Thứ năm, 07/12/2017 - 07:16

TPHCM sẽ có phiên họp bất thường về tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế

Dân trí Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, cuối tháng 2/2018, HĐND TPHCM sẽ tổ chức phiên họp bất thường để nghe chính quyền thành phố báo cáo về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cải cách hành chính.

Không đạt chỉ tiêu tăng trưởng do dự báo không chính xác

Chiều 6/12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo tổng quan về kinh tế, văn hóa, xã hội TPHCM năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cho năm 2018.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng trả lời chất vấn của các đại biểu liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông, doanh nghiệp thành lập mới, tinh giản biên chế, cải cách hành chính, phát triển văn hóa – du lịch, trật tự vỉa hè...

Đại biểu Trần Hoàng Danh phản ánh tình trạng nhiều công trình xây dựng dở dang kéo dài làm xấu hình ảnh trung tâm thành phố
Đại biểu Trần Hoàng Danh phản ánh tình trạng nhiều công trình xây dựng dở dang kéo dài làm xấu hình ảnh trung tâm thành phố

Đại biểu Trần Hoàng Danh phản ánh tình trạng các tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố xây dựng dở dang, làm xấu hình ảnh thành phố. Ông kiến nghị UBND TP có giải pháp xử lý vấn đề này.

Trong khi đó, đại biểu Tăng Hữu Phong cho biết trong năm 2017, kinh tế thành phố không đạt 2 chỉ tiêu là tăng trưởng kinh tế (GRDP) và số doanh nghiệp thành lập mới.

“Sang năm 2018, thành phố đã hạ hai chỉ tiêu thấp hơn năm 2017. Phải chăng đây là tín hiệu cho thấy sự bão hòa trong nguồn lực phát triển thành phố? Mong Chủ tịch thành phố đánh giá thêm và cơ chế đặc thù có giúp thành phố đảm bảo chỉ tiêu đặt ra?”, đại biểu Phong đặt vấn đề.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Thảo cho biết trong kỳ họp trước các đại biểu cũng đề cấp đến tính hình ô nhiễm kênh Ba Bò. Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP có hứa là làm việc với tỉnh Bình Dương. Vậy kết quả như thế nào, cử tri thành phố rất quan tâm.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Việc các dự án tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố kéo dài đã ảnh hưởng đến bộ mặt thành phố. Đây cũng là điều trăn trở của cá nhân tôi. Nhiều lần tôi đã chủ trì họp xử lý, đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, quá trình triển khai có nhiều vướng mắc nhất định, phải chờ ý kiến của cơ quan Trung ương”.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không hoàn thành là do dự báo không chính xác
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không hoàn thành là do dự báo không chính xác

Lý giải về việc chỉ tiêu GRDP năm 2017 không đạt, người đứng đầu thành phố cho biết có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do tính toán dự báo chưa sát thực tế, thứ hai là còn dư địa một số lĩnh vực chưa khai thác tới, đây là khuyết điểm của UBND TP trong quá trình điều hành.

“Doanh nghiệp thành lập mới không đạt, do số hộ cá thể chuyển sang doanh nghiệp thấp. Thực ra việc chuyển đổi còn phải tính tới nhu cầu của hộ chứ không thể áp đặt. Về tổng thể kinh tế, việc chuyển đổi không tạo ra nguồn lực mà chỉ chuyển đổi hình thức sản xuất”, ông Phong nói.

Chưa có người đứng đầu bị xử lý vì để tái lấn chiếm vỉa hè

Đối với việc xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò, ông Nguyễn Thành Phong cho biết lãnh đạo thành phố đã có làm việc với tỉnh Bình Dương và đang triển khai các giải pháp.

“Còn việc cam kết trong năm 2018 có giải quyết được ô nhiễm hay không thì cần phải phối hợp với tỉnh Bình Dương vì nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu bắt nguồn từ các khu công nghiệp ở Bình Dương. Chúng ta phải có giải pháp tổng hợp, trong đó có vận động người dân bảo vệ môi trường. Tôi đi khảo sát mà thấy rác tràn bờ kênh”, Chủ tịch Thành phố nói.

Đại biểu HĐND TPHCM đặt câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM
Đại biểu HĐND TPHCM đặt câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh tình trạng tái chiếm vỉa hè tại các địa phương sau 10 tháng ra quân cao điểm. Bà đề nghị Chủ tịch Thành phố đánh giá lại thực trạng và đưa ra giải pháp gì để giải quyết bền vững trật tự đô thị để không còn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.

“Đã có người đứng đầu nào bị xử lý vì để xảy ra tái lấn chiếm vỉa hè?”, đại biểu Trâm hỏi.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ đánh giá, tổng kết công tác lập lại trật tự vỉa hè. Theo ông, giải pháp là phải kiên trì, đeo bám chứ không thể làm theo phong trào hay chiến dịch.

“Tôi đã giao người đứng đầu địa phương xác định rõ phương án sắp xếp như thế nào để phù hợp với từng nơi để làm hiệu quả. Đối với trường hợp tái chiếm thì xử lý như thế nào? Cuối năm sẽ họp cuối năm đánh giá lại hoạt động. Giờ phút này cũng chưa nghe báo cáo cụ thể tình hình xử lý người đứng đầu”, ông Phong nói.

Trong khi đó, đại biểu Trương Lâm Danh băn khoăn tình trạng cán bộ công chức nơi nào cũng thiếu. Trong khi đó thành phố phải tinh giản biên chế. “Vậy thành phố có kế hoạch gì để đảm bảo tiến độ công việc năm 2018?”, ông Danh nói.

HĐND TPHCM sẽ tổ chức phiên họp bất thường để nghe UBND TPHCM báo cáo công tác tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế
HĐND TPHCM sẽ tổ chức phiên họp bất thường để nghe UBND TPHCM báo cáo công tác tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết vào cuối tháng 2/2018, HĐND TPHCM sẽ có phiên họp bất thường nghe UBND TP báo cáo về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hành chính. Để đáp ứng nội dung cho kỳ họp, chính quyền thành phố đang chuẩn bị các vấn đề mà đại biểu đặt ra.

Metro số 1 sẽ “về đích” năm 2020

Trước băn khoăn của đại biểu về tình hình xây dựng tuyến metro số 1 liệu có đảm bảo tiến độ đưa vào khai thác năm 2020, người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định tuyến metro đầu tiên sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

“Dự án có khó khăn về vốn một chút nhưng thành phố xử lý được và vẫn phải đảm bảo tiến độ hoàn thành năm 2020. Khó khăn về vốn thì thành phố sẽ báo cáo Trung ương và chủ động xoay xở để có nguồn vốn tiếp tục thi công”, ông Phong nói.


Bài: Quốc Anh

Ảnh: Nguyễn Quang