Thứ tư, 24/10/2018 - 19:03

Trại heo “khủng” xây trái phép sát nguồn cấp nước xin chuyển sang trồng rau

Dân trí

Chủ đầu tư xây dựng “trái phép” trại heo khủng sát với nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai xin được tự nguyện tháo dỡ công trình đồng thời xin chuyển mục đích sử dụng các nhà xưởng đã xây dựng để trồng rau sạch.

Ngày 24/10, UBND huyện Định Quán cho biết, chủ đầu tư dự án trại heo “khủng” xây dựng trái phép gần hồ Trị An (xã Túc Trưng, huyện Định Quán, Đồng Nai) đã xin được tự tháo dỡ công trình.

Trại heo trái phép cạnh hồ Trị An
Trại heo trái phép cạnh hồ Trị An

Theo đó, sáng ngày 24/10, đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Phan Thị Trâm (trụ sở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã đến làm việc tại UBND huyện Định Quán. Đại diên đơn vị này xin được tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép kể từ ngày 25/10.

Ông Bùi Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, phương án tự tháo dỡ được chủ đầu tư đưa ra gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, sẽ tháo dỡ máy móc, thiết bị. Giai đoạn 2, sau khi tháo dỡ có thể liên kết với một đơn vị để chuyển đổi mục đích sử dụng để trồng rau sạch, cam kết không ảnh hưởng đến môi trường.

Chủ đầu tư làm việc với lãnh đạo UBND huyện Định Quán, xin tháo dỡ trại heo “khủng” xây dựng trái phép và chuyển mục đích sang trồng rau sạch (ảnh: T.L)
Chủ đầu tư làm việc với lãnh đạo UBND huyện Định Quán, xin tháo dỡ trại heo “khủng” xây dựng trái phép và chuyển mục đích sang trồng rau sạch (ảnh: T.L)

Cùng ngày, UBND huyện Định Quán tổ chức cuộc họp khẩn với các 5 sở, ngành liên quan của tỉnh Đồng Nai, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và Công ty thủy điện Trị An để thống nhất biện pháp xử lý vi phạm của chủ đầu tư dự án.

Ông Trần Quang Tú cho biết, chiều 24/10, đoàn công tác gồm đại diện một số đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đến làm việc với UBND huyện, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về tài nguyên nước, môi trường đối với dự án trên.

Đây là đoàn do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo, sau khi báo chí phản ánh dự án trên có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ Trị An, nơi cung cấp nước ngọt cho hàng triệu người dân các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM.

Như Dân trí đã đưa tin, dự án xây dựng trại heo nái sinh sản quy mô 2.400 con do Công ty TNHH MTV Phan Thị Trâm làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017. Ngày 6/6/2018, UBND huyện Định Quán phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra, phát hiện nhiều hạng mục của dự án được xây dựng trên tổng diện tích hơn 13.000 m2 gần hoàn thành nhưng chưa có giấy phép. Ngoài ra, dù dự án này được xây dựng sát hồ Trị An là nguồn cung nước sạch cho hàng triệu người dân nhưng thời điểm kiểm tra vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ngày 21/6, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán Trần Nam Biên ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, hết thời hạn trên, khi UBND huyện Định Quán phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các thủ tục theo quy định. Do đó, UBND huyện Định Quán đã ban hành quyết định cưỡng chế.

Vĩnh Thủy

Tin liên quan

Mới nhất