Lê Văn Phú có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự nên đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TP Hà Tĩnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hà Phương