Chủ nhật 05/11/2017 - 22:50

Đắk Lắk:

Trên 8.000 ha cây trồng gãy đổ, ngập lụt, hàng trăm căn nhà đổ sập hoàn toàn

Dân trí Cơn bão số 12 đi qua đã gây thiệt hại lớn cho tỉnh Đắk Lắk, trên 8.000 ha cây trồng bị gãy đổ, ngập lụt, hàng trăm căn nhà sập hoàn toàn. Cơn bão cũng đã cướp đi sinh mạng 1 người và khiến 3 người khác bị thương.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk chiều ngày (5/11). Do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn tỉnh có mưa diện rộng từ ngày 1 - 4/11. Nhiều huyện có lượng mưa phổ biến đạt từ 150 - 200mm; gió mạnh cấp 6 đến cấp 7, các huyện phía Đông mạnh cấp 8 đến cấp 9, giật cấp 11.


Nước ngập lênh láng tại huyện Krông Bông

Nước ngập lênh láng tại huyện Krông Bông

Các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ phổ biến đạt mực nước dâng bình thường; các hồ thủy lợi lớn đã xả lũ: Hồ Krông Buk hạ: 38m3/s; hồ Ea Súp thượng: 70m3/s; và dự kiến sẽ xả lũ: Hồ Ea Rớt: Khoảng 20m3/s; hồ Ea Kao: Khoảng 10m3/s.

Về những thiệt hại do thiên tai gây ra, trên địa bàn tỉnh đã có 01 người chết là ông Y Sot Niê (70 tuổi, ngụ xã Yang Mao, huyện Krông Bông tử vong do nhà sập đè lên và 03 người bị thương ở huyện M’Đrắk.

Cơn bão cũng làm 119 căn nhà bị sập (chủ yếu là nhà chưa kiên cố); có 1.318 nhà dân, 05 trụ sở cơ quan và 11 trường học bị tốc mái và khiến 302 hộ dân phải di dời.

Căn nhà bị đổ sập sau cơn mưa bão
Căn nhà bị đổ sập sau cơn mưa bão

Mưa bão đã làm 8.369 ha cây trồng các loại bị gãy, đổ và ngập lụt (410 ha lúa, 4.105 ha ngô; 300ha đầu các loại; 3.554 ha mía, sắn, cây công nghiệp dài ngày và cây ăn quả lâu năm). Đồng thời, khiến rất nhiều trụ điện bị đổ, gãy; nhiều tuyến đường giao thông sạt lở, cầu, cống bị trôi, hư hỏng gây chia cắt giao thông làm trên 2.000 hộ dân bị cô lập.

Ghi nhận tại địa bàn xã Yang Mao (huyện Krông Bông) là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận bão lũ, ôngY Drai Mđrang - Chủ tịch UBND xã Yang Mao cho biết, xã có 561 căn nhà bị ảnh hưởng do mưa bão, trong đó có hơn 100 căn nhà bị sập hoàn toàn, còn lại bị tốc mái, hư hỏng nặng nề. Trên 300ha diện tích hoa màu của người dân thiệt hại, hư hỏng nặng nề.

Thiệt hại nặng nề cho người dân
Thiệt hại nặng nề cho người dân

Ông Y Grưm Êban (SN 1960, ngụ xã Yang Mao) vẫn chưa hết bang hoàng vì những gì đã xảy ra trong cơn bão vừa qua, chỉ trong một phút chốc căn nhà của ông đã bị gió đánh sập khung cảnh nhà cửa tan hoang.

“Nhà tôi thì đổ sập phải đi ở nhờ rồi đến 9 sào bắp, 300 cây điều bị bất gốc khó khăn muôn vàn khó khăn”, ông Y Grưm than thở.

Để đối phó với bão lũ, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị lực lượng sẵn sàng hỗ trợ các địa phương ứng phó khắc phục hậu quả trên địa bàn, tuy nhiên hiện nay các địa phương đang huy động lực lượng tại chỗ và chưa có nhu cầu hỗ trợ lực lượng từ cấp tỉnh.

Những trụ điện bị quật ngã
Những trụ điện bị quật ngã

Hiện nay, các địa phương bị thiệt hại đang tích cực triển khai các hoạt động khắc phục theo phương châm tại chỗ; huy động nguồn lực tại chỗ để khắc phục thiệt hại, đặc biệt ưu tiên việc sửa chữa nhà đảm bảo chỗ ở và sinh hoạt cho nhân dân; rà soát, thống kê tình hình thiệt hại về sản xuất nông nghiệp để báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai kịp thời.

Nhiều địa phương bị chia cắt cục bộ
Nhiều địa phương bị chia cắt cục bộ

Căn nhà bị tốc hết mái
Căn nhà bị tốc hết mái

Khung cảnh tan hoang sau bão
Khung cảnh tan hoang sau bão

Thúy Diễm