Chủ nhật, 06/10/2019 - 11:50

TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm

Dân trí

Tại kỳ họp bất thường HĐND TPHCM lần thứ 16 khóa IX diễn ra ngày 6/10, đại biểu HĐND TP đã thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nói về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3ha

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp lần thứ 16 của HĐND TP, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kỳ họp xem xét quyết định một số vấn đề quan trọng, đặc biệt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm - 1
HĐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo ông Nhân, từ ý kiến của HĐND TP, UBND TP sẽ sớm triển khai xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khu 4,3ha. HĐND TP, Ủy ban MTTQVN TPHCM sẽ giám sát chặt chẽ.

Báo cáo tờ trình của UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung cho hộ dân khu vực 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm là nội dung hoàn toàn mới mà TPHCM thực hiện theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ - khu 4,3ha nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo ông Hoan, nội dung chính sách dự kiến mà UBND TP xây dựng được đa số người dân khu 4,3ha đồng thuận.

Chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp, ông Võ Văn Hoan cho biết, quan điểm của thành phố là việc bồi thường làm sao có lợi nhất cho người dân. 

TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố tính đúng, tính đủ và đảm bảo quyền lợi cho người dân ở khu 4,3ha 

Cụ thể, thứ nhất, thành phố xem những loại đất không phải đất ở là đất ở để bồi thường cho người dân. Thứ hai, thành phố áp dụng chính sách bồi thường tại thời điểm 2019 chứ không phải thời điểm mười mấy năm trước. Thứ ba, do không tái định cư tại chỗ nên người dân có 3 phương án lựa chọn.

“Thành phố đưa ra 3 phương án cho người dân lựa là bằng tiền, nền đất tái định cư và nhà tái định cư. Người dân có quyền lựa chọn bất kỳ phương án nào nhưng theo thành phố, người dân nên chọn đất nền tái định cư khác hoặc nhà tốt hơn là nhận tiền”, ông Hoan nói.

Nói về “điểm lợi” cho người dân, ông Hoan phân tích, thành phố áp dụng giá theo hệ số quy đổi: "Ở đây, cơ sở pháp lý bồi thường là các dự án bồi thường Nhà nước ở khu vực lân cận khu 4,3ha. Tuy nhiên giá này so giá thị trường không bằng, cao lắm là 50% giá thị trường. Nhưng thành phố làm sao cho người dân thấy rằng mình nhận đất nền, nhà tái định cư Nhà nước nhưng dường như có thể bù lại giá thực tế thị trường”.

Cụ thể hơn, ông Hoan ví dụ giá thị trường là 150 triệu và giá bồi thường là 50 triệu đồng. Nhưng thành phố áp dụng hệ số quy đổi và áp dụng giá bồi thường Nhà nước thì cũng áp dụng giá nền đất tái định cư Nhà nước, nhà tái định cư Nhà nước, đều rất thấp.

Theo ông Hoan, người dân nhận nền tái định cư, nhà tái định cư và có thể giao dịch trên thị trường để chuyển thành tiền cao hơn còn nếu nhận tiền từ giá Nhà nước thì không cao.

“Thành phố sẽ đảm bảo tính đúng, tính đủ cho người dân. Sau này có chính sách cụ thể sẽ thông báo cho người dân có bao nhiêu nền, nhà tái định cư và vị trí ở đâu cho người dân lựa chọn”, ông Hoan nói.

TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm - 3

Đại biểu HĐND TPHCM bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP tại kỳ họp lần thứ 16

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND TP bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP đối với ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TP và ông Đặng Minh Đạt – Chánh Thanh tra TP.

TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm - 4

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng Chánh Văn phòng UBND TP và Chánh Thanh tra TP được bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP

Ngoài ra, kỳ họp cũng thông qua tờ trình của UBND TP về mức thu lệ phí cấp mới đăng ký lần đầu tại Việt Nam giấy giấy đăng ký kèm biển số phương tiện cơ giới đường bộ tại TPHCM và bổ sung dự án Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo (100 tỷ đồng) vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. 

Quốc Anh – Phạm Nguyễn