Tranh cãi về xử lý hình sự người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

Dân trí Quy định về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi gây tranh cãi giữa các đại biểu Quốc hội tại buổi thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Do còn ý kiến khác nhau giữa các đại biểu Quốc hội nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xin ý kiến Quốc hội về 2 phương án.

Phương án 1: Giữ như quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, đối với 3 tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134), Tội hiếp dâm (Điều 141) và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169) thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về cả tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiệm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Phương án 2 là giữ như dự thảo luật do Chính phủ trình, theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về loại tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng đối với 3 tội danh nêu trên.

Hai luồng ý kiến trái chiều

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng hai phương án được đưa ra lấy ý kiến đều có cơ sở mang tính thuyết phục của nó. Theo phương án 1, đa số đại biểu tán thành với lý do được đưa ra là tình trạng bạo lực hành động, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt, cướp tài sản do người chưa thành niên gây ra gia tăng nên cần phải xử lý nghiêm.

Phương án 2 được các cơ quan có trách nhiệm ủng hộ, phù hợp với đường lối, nguyên tắc xử lý với người chưa thành niên phạm tội.

“Tôi ủng hộ phương án 2 do Chính phủ trình”- ông Học nói.

Ông Học phân tích, phương án 2 phù hợp với thực trạng đấu tranh phòng chống tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Theo số liệu thống kê trong 5 năm của TAND Tối cao cung cấp cho thấy, tỉ lệ tội phạm từ 14 đến dưới 16 là không đáng kể, chỉ chiếm 0,31 trong tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác. Năm 2016 chỉ có 19 trường hợp vi phạm, chiếm 0,6% tội hiếm dâm, 0,47% tội bắt cóc, chiếm đoạt tài sản.

Hơn nữa, điều này phù hợp với điều kiện quản lý giáo dục người chưa thành niên phạm tội tại các địa phương. Các trại giam, nhà tạm giam tại nhiều địa phương đang quá tải, có nơi ko có chỗ giam riêng cho người giam riêng. Trong khi các cơ sở giáo dục bắt buộc của Bộ Công an lại ko có học viên để quản lý giáo dục. Ông Học dẫn chứng số liệu tại 3 cơ sở giáo dục bắt buộc ở 3 miền: Thanh Hà (Phú Thọ) chỉ có 570 học viên trên quy mô 1.700 học viên, A1 (Phú Yên) chỉ có 26/1.300 học viên, Cồn Cát (Sóc Trăng) 64/1.200 học viên.

“Như vậy vấn đề đặt ra, tại các trại giam, tạm giữ số người chưa thành niên vi phạm truy tố đưa vào thì không có chỗ giam giữ trong khi các cơ sở giáo dục bắt buộc có đầy đủ các điều kiện để giáo dục những trẻ thành niên vi phạm thành công dân có ích thì lại đang bỏ trống. Nên phương án 2 rất phù hợp với quản lý giáo dục hiện nay. Tại kỳ họp thứ 2 khi lấy ý kiến đại biểu Quốc hội thì tôi ủng hộ phương án 1, nhưng quá trình tìm hiểu nghiên cứu sâu thì tôi thấy cần thay đổi ý kiến ủng hộ phương án 2”- ông Học nhấn mạnh.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng trẻ em có tầm nhận thức không cao, còn hạn chế, chủ yếu không nhận thức được các tội phạm ở tầng cao như các tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

“Tại sao chúng ta chỉ xử lý các em đối với tội đó mà không xử lý đối với những tội khác. Thực tiễn, trẻ em thường chỉ phạm các tội nghiêm trọng và ít nghiêm trọng như trẻ em đánh nhau, bạo lực học đường... Để răn đe, giáo dục cần xử lý hình sự nhưng để bảo đảm tương lai cho các em và quyền của trẻ em thì chỉ áp dụng hình phạt nhẹ hoặc các biện pháp tư pháp, các biện pháp hành chính, giáo dục, thậm chí miễn chấp hành hình phạt”- ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, 30 năm qua chúng ta đã xử lý vấn đề này, nhưng bây giờ xã hội phát triển, trẻ em đã được chăm sóc tốt hơn trước rất nhiều.

