Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát

(Dân trí) - Hàng trăm con người với 3 máy cẩu loại lớn cùng nhiều máy ủi, máy khoan đang căng mình trắng đêm giải cứu những nạn nhân vụ sập nhà kinh hoàng xảy ra vào lúc 15 giờ chiều ngày 19/12. Tính đến thời điểm này đã có 3 người chết và 9 người bị thương.

Căng mình đào bới đống đổ nát

 

Căn nhà khang trang 4 lầu một chòi, trong nháy mắt đã biến thành đống gạch vụn, hơn 10 con người đã bị vùi dưới những khối bê tông oan nghiệt. Tính đến 17 giờ ngày 19/12 đã có 9 người được giải cứu khỏi đống đổ nát. Công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương tiến hành, tuy nhiên hy vọng sống cho những người còn lại đã trở nên quá mong manh.

 

Những bức tường và các tấm đan của tầng lầu đã đổ ụp xuống đè lên nhau tạo thành một khối hỗn độn, không còn có thể phân biệt được đâu là tường nhà đâu là khối bê tông của tấm đan sàn ở mỗi lầu. 3 chiếc máy cẩu loại lớn cùng hai máy múc, một máy khoan lớn và nhiều máy khoan tay khác đã được huy động đến phục vụ cho công tác cứu hộ. Hàng trăm con người từ những lực lượng đã được huy động cho đến người dân thường đã quyết liệt đào bới.

 

Ban đầu đội cứu hộ dự định sẽ dùng 3 chiếc máy cẩu để nhấc bổng từng khối bê tông lớn lên. Tuy nhiên, hệ thống cốt thép bên trong đã chằng chéo lấy nhau nên phương án thứ nhất không khả thi. Chuyển sang phương án thứ hai, đội cứu hộ đã dùng máy khoan để xuyên thủng bê tông đồng thời cắt đứt thép và đưa từng tảng nhỏ ra ngoài. Phương án này tập trung vào những điểm được nghi là có người đang bị vùi. 
 
Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 1

Thi thể của cháu Tuấn - con trai chủ nhà, được đưa tới nhà xác

 

Hàng trăm con người với xà beng, cuốc, xẻng… căng mình trên thân nhà đổ nát ném từng mảnh gạch vụn ra ngoài với hy vọng sẽ tìm được nạn nhân trước khi quá muộn. Đến 23 giờ 35 phút, khi sức người đã dần cạn trước những khối bê tông rắn chắc thì bất ngờ một nạn nhân được tìm thấy theo hướng phía trước của căn nhà. Mặc cho chân tay chầy xước, mọi người bới móc quyết liệt hơn nhưng khi toàn bộ phần thân của nạn nhân được lộ ra thì thi thể nằm úp đã cứng đơ. Nạn nhân này được xác định là chị Vũ Thị Xinh (40 tuổi), đang mang thai hai tháng. 

 

Vừa khi đó trong đống đổ nát phía sau của căn nhà, đội cứu hộ cũng phát hiện thi thể của cháu Phạm Xuân Tuấn (12 tuổi) con của chủ nhà đã chết trong tư thế nằm ngửa. Được biết, trước đó vào khoảng 16 giờ cháu Tuấn vẫn còn gọi điện thoại cho bố là ông Phạm Xuân Ổn để cầu cứu.

 

Không ai có thể biết được chính xác số người có mặt trong ngôi nhà trước khi bị đổ, cũng như những người may mắn thoát nạn và những người đã được đưa ra ngoài để chuyển đến bệnh viện, vì vậy công tác cứu hộ vẫn đang khẩn trương được tiến hành. Tính đến 4 giờ sáng ngày 20/12, đội cứu hộ mới chỉ đưa được những khối bê tông thuộc lầu 4 và lầu 3 ra ngoài.
 
Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 2

Thi thể các nạn nhân tại nhà xác của Trung tâm y tế huyện Dĩ An

 

3 trong số 12 nạn nhân vụ sập nhà đã chết

 

Để xác minh chính xác nhất con số những người thương vong, PV Dân trí đã có mặt tại hai bệnh viện trọng điểm là Bệnh viện Quân đoàn 4 và Trung tâm Y tế huyện Dĩ An. Theo ghi nhận của chúng tôi từ sổ trực của phòng cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Dĩ An, tính đến 1 giờ 40 đã có 4 nạn nhân được đưa tới đây trong đó 3 nạn nhân đã chết. 

 

Người may mắn còn sống là anh Phạm Văn Hưng (30 tuổi) trú tại Đông Hòa, Dĩ An. Hiện anh Hưng đã được đưa đến phòng khám Ngọc Hồng. 3 nạn nhân xấu số là ông Đinh Văn Chất (54 tuổi) thường trú tại Hậu Lộc, Thanh Hóa; chị Vũ Thị Xinh (40 tuổi) thường trú Hậu Lộc, Thanh Hóa và cháu Phạm Xuân Tuấn (12 tuổi) con trai chủ nhà.

 

Những nạn nhân đã được đưa đến Bệnh viện Quân đoàn 4 bao gồm: Nguyễn Đình Binh (26 tuổi); Nguyễn Văn Ngọc (19 tuổi); Trần Đình Toàn (19 tuổi); Nguyễn Đình Hiếu (37 tuổi) (đều thường trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa); Nguyễn Huy Mười (26 tuổi) thường trú tại Hậu Lộc, Thanh Hóa và cháu Phạm Thùy Linh (9 tuổi) con gái của chủ nhà. Do bị khối bê tông đè dập nát chân nên cháu Linh đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành cưa chân. 5 nạn nhân còn lại đang được cấp cứu trong tình trạng khá nguy kịch.

 

Được biết trong số những người nhập viện tại Bệnh viện Quân đoàn 4 còn có một người nữa, nhưng người này đã ra về do chỉ bị trầy xước nhẹ (bệnh viện không lưu lại tên của người này). Một nạn nhân khác chưa xác định danh tính đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương.
 
Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 3

Công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương tiến hành

Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 4

Cốt thép của những khối bê tông được dùng cưa máy để cắt ra

Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 5

Mọi người vẫn nỗ lực đào bới

Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 6

Cũng có lúc mọi người tỏ ra vô vọng trong việc tìm kiếm

Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 7

Mọi người dùng tay hối hả bới đống gạch nát khi phát hiện thi thể của chị Xinh

Trắng đêm cứu người giữa đống đổ nát  - 8

Chỉ có máy khoan lớn mới có thể xuyên thủng được khối bê tông khổng lồ này

 

 
Bài và ảnh: Vân Sơn - Trung Kiên  

 

 * Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về vụ sập nhà này đến bạn đọc.

Tin liên quan