TPHCM: Sau gần 10 năm, số lượng người nghiện tăng gấp đôi, dần trẻ hóa

Dân trí Trong bối cảnh TPHCM liên tục phát hiện những vụ vận chuyển ma túy lớn thì số người nghiện cũng liên tục tăng. Năm 2010, TPHCM quản lý hơn 11.000 người nghiện thì đến tháng 6/2019 con số này đã tăng lên hơn 24.000 người.
>>“Đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn!”

Ngày 4/10, TPHCM tổ chức Hội nghị về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn.

Theo Đại tá Đinh Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Công an TPHCM, vấn đề đáng chú ý là đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, sử dụng nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp tại những nơi kinh doanh có dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường, karaoke…

Trong 5 năm gần đây, tỷ lệ ma túy tổng hợp thu giữ tăng bình quân hằng năm là hơn 105%. Trong đó, riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 đã thu giữ hơn 1.165kg ma túy tổng hợp.

Các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy có tổ chức mạng lưới linh hoạt nhưng chặt chẽ, cùng lúc buôn bán nhiều loại ma túy chứ không đơn thuần mua bán chuyên về heroin hoặc ma túy tổng hợp như trước đây.

Các đối tượng thường trang bị vũ khí quân dụng nhằm mục đích thanh toán lẫn nhau và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Từ năm 2010 đến tháng 6/2019, lực lượng chức năng đã thu giữ 178 khẩu súng, 1.275 viên đạn và 2 quả lựu đạn.

Theo lãnh đạo công an TPHCM, gần đây, hoạt động trung chuyển ma túy từ Tam Giác Vàng sang Đài Loan - Trung Quốc và Philippines do các đối tượng ở Đài Loan cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước từ khu vực Tam Giác Vàng qua các tỉnh miền Trung, miền Bắc rồi vận chuyển vào TPHCM. Ma túy được cất giấu tại các kho bãi tư nhân, doanh nghiệp tại khu vực vùng ven, sau đó trung chuyển qua các cảng biển trên địa bàn thành phố, ngụy trang dưới dạng hàng hóa xuất khẩu như trà, loa, hạt nhựa…

Cụ thể, theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy (Hải quan TPHCM), tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài lợi dụng tuyến cảng biển, hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần sử dụng trong nước, phần lớn để trung chuyển sang nước thứ ba.

Tại cảng biển, các tổ chức tội phạm lựa chọn các doanh nghiệp chưa từng vi phạm pháp luật về hải quan để ủy thác xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Theo đó, ma túy được ngụy trang tinh vi trong các container hàng hóa nguyên liệu sản xuất được miễn kiểm tra thực tế.

Ông Nam cho rằng thủ đoạn vận chuyển ngày càng manh động, mang tính liều lĩnh. Các đối tượng nuốt ma túy vào cơ thể. Tuy phương thức này không mới nhưng trước đây các đối tượng bỏ trong bao cao su còn nay thì trán vỏ nhôm.

“Bỏ trong bao cao su khi đi trên tuyến đường dài dễ bị bục ra. Vừa rồi có đối tượng người Senegal chế ma túy vào vỏ bọc tráng nhôm, nằm mãi ở trong cũng không bục ra. Đối tượng rất manh động. Đây là phương thức mới nên phải quan tâm”, ông Nam nói.

TPHCM: Sau gần 10 năm, số lượng người nghiện tăng gấp đôi, dần trẻ hóa - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tội phạm ma túy sẽ trở thành hiểm họa, đe dọa sự phát triển đất nước

Về tình hình quản lý người nghiện, công an TPHCM cho biết, đến tháng 6/2019, TPHCM quản lý hơn 24.000 người, trong đó cai nghiện tập trung là hơn 12.000 người, cai nghiện tại địa phương hơn 5.000 người và dùng thuốc Methadone gần 5.500 người. Đáng chú ý, số người nghiện mà thành phố đang quản lý gấp hơn 2 lần năm 2010 – hơn 11.000 người.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, hiện đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện tại cộng đồng vừa thiếu và yếu. Trong khi đó, các bộ ngành chưa ban hành quy định phù hợp về cai nghiện tại gia đình. Hậu quả là công tác cai nghiện chưa mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ tái nghiện đến 80%.

