Đà Nẵng:

Triển khai đồng bộ các biện pháp chống rắn lục đuôi đỏ

(Dân trí) - Trước tình hình rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tại một số địa phương, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống rắn lục đuôi đỏ.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng ra quân vệ sinh phát quang xung quanh nơi ở, nơi làm việc trên địa bàn quản lý nhằm hạn chế chu trình sinh trưởng, phát triển của rắn lục đuôi đỏ.

Triển khai đồng bộ các biện pháp chống rắn lục đuôi đỏ
Người dân tổ 69, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) dọn dẹp bãi cỏ quanh khu dân cư để hạn chế rắn lục đuôi đỏ sinh sôi, trú ngụ

Sở Y tế phối hợp Sở NN-PTNT và các đơn vị liên quan có kế hoạch hướng dẫn phòng và xử lý khi bị rắn cắn; Sở NN-PTNT tiếp tục và thường xuyên theo dõi kết quả triển khai thực hiện của các địa phương và diễn biến sự xuất hiện của rắn lục đuôi đỏ trên địa bàn thành phố, kịp thời tham mưu UBND TP chỉ đạo.

Tại Quảng Nam, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành kiểm lâm tỉnh cũng đã phát đi văn bản đến các địa phương khuyến cáo phòng tránh rắn lục đuôi đỏ tấn công người dân.

Chi cục kiểm lâm Quảng Nam cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc tham mưu UBND các huyện, thành phố trên địa bàn chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân về cách phòng tránh và cách xử lý ban đầu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Bên cạnh đó, phối hợp với các ban ngành có liên quan ở địa phương tăng cường hướng dẫn cho người dân, nhất là khu vực có nhiều cây cối, dây leo, bụi rậm… tiến hành phát quang khu vực sinh sống, vệnh sinh vườn nhà sạch sẽ để rắn không có nơi trú ngụ; đeo găng tay, ủng khi làm đồng, làm vườn, hạn chế đi lại trong rừng, rẫy hoặc những nơi có bụi rậm để tránh bị rắn cắn. Đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân, xác minh nguyên nhân sự bùng phát về số lượng rắn lục đuôi đỏ để có biện pháp xử lý triệt để.

Ngoài ra, Chi cục kiểm lâm cũng gởi văn bản tham mưu lên tỉnh để tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng ngừa rắn lục đuôi đỏ tấn công người dân.

Công Bính

Đang được quan tâm