“Khi xem một số clip các em đánh nhau, xé quần áo trẻ em nữ, đón đường đánh nhau,… tôi không thể xem được hết. Nếu các vị đưa ra quốc tế, cho người nước ngoài xem thì liệu họ có đồng tình với các vị là không xử lý các em không? Hình phạt và cách giáo dục thông qua biện pháp hình sự là biện pháp tốt nhất. Nhưng nếu chúng ta chỉ giáo dục đơn thuần thì chúng ta không đủ sức răn đe và phòng chống tội phạm”- ông Nhưỡng phân tích.

Tăng các biện pháp giáo dục và hạn chế tù giam

Tham gia thảo luận, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội đều rất xác đáng, nhằm tạo điều kiện cho trẻ em phát triển vì tương lai còn rất dài phía trước.

“Tôi muốn tiếp cận ở góc độ khác, không phải hai phương án sẽ bỏ phiếu. Đối với nhiều nước chỉ loại trừ tội cố ý thôi, còn chính sách của họ nằm ở nguyên tắc xử lý chứ không nằm ở điều này. Chúng ta thì tập trung vào độ tuổi quá nhiều và coi đó là chính sách thì không hợp lý lắm”- ông Bình nói.

Ông Bình nhấn mạnh, biện pháp xử lý với trẻ em phải tăng các biện pháp giáo dục và hạn chế các hình phạt cưỡng chế bằng tù giam. Nhiều nước không quy định độ tuổi, mà dựa trên cơ sở nhận thức của người chưa thành niên về hành vi vi phạm.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình.

“Bởi có những cháu 14-15 tuổi nhận thức già dặn hơn 16-17 tuổi nếu phạm tội có tổ chức, tái phạm nhiều lần, cố tình phạm tội nhiều lần. Thế nên anh 15 tuổi có thể phạm tội nguy hiểm hơn 17 tuổi. 15 tuổi đã tham gia băng đảng có số má, thì việc xác định độ tuổi không nằm trong khung này, mà dựa trên nhận thức chủ quan của cá nhân đó với hành vi phạm tội”- ông Bình ví dụ.

Điều này dẫn tới biện pháp xử lý bằng hình phạt tù thì việc áp dụng chỉ bằng 1/2 so với khung hình phạt tương ứng, ví dụ khung này 10 năm thì với trẻ em là 5 năm, nếu mạnh dạn hơn thì có thể chỉ bằng 1/4 hoặc 1/3.

“Nói như đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đánh nhau không gây tổn thương gì cả, nhưng bị lột quần áo đưa lên mạng có thể khiến các cháu xấu hổ quá tự sát, chính vì thế nên khi xét xử cần xử kín, đưa toà cũng cần thiết để giáo dục chứ không nhất thiết đưa vào tù”- Chánh án Nguyễn Hoà Bình phân tích.

Trước việc còn nhiều ý kiến khác nhau, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định sẽ gửi phiếu xin ý kiến đại biểu vào 2 phương án để chọn ra 1 phương án phù hợp nhất.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Xử phạt công ty gỗ bị dân “vây” phản đối ô nhiễm
Xử phạt công ty gỗ bị dân “vây” phản đối ô nhiễm

(Dân trí) - Sau khi thừa nhận sai sót trong do không vận hành công trình bảo vệ môi trường khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng, một công ty gỗ bị UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt 140 triệu đồng và yêu cầu tiến hành ngay các biện pháp khắc phục.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:02

Nam thanh niên bất ngờ xông vào đập phá trụ sở ủy ban xã
Nam thanh niên bất ngờ xông vào đập phá trụ sở ủy ban xã

(Dân trí) - Chiều 24/5, Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi đập phá trụ sở UBND xã Hương Xuân, huyện Hương Khê của của một nam thanh niên trú trên địa bàn.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:49

Chủ tịch TPHCM: Đừng để vỉa hè là nơi “xóa đói giảm nghèo”!
Chủ tịch TPHCM: Đừng để vỉa hè là nơi “xóa đói giảm nghèo”!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương tiếp tục lập lại trật tự vỉa hè chứ không phải nói cho hay rồi làm không được. Ông gay gắt: “24 quận, huyện phải làm nghiêm, tránh để vỉa hè là nơi xóa đói giảm nghèo. Việc nhỏ mà làm không được thì khó có thể làm được việc lớn”.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:24

Đường phố Sài Gòn lại ngập nặng sau mưa lớn
Đường phố Sài Gòn lại ngập nặng sau mưa lớn

