Khánh Hòa:

Tránh bão số 4, dừng đưa du khách tham quan Vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Ông Trương Kỉnh, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết trong sáng 29/11, tất cả các tàu du lịch chở du khách tham quan các đảo trên Vịnh Nha Trang đã được “lệnh” dừng xuất bến để tập trung trú tránh và đối phó với cơn bão số 4 đang tiến vào bờ.

Tránh bão số 4, dừng đưa du khách tham quan Vịnh Nha Trang
Bến tàu du lịch Cầu Đá (Nha Trang), nơi trung chuyển du khách tham quan Vịnh Nha Trang đã dừng làm thủ tục xuất bến cho các tàu chở khách du lịch.

Bến tàu du lịch Cầu Đá (Nha Trang), nơi trung chuyển du khách tham quan Vịnh Nha Trang đã dừng làm thủ tục xuất bến, nghiêm cấm các phương tiện chuyên chở du khách. Lãnh đạo Bến tàu du lịch Cầu Đá cũng đã thông báo cho các chủ phương tiện, tàu du lịch di chuyển đến cầu Bình Tân (xã Phước Đồng, Nha Trang) để trú tránh bão, đảm bảo an toàn cho phương tiện.

Hiện 169 tàu gỗ và 94 chiếc ca nô chuyên chở du khách tại Bến tàu du lịch Cầu Đá đã di chuyển đến nơi neo đậu an toàn.

Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết đã huy động 100% nhân lực để túc trực tại các “điểm nóng”, xung yếu trên Vịnh Nha Trang. “Sóng ở biển Nha Trang đáng lớn dần lên và chúng tôi đã có thông báo nghiêm cấm du khách tắm biển trong sáng nay”, ông Kỉnh cho biết.

Các tàu du lịch dừng chuyên chở du khách để đi trú tránh bão.

Các tàu du lịch dừng chuyên chở du khách để đi trú tránh bão.

Hơn 600 tàu cá vẫn đang hoạt động trên biển trước khi bão số 4 đổ bộ
 
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến sáng nay (29/11) địa phương hiện có 624 tàu/3.679 thuyền viên đang hoạt động đánh bắt trên biển, dù bão số 4 đang nhắm thẳng vào vùng biển từ Bình Định - Khánh Hòa.
 
Tránh bão số 4, dừng đưa du khách tham quan Vịnh Nha Trang
Khánh Hòa, địa phương được dự báo bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 4 hiện có 624 tàu/3.679 thuyền viên đang hoạt động đánh bắt trên biển.

Theo đó, khu vực biển Hoàng Sa có 2 tàu/22 thuyền viên; khu vực biển Trường Sa 56 tàu/516 thuyền viên; khu vực biển Kiên Giang 16 tàu/134 thuyền viên; khu vực biển Quảng Ngãi 4 tàu/43 thuyền viên; khu vực biển Đà Nẵng 2 tàu/22 thuyền viên; vùng biển Ninh Thuận – Bình Thuận 75 tàu/511 thuyền viên; vùng biển Vũng Tàu 15 tàu/164 thuyền viên và vùng biển Khánh Hòa 545 tàu/2.267 thuyền viên.

Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Khánh Hòa - cho biết các phương tiện nói trên đã biết được thông tin về bão số 4 qua đài canh biên phòng và gia đình để tìm nơi trú ẩn.

Các phương tiện đánh bắt ở Trường Sa cơ bản đã di chuyển xuống phía Nam để trú tránh bão.

Các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa hiện đang triển khai mọi biện pháp thông báo đến các chủ phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động về nơi tránh trú, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, đến 13h ngày 29/11, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Khánh Hòa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (tức là từ 62 đến 88km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnhcấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Sóng biển cao từ 3 – 5m. Biển động rất mạnh.

Từ trưa 29/11, vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Sóng biển cao từ 2 – 4m. Biển động rất mạnh.

Theo cơ quan khí tượng, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên từ tối 29/11 có mưa vừa, mưa to đến rất to.
 

Viết Hảo