TPHCM: Sau gần 10 năm, số lượng người nghiện tăng gấp đôi, dần trẻ hóa - 2

Nhóm người bị phát hiện sử dụng ma túy trong khách sạn (ảnh: Đình Thảo)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tội phạm ma túy sẽ trở thành mối hiểm hoạ, đe doạ sự phát triển của đất nước, tổn hại sức khoẻ dân tộc, gây phát sinh nhiều loại hình tội phạm nguy hiểm nhưng hiện tại, công tác phòng chống, cai nghiện ma túy tại thành phố lại chưa đạt hiệu quả cao.

Theo Bí thư Nhân, nguyên nhân là do sự gia tăng các tội phạm ma túy trên thế giới. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là do chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa kiên quyết trong lãnh đạo và chỉ đạo. Hệ thống pháp luật về phòng chống ma túy chưa đồng bộ, chưa đạt được hiệu quả cao.

Bí thư Thành ủy cho rằng xu hướng tội phạm ma túy tăng rất lớn và số liệu thống kê chỉ rõ điều này. Cụ thể, năm 2010, lực lượng chức năng tịch thu 6kg heroin thì năm 2018 thì lên 105kg, sau 8 năm số lượng tăng 17 lần. Về ma túy tổng hợp, năm 2010 là 4,3kg và năm 2018 là 662kg, tăng 154 lần lượng tiêu thụ sau 8 năm.

Bên cạnh đó, ông Nhân cũng lưu ý vấn đề bảo kê: “Giả sử có bảo kê, chính quyền không báo cáo kịp thời nhưng người dân sẽ biết. Do đó phải nghe dân, có cách giải quyết những ý kiến của người dân phản ánh”.

TPHCM: Sau gần 10 năm, số lượng người nghiện tăng gấp đôi, dần trẻ hóa - 3

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sớm xây dựng quy trình kiểm tra khi nhận phản ánh sử dụng ma túy có tổ chức và cung cấp địa chỉ cho người dân báo tin

Trước tình hình trên, người đứng đầu Đảng bộ thành phố đề nghị lực lượng chức năng phải phá bỏ triệt để các tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn có hiệu quả đường dây ma túy vận chuyển vào trong nước, không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, giảm số người nghiện ma túy mới. Quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy ngoài xã hội, không để phát sinh tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy.

Bí thư Nhân cho rằng thời gian tới cần nhiều giải pháp như: bố trí lại lực lượng, sắp xếp nguồn lực để tập trung đấu tranh phòng chống ma túy hiệu quả; sử dụng triệt để pháp luật hiện hành và kiến nghị sửa đổi những vướng mắc. Đồng thời, thành phố phải thay đổi mạnh mẽ trong công tác truyền thông.

Theo ông Nhân, phải chấm dứt từng tụ điểm ma túy cụ thể. Nếu dàn trải sẽ không mang lại được kết quả. Ông đề nghị xây dựng quy trình kiểm tra, khi có phản ánh của người dân là vào kiểm tra ngay. Để làm được việc này, phải cung cấp địa chỉ (cấp quận, huyện và thành phố) để người dân tố cáo sử dụng ma túy có tổ chức, nhất là ở những nơi kinh doanh có điều kiện như quán bar, vũ trường, karaoke…

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập
Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập

(Dân trí) - Dòng nước lũ dâng cao khá nhanh và chảy siết nên nhiều gia đình không kịp trở tay, hàng chục hộ dân đã bị nước lũ cô lập, Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời giải cứu người mắc kẹt an toàn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 01:11

Nhặt được số tiền lớn, hai phụ nữ tìm cách trả lại chủ nhân
Nhặt được số tiền lớn, hai phụ nữ tìm cách trả lại chủ nhân

(Dân trí) - Nhặt được số tiền lớn, 2 người phụ nữ ở Hà Tĩnh đã liên hệ với cơ quan công an để phối hợp tìm người đánh mất để trả lại.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 01:04

Trung úy công an tử vong sau cú va chạm mạnh với ô tô
Trung úy công an tử vong sau cú va chạm mạnh với ô tô

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy trên đường về nhà, Trung úy công an bất ngờ va chạm với một ô tô, tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:44

