Thứ năm, 07/01/2016 - 14:51

Nghệ An:

Triệu tập thanh niên khoe ảnh giết khỉ dã man trên Facebook

Dân trí

Sau khi xác minh làm rõ, cơ quan chức năng đã triệu tập Nguyễn Văn Cường (SN 1990, trú tại phường Quỳnh Lập) - người trước đó đã khoe ảnh giết hại dã man hàng loạt cá thể khỉ trên trang Facebook cá nhân.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết ngày 4/1, ENV đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một thanh niên ngang nhiên khoe chiến công “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook. Những hình ảnh trên Facebook cá nhân của thanh niên này rất phản cảm, rùng rợn, khiến cư dân mạng xót xa, phẫn nộ.


Chu Văn Cường - người khoe chiến tích giết hại hàng loạt cá thể khỉ trên trang Facebook cá nhân tại cơ quan điều tra.

Chu Văn Cường - người khoe chiến tích giết hại hàng loạt cá thể khỉ trên trang Facebook cá nhân tại cơ quan điều tra.

Được biết, chủ nhân của trang Facebook trên là Chu Văn Cường, nick Facebook là Cường Và Cường. Theo EVN, Cường có "nghề" giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Theo điều tra của EVN thì Cường và những người khác trong ảnh chỉ là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến động vật hoang dã ở khu vực này. Hiện ENV đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Một số hình ảnh Chu Văn Cường chia sẻ trên trang Facebook cá nhân khoe chiến tích giết hại hàng loạt cá thể khỉ trước đó.
Một số hình ảnh Chu Văn Cường chia sẻ trên trang Facebook cá nhân khoe "chiến tích" giết hại hàng loạt cá thể khỉ trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, Công an thị xã Hoàng Mai, Hạt kiểm lâm Hoàng Mai, Nghệ An đã tiến hành xác minh những thông tin được đăng tải trên trang Facebook cá nhân của nam thanh niên nói trên.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Hữu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX Hoàng Mai cho biết: “Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND TX Hoàng Mai, chúng tôi đã lên kế hoạch để bám sát thanh niên này từ chiều tối qua ngày 6/1. Để thuận tiện trong quá trình điều tra, tổ công tác chỉ bám sát và không tiếp cận đối tượng nhằm tránh đánh động để người này biết và lẩn trốn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Hành vi của Chu Văn Cường là trái phép, gây bất bình trong xã hội", Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Mai khẳng định.


Những hình ảnh phản cảm sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Những hình ảnh phản cảm sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Sáng ngày 7/1, sau khi làm việc tại nhà riêng của Nguyễn Văn Cường, thanh niên này đã khai nhận mình chỉ là người cùng xóm với người tổ chức giết mổ khỉ. Một lần sang chơi, Cường thấy nhà bạn giết nhiều khỉ nên đã chụp ảnh rồi tung lên facebook nhằm "câu like".

Tại nhà Cường, lực lượng chức năng không phát hiện dấu vết nào của việc giết mổ khỉ. Tuy nhiên, tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện một con chim cắt khá lớn mà gia chủ không xuất trình được nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, Hạt Kiểm lâm TX Hoàng Mai đã tiến hành lập biên bản, tịch thu con chim cắt nói trên.

Được biết, người giết mổ và nấu cao khỉ tên là Lê Bá Th, ở cách nhà Cường 300m. Hiện tại lực lượng chức năng đang triệu tập Th để điều tra.


Tại cơ quan điều tra Chu Văn Cường giải thích mình chỉ là người cùng xóm với người tổ chức giết mổ, nấu cao khỉ. Mỗi lần sang chơi thấy người này giết hại nhiều khỉ thì chụp ảnh để khoe trên Facebook.

Tại cơ quan điều tra Chu Văn Cường giải thích mình chỉ là người cùng xóm với người tổ chức giết mổ, nấu cao khỉ. Mỗi lần sang chơi thấy người này giết hại nhiều khỉ thì chụp ảnh để khoe trên Facebook.

Cũng trong sáng ngày 7/1, đoàn công tác của Chi cục Kiểm lâm vùng 2 do ông Trịnh Văn Truyền, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm vùng 2 đã về UBND xã Quỳnh Lập để xác minh thông tin trên và phối hợp với Hạt kiểm lâm TX Hoàng Mai điều tra vụ nam thanh niên tung ảnh giết khỉ.

Khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB - nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm. Người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỉ đồng đối với tổ chức.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Nguyễn Duy – Nguyễn Tình