1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

TPHCM muốn thí điểm những vấn đề mới

Q.Huy

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, năm 2022, địa phương đã cơ bản lấy lại những gì đã mất do Covid-19. Một trong những phần việc thời gian tới là mạnh dạn đề xuất Trung ương thí điểm những vấn đề mới.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM sáng 29/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, dẫn số liệu, tính đến tháng 9, tổng sản phẩm (GRDP) của thành phố ước tăng 9,74% so với cùng kỳ, dự báo sẽ đạt gần 9% trong cả năm 2022. So với mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% đặt ra từ đầu năm, TPHCM đã vượt xa.

 "Sau 9 tháng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, TPHCM cơ bản tìm lại được những gì đã mất. Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 là thử thách không hề nhỏ trong bối cảnh tình hình biến động phức tạp, khó lường", Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá.

TPHCM muốn thí điểm những vấn đề mới - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Q.H.).

Trong buổi sáng làm việc, Thành ủy TPHCM cũng thống nhất với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp Ban cán sự đảng UBND TPHCM đề xuất. Trong đó, người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhấn mạnh việc hoàn thành với chất lượng cao nhất bản tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

"Ngoài ra, TPHCM cần mạnh dạn đề xuất Trung ương lựa chọn địa phương này để thí điểm vấn đề mới. TPHCM sẽ đăng cai để Trung ương thực hiện các vấn đề mới nhằm rút ra bài học, áp dụng chung cho cả nước", Bí thư Nguyễn Văn Nên quán triệt.

Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn cần tập trung tổng kết năm 2022, sớm hoàn thành xây dựng kế hoạch cho năm 2023. Đây là năm bản lề để TPHCM thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

TPHCM muốn thí điểm những vấn đề mới - 2

TPHCM cần thúc đẩy nhanh các dự án hạ tầng trong thời gian tiếp theo (Ảnh: Hải Long).

"Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thành phố cần có giải pháp tăng tốc năm 2023. Trong đó, địa phương cần ưu tiên đẩy nhanh các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trước hết là vành đai 2, vành đai 3, xúc tiến dự án vành đai 4, các tuyến đường kết nối với tỉnh, thành lân cận, những dự án cấp bách khác như rạch Xuyên Tâm nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày Thống nhất Đất nước", Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng đặt ra mục tiêu, tuyến đường sắt đô thị của TPHCM, dự án nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất cần hoàn thành sớm hơn kế hoạch hiện tại. Đây là những công trình, dự án đã kéo dài, bức xúc nhiều năm.

Đối với lĩnh vực xã hội, TPHCM cần tập trung quyết liệt để ban hành những chính sách thuộc thẩm quyền TPHCM như thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành y tế, văn hóa, giáo dục. UBND TPHCM cùng các sở, ngành chuyên môn phải sớm tháo gỡ những rào cản, vướng mắc, ổn định thị trường lao động, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nỗ lực cải cách hành chính để nâng cao sự hài lòng từ người dân, doanh nghiệp.

Nhìn lại một năm TPHCM phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, Bí thư Thành ủy thành phố gửi lời cảm ơn tới những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn và các lực lượng tuyến đầu đã chung tay, cống hiến, hy sinh để địa phương đạt những kết quả khả quan thời gian qua. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Nên cũng ghi nhận, cảm ơn các phóng viên và cơ quan truyền thông đã luôn sát cánh cùng hệ thống chính trị và người dân thành phố.