TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch

(Dân trí) - Khoảng 200 chuyên gia Nhật Bản đang làm việc tại thành phố sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Thành phố đang siết chặt hoạt động tầm soát dịch ở các điểm nóng về giao thông sau Tết.

Hành khách đi xe đò được chọn ngẫu nhiên lấy mẫu test Covid-19

Sáng 19/2, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố về hoạt động phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên Đán và những giải pháp triển khai trong thời gian tới. 

Báo cáo về công tác phòng chống dịch đã và đang triển khai, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết: "Tết vừa qua, toàn thể cán bộ công nhân viên của HCDC đã chiến đấu hết mình trong đợt cao điểm chống dịch. Đây là đợt dịch có nhiều khó khăn, xảy ra trong thời điểm người dân di chuyển nhiều với những nguy hiểm khó lường". 

Ngay từ khi có ca bệnh đầu tiên trong ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, toàn thể cán bộ công nhân viên đã thống nhất và đồng ý sẽ không nghỉ phép, không ăn Tết ở quê. 100% cán bộ nhân viên ăn Tết ở TPHCM, trừ những trường hợp rất đặc biệt, trong đó có duy nhất một trường hợp được về quê ăn Tết vì người thân phát hiện bệnh nan y. 

Cán bộ viên chức có mua vé tàu xe từ trước, Ban lãnh đạo trung tâm đã hỗ trợ, giải quyết với các đơn vị để được hoàn vé hoặc giải quyết sau. 

Với vai trò đầu tàu của cả hệ thống phòng chống dịch ngành y tế dự phòng, HCDC đã tham mưu Sở Y tế triển khai nhiều giải pháp, thực hiện nhanh, khẩn cấp, truy vết người lây nhiễm và quản lý chuỗi cách ly, lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, mở rộng đối tượng giám sát tại sân bay, nhà ga và các lễ hội, đảm bảo công tác cách ly, hậu cần, nhân lực, khẩu trang, nước sát khuẩn và hậu cần xét nghiệm. 

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 1

HCDC đang truy vết một ca dương tính Copvid-19 trên phố Bùi Viện.  

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 2

Đến nay, TPHCM đã thực hiện gần 45.000 xét nghiệm, đang mở rộng các điểm xét nghiệm tại sân bay, bến xe để đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 3

 Xây dựng chiến lược cho 4 tuần lễ từ ngày 10/2 đến ngày 10/3 bao gồm kiểm soát những người về từ vùng dịch, thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, rà soát tất cả đối tượng có yếu tố nguy cơ. 

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 4

Thành phố lớn nhất cả nước đã tổ chức cách ly 186 người về từ vùng dịch, ổ dịch tính tới sáng nay. Ngoài ra, tiến hành giám sát người về thành phố từ các bến tàu, trung bình khoảng 100 mẫu ngẫu nhiên tại các bến tàu, ga xe lửa, bến xe Miền Đông, bến xe Ngã tư Ga, lấy mẫu ở sân bay… tổng số mẫu được lấy mỗi ngày khoảng 1.000 mẫu.

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 5

Việc lấy mẫu ngẫu nhiên được thực hiện vào các giờ cao điểm tại nhà ga, bến tàu...

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 6
Hành khách vừa xuống xe được chọn ngẫu nhiên sẽ tiến hành khai báo y tế
TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 7
Tâm bông có chứa mẫu dịch được đựng trong ống nghiệm đạt chuẩn, bảo quản lạnh.
TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 8

Sát khuẩn cẩn thận sau mỗi lần lấy mẫu, tránh lây nhiễm chéo.

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 9

Điều này cho thấy, thành phố đã phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn và cắt đứt chuỗi lẫy nhiễm của ổ dịch trong sân bay Tân Sơn Nhất. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành y tế thành phố đang thực hiện giám sát, đánh giá nhóm chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh và làm việc tại thành phố từ ngày 1/1 đến nay. 

Số liệu thống kê nhập cảnh cho thấy, có 700 chuyên gia Nhật Bản đã nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, số người đang làm việc thực tế tại TPHCM hiện nay khoảng 200 người. Từ ngày 18/2, ngành y tế đã chuyển cho các quận huyện xác minh, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm. 

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 10

Bên cạnh hoạt động giám sát, đánh giá đối với nhân viên y tế, thành phố sẽ thực hiện công tác giám sát cộng đồng đối với các khu nhà trọ công nhân, khu vực chợ truyền thống, khu vực hàng quán xung quanh và những người có nhu cầu không thuộc nhóm nguy cơ về từ các tỉnh và các công ty, đơn vị có mong muốn thực hiện xét nghiệm cho nhân viên y tế trước khi về làm việc. 

TPHCM: Xét nghiệm Covid-19 với chuyên gia Nhật, siết việc tầm soát dịch - 11

Phó Chủ tịch TPHCM nhấn mạnh: "Tình hình có thể thay đổi rất nhanh, mỗi biến chủng mới sẽ khiến phương thức chống dịch thay đổi. Thành phố đang triển khai phương án chủ động chống dịch chứ không ngồi chờ. Với những thành quả đã đạt được, niềm tin về sự an toàn của thành phố trước dịch bệnh nguy hiểm trong lòng người dân ngày càng tăng lên. Đề nghị ngành y tế và HCDC tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của mình, đề xuất với thành phố và trung ương những biện pháp tăng cường chống dịch tốt hơn, làm chủ mọi tình huống phát sinh".