1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh

(Dân trí) - Trong số gần 1.800 người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) được khám chữa bệnh thì có 9 trường hợp mắc bệnh ung thư. Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, lượng bệnh nhân bị ung thư không tăng đột biến hay có dấu hiệu bất thường so với các khu vực khác.

Chiều 28/7, Sở Y tế TP đã có báo cáo lãnh đạo UBND TP về vấn đề sức khỏe của người dân xã Đông Thạnh và Nhị Bình bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường từ bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và UBND TP, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các bệnh viện khám chữa bệnh cho 1.793 người dân của 2 xã này. Kết quả, số người đạt sức khỏe loại 1 (rất khỏe) chiếm hơn 16%, loại 2 (khỏe) là hơn 44%, loại 3 (sức khỏe trung bình) là 32%, loại 4 (sức khỏe yếu) hơn 3% và loại 5 (rất yếu) là 4%.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát bãi rác Đông Thạnh sau buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát bãi rác Đông Thạnh sau buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5

Theo ông Bỉnh, kết quả khám chữa bệnh cho thấy không có dấu hiệu bất thường. Người trong khu vực chủ yếu mắc bệnh mãn tính không lây như khớp và bệnh lý khác như viêm mũi, ngoài ra có 9 trường hợp được phát hiện bị bệnh ung thư. Trong đó, 2 trường hợp bị ung thư gan, 2 ung thư phổi, 1 ung thư vú, 1 ung thư tử cung, 1 ung thư tủy, 1 ung thư đại tràng và 1 ung thư dạ dày.

“Số lượng người sống quanh bãi rác Đông Thạnh bị ung thư không tăng so với những năm trước và không có gì bất thường so với với các khu vực khác của TP. Các loại bệnh khác cũng không tăng đột biến”, ông Bỉnh kết luận.

Trong khi đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết, thời gian qua Sở đã tăng cường quan trắc và giám sát môi trường xung quanh bãi rác Đông Thạnh. Bên cạnh đó, Sở đã bổ sung thêm tiêu chí để giám sát chất lượng nước và không khí xung quanh khu vực. Song song với việc với việc quan trắc Sở đã lấy một số mẫu xung quanh khu vực đặt lò đốt rác đi phân tích thì có vị trí đạt tiêu chuẩn nhưng cũng có mẫu không đạt.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, bãi rác Đông Thạnh đã đóng cửa từ năm 2012 nhưng những quy định sau đóng cửa của một bãi rác thì chưa được thực hiện. Bãi rác Đông Thạnh khác với những bãi rác khác là do nền bên dưới trước đó chưa được xử lý nên việc khống chế ô nhiễm sau đóng cửa gặp nhiều khó khăn. Hiện, có 3 công ty đang đề nghị xử lý bãi rác Đông Thạnh, trong đó có 1 công ty đã có kinh nghiệm xử lý ở Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu công nghệ, giải pháp của 3 công ty về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thạnh, sau đó có báo cáo lại lãnh đạo UBND TP.

“TP sẽ di dời phần xử lý rác nguy hại ở bãi rác Đông Thạnh về bãi rác Phước Hiệp, việc này giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và thực hiện tối đa trong vòng 12 tháng phải xong. Riêng bãi rác Đông Thạnh thì đã hoàn thành sứ mệnh của nó, hiện TP đã quyết định đóng cửa và phải xử lý các vấn đề ô nhiễm. Để xử lý thì cần có giải pháp căn cơ, dựa trên cơ sở khoa học”, ông Khoa chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Khoa cho chỉ đạo Sở Y tế kết hợp với các sở ngành khác cũng như Trung tâm Y tế Dự phòng, bệnh viện tiếp tục thực hiện khám chữa bệnh cho người dân miễn phí theo chỉ đạo của lãnh đạo TP.

“Phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh ung thư cho người dân huyện Hóc Môn và đặc biệt là xã Đông Thạnh và Nhị Bình. Ngành y tế tất nhiên là phải chăm sóc sức khỏe cho toàn dân nhưng ở đây cần có sự quan tâm hơn đến sức khỏe của người dân sống quanh bãi rác này”, ông Khoa chỉ đạo.

Quốc Anh

TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh - 2