Thứ năm, 02/07/2015 - 14:43

TPHCM:

Trắng đêm theo chân công an kiểm tra ma túy, nồng độ cồn tài xế

Dân trí

Trước tình trạng xe container liên tục gây tai nạn, trở thành nỗi ám ảnh của người dân, tối 1/7, các lực lượng chức năng TPHCM đã ra quân kiểm tra, xử lý các loại phương tiện này, trong đó chú trọng đến việc kiểm tra ma túy và nồng độ cồn của lái xe.


Thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn TPHCM có những diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe container.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô vận tải trên địa bàn thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) – Công an TPHCM đã triển khai kế hoạch mở cao điểm kiểm tra, xử lý xe ô tô vận tải vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng chức năng ra quân đêm 1/7
Lực lượng chức năng ra quân đêm 1/7

Để việc kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các đơn vị như: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Công an phường, Thanh tra giao thông (thuộc Sở Giao thông vận tải), Thanh niên xung phong, Kiểm soát quân sự, các cán bộ y tế của Bệnh viện Công an TPHCM, Ban quản lý các trạm thu phí…

Thời gian triển khai là từ 21h hàng ngày tại các tuyến đường có mật độ xe ôtô vận tải tham gia giao thông cao như các tuyến Quốc lộ 1A, Xa lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Văn Linh… nhằm phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về điều kiện tham gia giao thông của phương tiện và người điều khiển phương tiện.

Lực lượng chức năng ra quân đêm 1/7
Khi các phương tiện vừa qua trạm thu phí cầu Phú Mỹ thì CSGT sẽ ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra (vì lúc này tốc độ xe đang chậm sẽ đảm bảo an toàn).

Trung tá Huỳnh Trung Phong – Phó trưởng Phòng PC67 công an TPHCM cho biết: Điểm nổi bật của đợt cao điểm này là việc triển khai xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế. Kết hợp với kiểm tra phát hiện các trường hợp người điều khiển phương tiện có ma túy trong cơ thể. Đối với các trường hợp có ma túy trong cơ thể sẽ tiến hành bàn giao cho Công an phường giải quyết theo đúng thẩm quyền.

“Riêng những trường hợp tấp xe vào lề hoặc các đường nhánh để tránh, chúng tôi cũng đã bố trí 10 xe mô tô đặc chủng với 20 chiến sĩ đảm nhiệm tuần tra, kiểm soát liên tục trên các tuyến đường để khi phát hiện các xe núp, né… thì yêu cầu phương tiện tiếp tục di chuyển về khu vực kiểm tra, nếu không sẽ tiến hành dùng xe cẩu cưỡng chế”, vị phó Phòng chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, trong đêm đầu ra quân triển khai thực hiện, lực lượng chức năng đã bố trí các khâu kiểm tra rất nhịp nhàng.

Cụ thể, đêm 1/7, lực lượng chức năng đã tiến hành lập chốt tại trạm thu phí cầu Phú Mỹ (quận 2, TPHCM).

Song song với việc kiểm tra giấy tờ, một chiến sĩ CSGT đang dùng 
Song song với việc kiểm tra giấy tờ, một chiến sĩ CSGT đang dùng máy đo nồng độ cồn định tính để kiểm tra lái xe có nồng độ cồn trong hơi thở hay không.

Theo đó, các phương tiện sau khi vào trạm thu phí cầu Phú Mỹ sẽ tiến hành giảm tốc độ, lúc này một chiến sĩ cảnh sát giao thông sẽ ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra giấy tờ, một chiến sĩ khác sẽ dùng máy đo nồng độ cồn định tính để kiểm tra xác định người lái xe có nồng độ cồn trong hơi thở hay không.

Nếu phát hiện có vi phạm quy định về nồng độ cồn sẽ yêu cầu tài xế vào khu vực xử lý. Lúc này tổ công tác sẽ dùng máy đo nồng độ cồn ở chế độ đo định lượng có ống thổi để kiểm tra, xác định mức độ vi phạm, lập biên bản xử lý theo quy định.

Song song với đó, khi cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra giấy tờ tài xế thì một bác sĩ của Bệnh viện Công an TPHCM sẽ đứng bên cạnh để đánh giá xem tài xế này có dấu hiệu sử dụng ma túy hay không.

Kiểm tra nồng độ cồn
Kiểm tra nồng độ cồn
Kiểm tra ma túy lái xe
Kiểm tra ma túy lái xe
Nếu nghi ngờ tài xế có sử dụng chất ma túy thì một tổ công tác khác sẽ tiến hành dùng bộ dụng cụ kiểm tra ma túy để kiểm tra đối với tài xế này.

“Khi kiểm tra, chúng tôi sẽ đưa cho tài xế một bộ dụng cụ và yêu cầu tài xế ngậm vào miệng trong vòng 3 -5 phút. Quá trình ngậm, thiết bị sẽ thu giữ nước bọt. Sau đó chúng tôi sẽ đưa dụng cụ này vào máy để phân tích và cho kết quả sau vài phút”, một cán bộ trực tiếp kiểm tra ma túy giải thích.

Được biết, mỗi trường hợp kiểm tra ma túy như vậy sẽ có một bộ thiết bị riêng biệt nên hoàn toàn đảm bảo vệ sinh. Giá cho mỗi bộ thiết bị kiểm tra ma túy loại này là hơn 1,4 triệu đồng.

Cân xe
Cân xe 
Sau khi hoàn tất các bước, tài xế sẽ điều khiển xe về Trạm kiểm tra tải trọng cách đó khoảng 50 mét. Tại đây, các cán bộ Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT sẽ tiến hành kiểm tra thiết bị giám sát, tải trọng và đặc biệt là bằng lái FC đối với tài xế container.

Trong quá trình kiểm tra, nếu nghi ngờ tài xế sử dụng bằng lái FC giả, cán bộ thanh tra giao thông sẽ sử dụng phần mềm và đối chiếu số seri trên hệ thống, qua đó cho kết quả ngay tại hiện trường về việc tài xế sử dụng bằng thật hay bằng giả.

Dự kiến đợt cao điểm này sẽ diễn ra đến hết tháng 7 và sau các đơn vị phối hợp sẽ tiến hành sơ kết đánh giá những kết quả đạt được, khó khăn, thuận lợi; từ đó đề ra những giải pháp.

Cân xe
Nếu phát hiện vi phạm CSGT sẽ lập biên bản, nếu không có lỗi lực lượng chức năng sẽ cảm ơn tài xế đã hợp tác.

Đình Thảo

Đáng quan tâm