1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Tĩnh:

Trâu nhà liên tục dính bẫy thú trong khu Bảo tồn Kẻ Gỗ

(Dân trí) - Sau khi nhiều con trâu chăn thả tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị dính bẫy, thậm chí bị xẻ thịt, người dân truy tìm, kiểm tra thì phát hiện hơn 300 chiếc bẫy khắp rừng...

Theo phản ánh của người dân thôn Mỹ Hà và Mỹ Yên (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), từ đầu tháng 12/2019 đến nay, tình trạng trâu bò của các hộ chăn nuôi liên tục bị dính bẫy thú rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Sự việc xảy ra nhiều tháng nhưng không được xử lý, khiến người dân lo lắng và bức xúc.

Ông Đặng Viết Thái, Trưởng thôn Mỹ Yên cho biết, mới đây, 3 con trâu của 2 hộ dân trên địa bàn dính bẫy. Trong đó, 1 con bị xẻ thịt ngay trong rừng, còn 2 con được phát hiện trong tình trạng bị thương nặng.

Còn ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng thôn Mỹ Hà cho hay, có khoảng 30 hộ dân thôn Mỹ Hà và gần 10 hộ dân thôn Mỹ Yên có trâu, bò chăn thả tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Hàng tháng, người dân bố trí thời gian vào rừng kiểm tra.

Gần đây, người dân phát hiện rất nhiều bẫy thú được đặt tràn lan ngay trong khu bảo tồn.

Trâu nhà liên tục dính bẫy thú trong khu Bảo tồn Kẻ Gỗ - 1

Loại bẫy được làm bằng dây cáp, trâu của người dân mắc phải sẽ bị thương nặng.

“Bẫy thú mà người dân ở đây phát hiện trong khu bảo tồn là loại bẫy được làm từ một đoạn dây cáp buộc vào cây lớn rải khắp các lối đi trong rừng. Các loại động vật khi đi ngang qua giẫm vào sẽ dính bẫy và không thể thoát ra được. Nhiều con trâu dính bẫy chân bị dây cáp siết sâu vào thịt, bị thương nặng” – ông Toản nói.

Cũng theo 2 trưởng thôn Mỹ Yên và Mỹ Hà, khu vực đặt bẫy được phát hiện tại khe Lá Mớc (gần trạm bảo vệ số 1, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, thuộc địa phận xã Cẩm Mỹ). Người dân nhiều lần trình báo cho Ban quản lý khu bảo tồn nhưng tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn.

Liên quan đến những phản ánh trên của người dân, ông Lương Văn Dũng, Trưởng công an xã Cẩm Mỹ cho biết, vừa qua người dân trong xã liên tiếp trình báo sự việc trâu bò bị mắc bẫy thú trong rừng dẫn đến bị thương. Người dân cũng giao nộp hơn 300 chiếc bẫy được làm bằng dây thép mà họ thu gom trong rừng về. Công an xã đã báo cáo và giao toàn bộ số bẫy trên cho công an huyện Cẩm Xuyên.

Trâu nhà liên tục dính bẫy thú trong khu Bảo tồn Kẻ Gỗ - 2

Hàng trăm chiếc bẫy trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ được người dân phát hiện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Tiếp đó, Công an huyện Cẩm Xuyên đã cùng công an xã Cẩm Mỹ vào khám nghiệm hiện trường tại khu vực rừng có bẫy thú thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Ông Dũng cho biết thêm, khu vực có bẫy thú nằm sâu trong rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, khi lực lượng chức năng vào khám nghiệm hiện trường phải đi bằng thuyền vượt qua hồ Kẻ Gỗ.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ cho biết, việc trâu mắc bẫy và chết người dân không bắt Khu Bảo tồn phải đền, nhưng Khu Bảo tồn lại để xảy ra tình trạng đặt bẫy thú rừng như vậy thì ảnh hưởng đến việc bảo tồn các loại động vật quý hiếm.

“Người dân trên địa bàn có thói quen chăn thả trâu bò trong rừng để tăng gia, cải thiện thu nhập. Việc chăn thả gia súc tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái” – ông Thìn nói.

Tiến Hiệp