TPHCM: Tập trung phát triển du lịch đường thủy

(Dân trí) - Nhằm phát triển ngành du lịch đường thủy trên địa bàn thành phố, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho xây dựng 11 bến đỗ phục vụ du lịch đường thủy trong thời gian tới. Giai đoạn 2013-2014 sẽ xây 7 bến, 4 bến còn lại xây dựng vào năm 2015.

Với lợi thế có nhiều tuyến đường sông trọng yếu giao kết với cả miền Đông lẫn miền Tây, có nhiều tuyến kênh lớn băng ngang trung tâm thành phố, giao thông đường thủy là một thế mạnh mà TPHCM đang muốn phục hồi.

Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã phối hợp cùng các ban ngành khác xây dựng “Chiến lược phát triển du lịch đường sông TPHCM giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020” với tổng vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng; trong đó có 10.000 tỷ đồng sẽ kêu gọi xã hội hóa, phần còn lại là từ ngân sách.

TPHCM: Tập trung phát triển du lịch đường thủy
TPHCM cơ bản cải tạo hoàn tất 2 tuyến kênh chính đi ngang trung tâm để cải tạo cảnh quan, phát triển du lịch đường thủy

Mục tiêu của chiến lược này là đẩy tốc độ tăng trưởng khách du lịch đường sông trên địa bàn thành phố lên khoảng 20%/năm; doanh thu tăng 30%/năm... Đề án này xác định rõ đến năm 2020, du lịch đường sông sẽ là sản phẩm du lịch chủ lực của thành phố.

Do đó, Sở Giao thông Vận tải cũng đã kiến nghị thành phố đầu tư xây dựng, cải tạo 18 cầu tàu, nhà chờ trên hệ thống đường sông trong giai đoạn 2013 - 2015 nhằm kết nối các tuyến du lịch đường thủy. Sở cũng lập danh sách 34 vị trí kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo phương thức xã hội hóa để đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện hệ thống bến bãi, nhà chờ của hệ thống giao thông đường sông. Đến nay, thành phố đồng ý xây dựng trước 11 bến tàu để đáp ứng nhu cầu khai thác các tuyến du lịch đường thủy trước mắt.

UBND TP giao Sở GTVT cần khẩn trương hoàn tất quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy mô từng bến trong tháng 11/2013 để làm chuẩn cho các bến do doanh nghiệp đầu tư. Đối với các bến do thành phố đầu tư, các cơ quan chức năng cần đảm bảo hoàn tất và đưa vào khai thác chậm nhất vào tháng 6/2014. Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn có trách nhiệm hoàn thành việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các bến được giao trong tháng 4/2014.

Định hướng phát triển du lịch đường thủy đã được thành phố xác định cách đây vài năm. Sau khi việc cải tạo 2 dòng kênh lớn đi qua trung tâm tâm là Bến Nghé - Tàu Hủ và Nhiêu Lộc - Thị Nghè hoàn tất, thành phố xác định đây là cơ hội tốt để phát triển ngành du lịch. Do đó, năm 2014 sẽ là năm tập trung quảng bá du lịch đường thủy.

UBND TPHCM giao Sở VH-TT&DL xây dựng kế hoạch bá du lịch thành phố trong năm 2014 tập trung vào các chương trình chương trình quảng bá du lịch đường thủy. Cụ thể như giao Sở có định hướng đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch đường thủy quy mô lớn; nghiên cứu việc tổ chức lễ hội hoa đăng trên các dòng kênh lớn; tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Du lịch đường thủy thành phố”...

Tùng Nguyên