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ chiều nay 24/5 đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM ngập nặng, giao thông ùn ứ khắp nơi.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:19

Đề nghị xử lý hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Đề nghị xử lý hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

(Dân trí) - Trước thực tế hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, bịa đặt lan truyền những nội dung sai sự thật nhằm bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày càng gia tăng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) đề nghị bổ sung quy định tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:16

Điểm tên tỉnh “vung tay” mua sắm, dự án “đốt tiền” nhà nước
Điểm tên tỉnh “vung tay” mua sắm, dự án “đốt tiền” nhà nước

(Dân trí) - Địa phương nhận xe của doanh nghiệp, lãnh đạo dùng phương tiện vượt định mức, chế độ; nhiều tỉnh giá mua sắm tài sản công cao vống; cả loạt dự án buông lỏng quản lý gây thất thoát vốn lớn… Đây là những nội dung UB Tài chính – Ngân sách nhà nước nêu khi thẩm tra báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2016.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

2.100 tỷ đồng kéo dài tuyến metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai
2.100 tỷ đồng kéo dài tuyến metro số 1 đến Bình Dương, Đồng Nai

(Dân trí) - Dự kiến, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM được kéo dài đến địa bàn Bình Dương và Đồng Nai, với chi phí khoảng 100 triệu USD (khoảng 2.100 tỷ đồng). Đây được xem là giải pháp tăng lưu lượng hành khách cho metro và giãn dân về phía Đông.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:00

Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy
Đại biểu Quốc hội xót xa 20.000 viên thuốc ung thư giá 14 tỷ đồng phải tiêu hủy

(Dân trí) - Gần 20.000 viên thuốc điều trị ung thư giá trị 14 tỷ đồng tồn kho, phải tiêu hủy vì quá hạn sử dụng, dù là được tài trợ cũng vẫn là sự lãng phí lớn. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhận định, cần rút kinh nghiệm qua việc này là khâu thủ tục hành chính nặng nề kéo dài khiến người bệnh mất cơ hội…

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:03

Lũ cuốn phăng xe ô tô 4 chỗ, tài xế tử vong
Lũ cuốn phăng xe ô tô 4 chỗ, tài xế tử vong

(Dân trí) - Khoảng 3h sáng nay (24/5), anh Hán Trùng Khánh (SN 1978), kế toán Trường THCS xã Trung Sơn, huyện Yên Lập (Phú Thọ) điều khiển xe ô tô qua 1 đập tràn trên địa bàn xã Trung Sơn, bất ngờ bị lũ cuốn phăng cả xe đi khoảng 1km.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:57

Thủy điện xả nước, 4 học sinh bị cuốn mất tích
Thủy điện xả nước, 4 học sinh bị cuốn mất tích

(Dân trí) - Nhóm 7 học sinh rủ nhau đi tắm đúng vào thời điểm nhà máy thủy điện xả nước vận hành chạy máy phát điện. 4 cháu bị nước cuốn mất tích.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:42

“Quái vật” 300 tấn khoan hầm tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn
“Quái vật” 300 tấn khoan hầm tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn

(Dân trí) - Máy khoan hầm TBM có đường kính gần 7m, nặng 300 tấn sẽ đào xuyên lòng đất để thi công đoạn ngầm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên từ ga Ba Son về ga Nhà hát thành phố.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:30

Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Hút hết nước từ các giếng
Vụ nước giếng bốc cháy ngùn ngụt: Hút hết nước từ các giếng

(Dân trí) - Liên quan đến việc 1 số giếng nước ở xã Phú Sơn (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) có hiện tượng nhiễm dầu, cơ quan chức năng cho biết sẽ hút hết nước trong giếng lên rồi niêm phong giếng lại. Trong trường hợp các giếng sau đó vẫn tiếp tục có dầu, đơn vị sẽ mời các nhà khoa học đến làm rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Vi phạm giao thông, nam thanh niên chui vào gầm xe CSGT ăn vạ
Vi phạm giao thông, nam thanh niên chui vào gầm xe CSGT ăn vạ

(Dân trí) - Bị tạm giữ phương tiện xe máy vì vi phạm giao thông, nam thanh niên đã chui vào gầm xe ô tô của CSGT để ngăn cản và vu cho CSGT đánh mình.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:49

