TPHCM tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch

(Dân trí) - Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ở mức cao, quyết định hủy bắn pháo hoa trong đêm giao thừa của TPHCM được Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình hoan nghênh.

Đến 30 Tết Nguyên Đán, ông Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo TPHCM, Ban chỉ đạo Chống dịch thành phố và Tổ đặc nhiệm thường trực chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế vừa tăng cường cho TPHCM.

TPHCM tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch - 1
Đêm giao thừa, Phí thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc tết và nắm bắt tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Dịch Covid-19 đã xảy ra trên địa bàn thành phố đúng vào thời điểm cận Tết đã gây ra những khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội. Với 33 ca bệnh xuất hiện ở thời gian ngắn trong cộng đồng, có diễn biến rất phức tạp nhưng nỗ lực quyết tâm của địa phương luôn đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ động ngăn chặn, kịp thời phát hiện các ca bệnh. Những phương án quyết liệt, thần tốc đã được thực hiện trên cơ sở, bám sát chỉ đạo của Trung ương, đồng thời sáng tạo ra những cách làm phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn".

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương tinh thần quyết tâm của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác chống dịch của nhân dân TPHCM. Tuy nhiên, dịch bệnh đang tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục lây lan ở mức cao bởi các biến chủng nguy hiểm. Thành phố cần tiếp tục thần tốc mở rộng truy vết xét nghiệm trong cộng đồng để kịp thời ngăn chặn, dập tắt dịch Covid-19.

TPHCM tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch - 2
Phó thủ tướng hoan nghênh thành phố đã không bắn pháo hoa trong đêm giao thừa

Ông yêu cầu thành phố tiếp tục thực hiện các phương án giám sát đối với điểm nguy cơ cao tại sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm soát nguồn lây nhiễm, đồng thời bảo vệ an toàn cho mọi hoạt động của sân bay vì đây là cảng hàng không có mật độ lưu thông lớn nhất của cả nước.

Việc chính quyền thành phố đã có những hành động quyết liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng như cơ sở dịch vụ không thiết yếu, áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại những khu vực có ca bệnh phát hiện… đến nay dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản đã được kiểm soát.

Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến khó lường, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Tôi hoan nghênh TPHCM đã không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa để tránh tập trung đông người nhằm phòng chống dịch. Ngoài ra các nỗ lực của thành phố trong việc tổ chức kiểm soát rất tốt nguy cơ tại các hoạt động lễ hội diễn ra trong dịp Tết đang đảm bảo cho người dân đón Tết vui tươi, an toàn".

TPHCM tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch - 3
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo Phó thủ tướng về công tác chống dịch tại TPHCM

Phó Thủ tướng yêu cầu, nếu tình hình diễn biến xấu hơn thành phố phải có phương án tạm dừng một số lễ hội tập trung đông người. Cần phải có nhiều kịch bản cho việc tổ chức lễ hội trong các tình huống kiểm soát được tốt nguy cơ dịch bệnh, kiểm soát tương đối nhưng chưa được để có hướng xử lý phù hợp không vì vui chơi mà khiến dịch bệnh lây lan.

Phó Thủ tướng đề nghị: "Chính quyền thành phố cần tiếp tục và quyết liệt vận động nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế), bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm đặc biệt là gia đình các công nhân bốc vác tại sân bay để khống chế khoanh vùng dịch trên địa bàn thành phố và luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong mọi trường hợp, không hoang mang, hoảng loạn dẫn tới áp dụng các biện pháp cực đoan…"

TPHCM tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch - 4
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM cảm ơn Phó thủ tướng và khẳng định thành phố sẽ dốc sức sớm dập tắt dịch

Báo cáo trước Phó thủ tướng về tình hình phòng chống dịch bệnh tại TPHCM, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ngay từ khi xảy ra ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã chủ động các phương án chống dịch rất hiệu quả, hiện nay cơ bản ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm trong khu vực sân bay và ngoài cộng đồng. Hệ thống xét nghiệm đang được tăng cường trả mẫu sớm để đáp ứng truy vết thần tốc ngăn chặn virus sớm. Các biện pháp tổng hợp có trọng tâm, trọng điểm đang được triển khai quyết liệt, nhanh chóng với những kế hoạch tầm soát những nơi có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng".

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: "Thành phố sẽ tập cao độ cho hoạt động phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, tuyên truyền cho người dân thành phố hiểu rõ bản chất của tình hình dịch bệnh để không hoang mang, chủ động hợp tác với chính quyền thành phố chống dịch. Thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực, sớm dập tắt dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội".

Đang được quan tâm