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý gắn camera giám sát ở vũ trường, khách sạn
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý gắn camera giám sát ở vũ trường, khách sạn

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thay vì “cử người phục kích”, gắn camera giám sát ở vũ trường có thể thấy cảnh “nhảy loạn xạ và sử dụng ma túy”. Ông yêu cầu rà soát lại quy định pháp luật, nếu được thì áp dụng ở quận 1 và quận 3.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:14

Ông thợ lắm tài sáng chế ra đủ loại máy “lạ kỳ”
Ông thợ lắm tài sáng chế ra đủ loại máy “lạ kỳ”

(Dân trí) - Là thợ xây dựng nhưng có đam mê cải tạo, nghiên cứu và thử nghiệm máy móc, ông Nguyễn Hà (56 tuổi, trú thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, TP Hội An) thường dành thời gian “độ”, “chế” một số thiết bị để tiện dụng cho công việc, sinh hoạt và phục vụ bà con nhân dân quanh vùng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:56

HTX đổ rác ra sông suốt 4 năm, chính quyền xã... không hay biết?
HTX đổ rác ra sông suốt 4 năm, chính quyền xã... không hay biết?

(Dân trí) - Một bãi tập kết rác thải tự phát hình thành ngay trên bờ sông Ngàn Mọ (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) suốt 4 năm nay khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Tuy nhiên chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:59

Quảng Trị lên phương án tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Quảng Trị lên phương án tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

(Dân trí) - Nhằm bảo tồn những giá trị lưu niệm về cuộc đời hoạt động của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống cách mạng, xây dựng môi trường cảnh quan tương xứng với tầm vóc và giá trị di tích, tỉnh Quảng Trị có chủ trương tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Để mặc xe ba gác lao sông, người đàn ông cứu sống 3 cháu nhỏ đuối nước
Để mặc xe ba gác lao sông, người đàn ông cứu sống 3 cháu nhỏ đuối nước

(Dân trí) - Một ngươi đàn ông ở Thanh Hóa đã bỏ cả chiếc xe ba gác, lao xuống dòng sông cứu 3 cháu nhỏ khỏi đuối nước.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:40

Người lạ bắt dân xóa video quay CSGT vì “miếng cơm manh áo” là ai?
Người lạ bắt dân xóa video quay CSGT vì “miếng cơm manh áo” là ai?

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, người lạ mặt yêu cầu nam thanh niên xóa video quay cảnh làm việc với lực lượng CSGT Hưng Yên là lái xe ôm, không phải “tiếp thị sữa”, đồng thời nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên đã được xác minh, làm rõ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:46

Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá
Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

(Dân trí) - Ghi nhận sự đóng góp trong công tác tuyên truyền, đưa tin kịp thời về phòng, chống cơn bão số 3 năm 2019 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng bằng khen cho phóng viên Dân trí.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:55

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Báo cáo trước UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, không có chuyện quỹ bảo hiểm xã hội khó khăn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:52

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hunsen
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hunsen

(Dân trí) - Chiều 4/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Campuchia do Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Samdech Techo Hunsen dẫn đầu đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Va chạm xe máy trong đêm, 4 người thương vong
Va chạm xe máy trong đêm, 4 người thương vong

(Dân trí) - Khi đi đến khu vực ngã 3 La Sơn, TP.Pleiku (Gia Lai), chiếc xe máy do anh Thắng điều khiển bất ngờ va chạm với một chiếc xe máy khác, khiến 4 người thương vong.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:11

Mưa lớn, gió giật đúng giờ tan tầm, người dân chật vật tìm đường về nhà
Mưa lớn, gió giật đúng giờ tan tầm, người dân chật vật tìm đường về nhà

(Dân trí) - Cơn mưa lớn chiều ngày 4/10 khiến cho người dân TPHCM hết sức vất vả tìm đường về. Mưa lớn và kéo dài đúng vào giờ tan tầm, các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Ngay cả người mặc áo mức cũng ướt sũng vì có gió giật.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:03

Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch tỉnh bán nhà công sản trái quy định
Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch tỉnh bán nhà công sản trái quy định

(Dân trí) - Chiều 4/10, tin từ UB kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, thừa ủy quyền của Ban thường vụ Tỉnh ủy, đơn vị vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:38