Phát hiện thi thể bé gái sơ sinh nổi dưới đập nước
Phát hiện thi thể bé gái sơ sinh nổi dưới đập nước

(Dân trí) - Khi đi ra khu vực đập nước ở huyện Đô Lương, Nghệ An, một số người dân bàng hoàng phát hiện thi thể bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn ở gần mép nước.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:43

Tắm mưa, 2 chị em ruột đuối nước thương tâm
Tắm mưa, 2 chị em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 24/5, ông Tô Hoàng Ân - Trưởng Ban Nhân dân khóm 5, phường 7 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) - cho biết, ở địa phương vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến 2 chị em ruột tử vong.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:57

Nguy cơ “vỡ trận” tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?
Nguy cơ “vỡ trận” tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?

(Dân trí) - Với tiến độ thi công tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên trong năm 2017, TPHCM cần hơn 5.400 tỷ đồng thanh toán cho nhà thầu nhưng chỉ được bố trí 2.100 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản nợ thì số tiền còn lại rất ít ỏi. Nếu Trung ương không bố trí vốn ODA kịp thời, có nguy cơ nhà thầu giãn tiến độ hoặc ngưng thi công dự án.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:50

Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện
Bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi sinh con được 2 ngày, người mẹ bỏ đi không trở lại để lại đứa con sơ sinh trong bệnh viện. Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã đi tìm nhiều nơi nhưng không thấy nên trình báo với chính quyền địa phương để giải quyết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:38

1 tỷ USD và bài toán để đưa Formosa vào vận hành
1 tỷ USD và bài toán để đưa Formosa vào vận hành

(Dân trí) - Đẩy nhanh việc đưa Formosa vào vận hành thực tế là một trong những giải pháp nhanh đang được tính tới để “kích” tăng trưởng, giữ mục tiêu tăng GDP 6,7% như quyết tâm của Chính phủ. Và theo báo cáo mới nhất, đến nay, Formosa đã đầu tư hơn 1 tỷ USD cải thiện các hạng mục bảo vệ môi trường, cơ bản đảm bảo điều kiện đưa lò cao số 1 vào vận hành thử nghiệm…

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:04

Cầu Phú Mỹ "đông cứng" từ sáng đến trưa
Cầu Phú Mỹ "đông cứng" từ sáng đến trưa

(Dân trí) - Sáng 24/5, giao thông quanh khu vực vòng xoay Mỹ Thuỷ (quận 2, TPHCM) ùn tắc trầm trọng, kéo dài nhiều km. Đến trưa cùng ngày, tình hình vẫn chưa được cải thiện mặc dù đã có lực lượng CSGT tham gia điều tiết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:00

Lốc xoáy làm sập nhà, cháu bé 5 tuổi nhập viện
Lốc xoáy làm sập nhà, cháu bé 5 tuổi nhập viện

(Dân trí) - Cơn lốc lớn kèm theo mưa đã xảy ra trên địa bàn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, làm sập 1 căn nhà và làm cháu bé 5 tuổi bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 24/05/2017 - 01:19

Lửa thiêu rụi công ty gỗ, thiệt hại hàng chục tỷ đồng
Lửa thiêu rụi công ty gỗ, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Lửa bùng phát từ một xưởng gia công trong khuôn viên công ty gỗ, sau đó cháy lan sang xưởng kế bên. Vụ cháy đã thiêu rụi hàng nghìn mét vuông nhà xưởng của công ty, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:40

Huỷ bỏ Huân chương Lao động của Trịnh Xuân Thanh
Huỷ bỏ Huân chương Lao động của Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký quyết định hủy bỏ Quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Tổng công ty PVC.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:58

Kinh doanh đa cấp trái phép có thể bị xử lý hình sự
Kinh doanh đa cấp trái phép có thể bị xử lý hình sự

(Dân trí) - Tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015 được đưa ra Quốc hội sáng nay 24/5 đã bổ sung tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:30

Yêu cầu Formosa nuôi cá tại hồ sinh học để kiểm soát chất lượng nước thải
Yêu cầu Formosa nuôi cá tại hồ sinh học để kiểm soát chất lượng nước thải

(Dân trí) - Chiều 23/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất thực tế việc khắc phục các lỗi vi phạm, trong đó có tiến độ xây dựng hồ sự cố, hồ sinh học nhằm chuẩn bị cho việc vận hành thử lò cao số 1 của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh (FHS).

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:24