Ngỡ ngàng ngắm đàn cá heo trăm con bất ngờ xuất hiện ở biển Cửa Đại
Ngỡ ngàng ngắm đàn cá heo trăm con bất ngờ xuất hiện ở biển Cửa Đại

(Dân trí) - Đàn cá heo khoảng trên dưới 100 con bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Cửa Đại, Quảng Nam sáng ngày 4/10.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:31

Vụ đèo Mã Pí Lèng: Điểm dừng chân biến thành công trình “khủng” 7 tầng
Vụ đèo Mã Pí Lèng: Điểm dừng chân biến thành công trình “khủng” 7 tầng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang từng yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, đôn đốc triển khai thi công Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng nhưng chủ đầu tư làm thành một công trình 7 tầng đồ sộ với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê…

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:20

Thực nghiệm hiện trường vụ thẩm phán, giảng viên xâm phạm chỗ ở người khác
Thực nghiệm hiện trường vụ thẩm phán, giảng viên xâm phạm chỗ ở người khác

(Dân trí) - Hàng chục công an đã đưa ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM), bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng Văn phòng thừa phát lại quận 1) trở về căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để thực nghiệm hiện trường. Ông Nguyễn Hải Nam (thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) sau đó cũng có mặt.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:54

Tổng cục Môi trường: Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện hơn sau mưa lớn
Tổng cục Môi trường: Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện hơn sau mưa lớn

(Dân trí) - “Trong và sau ngày 3/10, thời tiết tại khu vực Hà Nội đã có những thay đổi, có mưa và tốc độ gió cao hơn các ngày trước. Đây là các điều kiện thuận lợi để phát tán và rửa trôi các hạt bụi trong không khí, vì vậy, chất lượng không khí của thành phố Hà Nội đã được cải thiện hơn”.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:49

Sáp nhập xã, phường: Kiểm soát không tốt sẽ sinh tiêu cực
Sáp nhập xã, phường: Kiểm soát không tốt sẽ sinh tiêu cực

(Dân trí) - Việc cùng lúc phải bố trí, sắp xếp hàng trăm cán bộ nhưng không có tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể đang khiến nhiều cán bộ, công chức không khỏi băn khoăn. Cách làm này, nếu không kiểm soát được quyền lực dễ dẫn đến tiêu cực, phe cánh, người nhà, người thân khi xem xét bổ nhiệm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:37

Chủ tịch Quốc hội: “Tiền mồ hôi nước mắt của bà con sẽ được nhà nước bảo vệ”
Chủ tịch Quốc hội: “Tiền mồ hôi nước mắt của bà con sẽ được nhà nước bảo vệ”

(Dân trí) - Chiều ngày 4/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:02

“Đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn!”
“Đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn!”

(Dân trí) - Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho rằng nếu không khắc phục những tồn tại hiện nay như về tương trợ tư pháp, thẩm quyền xử lý… thì đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn hơn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:52

Nữ Trưởng phòng Tỉnh ủy "mượn" bằng đã nộp đơn xin nghỉ việc
Nữ Trưởng phòng Tỉnh ủy "mượn" bằng đã nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thượng Hải - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk - cho biết, hiện bà Thảo (tên trên giấy tờ là bà Ái Sa) đã nộp đơn xin nghỉ việc và thừa nhận "Do điều kiện khó khăn, tuổi đời còn trẻ nên nhận thức chưa đầy đủ. Việc dùng bằng cấp của chị chỉ nhằm mục đích kiếm một công việc để sinh sống chứ hoàn toàn không có một mục đích nào khác".

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:00

Hình ảnh bên trong Công ty Rạng Đông sau khi dọn sạch hàng nghìn tấn phế liệu
Hình ảnh bên trong Công ty Rạng Đông sau khi dọn sạch hàng nghìn tấn phế liệu

(Dân trí) - Sau hơn 20 ngày tháo dỡ, vận chuyển hàng nghìn tấn vật liệu, phế thải từ vụ cháy Công ty Rạng Đông (Hà Nội), sáng nay (4/10), công ty môi trường đã bàn giao toàn bộ 6.000m2 mặt bằng của vụ cháy cho bộ đội hóa học để tiến hành tẩy độc, làm sạch.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:47