TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh

Dân trí Trong số gần 1.800 người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) được khám chữa bệnh thì có 9 trường hợp mắc bệnh ung thư. Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, lượng bệnh nhân bị ung thư không tăng đột biến hay có dấu hiệu bất thường so với các khu vực khác.
>>Nguồn nước khu vực bãi rác Đông Thạnh có khả năng gây ung thư cao
>>Khám cho dân sống quanh bãi rác Đông Thạnh: Xác định hơn 10 loại bệnh

Chiều 28/7, Sở Y tế TP đã có báo cáo lãnh đạo UBND TP về vấn đề sức khỏe của người dân xã Đông Thạnh và Nhị Bình bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường từ bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và UBND TP, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các bệnh viện khám chữa bệnh cho 1.793 người dân của 2 xã này. Kết quả, số người đạt sức khỏe loại 1 (rất khỏe) chiếm hơn 16%, loại 2 (khỏe) là hơn 44%, loại 3 (sức khỏe trung bình) là 32%, loại 4 (sức khỏe yếu) hơn 3% và loại 5 (rất yếu) là 4%.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát bãi rác Đông Thạnh sau buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát bãi rác Đông Thạnh sau buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 11/5

Theo ông Bỉnh, kết quả khám chữa bệnh cho thấy không có dấu hiệu bất thường. Người trong khu vực chủ yếu mắc bệnh mãn tính không lây như khớp và bệnh lý khác như viêm mũi, ngoài ra có 9 trường hợp được phát hiện bị bệnh ung thư. Trong đó, 2 trường hợp bị ung thư gan, 2 ung thư phổi, 1 ung thư vú, 1 ung thư tử cung, 1 ung thư tủy, 1 ung thư đại tràng và 1 ung thư dạ dày.

“Số lượng người sống quanh bãi rác Đông Thạnh bị ung thư không tăng so với những năm trước và không có gì bất thường so với với các khu vực khác của TP. Các loại bệnh khác cũng không tăng đột biến”, ông Bỉnh kết luận.

Trong khi đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết, thời gian qua Sở đã tăng cường quan trắc và giám sát môi trường xung quanh bãi rác Đông Thạnh. Bên cạnh đó, Sở đã bổ sung thêm tiêu chí để giám sát chất lượng nước và không khí xung quanh khu vực. Song song với việc với việc quan trắc Sở đã lấy một số mẫu xung quanh khu vực đặt lò đốt rác đi phân tích thì có vị trí đạt tiêu chuẩn nhưng cũng có mẫu không đạt.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, bãi rác Đông Thạnh đã đóng cửa từ năm 2012 nhưng những quy định sau đóng cửa của một bãi rác thì chưa được thực hiện. Bãi rác Đông Thạnh khác với những bãi rác khác là do nền bên dưới trước đó chưa được xử lý nên việc khống chế ô nhiễm sau đóng cửa gặp nhiều khó khăn. Hiện, có 3 công ty đang đề nghị xử lý bãi rác Đông Thạnh, trong đó có 1 công ty đã có kinh nghiệm xử lý ở Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu công nghệ, giải pháp của 3 công ty về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thạnh, sau đó có báo cáo lại lãnh đạo UBND TP.

“TP sẽ di dời phần xử lý rác nguy hại ở bãi rác Đông Thạnh về bãi rác Phước Hiệp, việc này giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và thực hiện tối đa trong vòng 12 tháng phải xong. Riêng bãi rác Đông Thạnh thì đã hoàn thành sứ mệnh của nó, hiện TP đã quyết định đóng cửa và phải xử lý các vấn đề ô nhiễm. Để xử lý thì cần có giải pháp căn cơ, dựa trên cơ sở khoa học”, ông Khoa chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Khoa cho chỉ đạo Sở Y tế kết hợp với các sở ngành khác cũng như Trung tâm Y tế Dự phòng, bệnh viện tiếp tục thực hiện khám chữa bệnh cho người dân miễn phí theo chỉ đạo của lãnh đạo TP.

“Phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh ung thư cho người dân huyện Hóc Môn và đặc biệt là xã Đông Thạnh và Nhị Bình. Ngành y tế tất nhiên là phải chăm sóc sức khỏe cho toàn dân nhưng ở đây cần có sự quan tâm hơn đến sức khỏe của người dân sống quanh bãi rác này”, ông Khoa chỉ đạo.

Quốc Anh

TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh - 2
MỚI NHẤT
Tháng 8 sẽ thanh tra việc bảo vệ môi trường trên cả nước
Tháng 8 sẽ thanh tra việc bảo vệ môi trường trên cả nước

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước bắt đầu từ tháng 8/2016.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:30

Dân "tố" chung cư Linh Đàm bốc mùi khó chịu
Dân "tố" chung cư Linh Đàm bốc mùi khó chịu

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sinh sống tại tòa chung cư HH4B thuộc khu bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ánh căn hộ của họ thường xuyên xuất hiện mùi hôi khó chịu từ đường thoát sàn nhà vệ sinh, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và đe dọa sức khỏe.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:00

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão hướng về Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão hướng về Biển Đông

(Dân trí) - Bản tin lúc 22h tối qua (28/7) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tối cùng ngày ở khu vực phía Đông Philippines đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão và hướng về Biển Đông.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:16

Chính phủ báo cáo kế hoạch phục hồi biển miền Trung, xử phạt Formosa
Chính phủ báo cáo kế hoạch phục hồi biển miền Trung, xử phạt Formosa

(Dân trí) - Chính phủ cho biết, đến nay, mức độ ô nhiễm bởi các độc tố như Sắt, Phenol, Amoni… đã giảm dần, đảm bảo an toàn cho người tắm biển. Tuy nhiên, khó xử lý hơn cả là đáy biển vẫn tồn tại lớp huyền phù, màng bám keo tụ tại các khu vực san hô, đá cứng… cần tiếp tục đánh giá tính chất, mức độ độc hại.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:00

Vỡ ống chứa hóa chất nhà máy alumin, kiềm tràn ra môi trường
Vỡ ống chứa hóa chất nhà máy alumin, kiềm tràn ra môi trường

(Dân trí) - Nhà máy sản suất alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) đã bị vỡ ống chứa hóa chất khiến chất kiềm (xút) tràn ra khu vực sân nhà máy và thẩm thấu xuống đất.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:13

Xe máy tông gãy 2 cột mốc, đâm xe đạp, 2 người tử vong
Xe máy tông gãy 2 cột mốc, đâm xe đạp, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy mang BKS 18G1-249.19 đi từ hướng Phố Châu - Vũ Quang, khi đến ngã tư ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, thì đâm gãy 2 cột mốc rồi đâm tiếp vào người phụ nữ đi xe đạp. Cú tông mạnh khiến 2 nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:03

Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở ở Thanh Hóa
Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, được cho là trái với quy định.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:59

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về vụ “cướp bánh mì”
Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về vụ “cướp bánh mì”

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều ngày 28/7, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, sau 15 ngày bản án sơ thẩm được tuyên, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, ông sẽ tiếp tục chỉ đạo Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM rút hồ sơ vụ án để xem xét lại.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:43

“Tiền trảm, hậu tấu” ở dự án cấp nước đội vốn 2.550 tỷ đồng
“Tiền trảm, hậu tấu” ở dự án cấp nước đội vốn 2.550 tỷ đồng

(Dân trí) - Như Dân trí đã phản ánh, mới đây Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ làm rõ việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng (từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng) và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại dự án này có rất nhiều điều bất thường.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:36

Cá tôm chết hàng loạt, người phồng rộp da vì lội nước
Cá tôm chết hàng loạt, người phồng rộp da vì lội nước

(Dân trí) - Gần một tuần nay, người dân tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) vô cùng lo lắng khi trên dòng suối Đắk Dao liên tiếp xuất hiện tình trạng cá, tôm chết hàng loạt. Nguy hiểm hơn khi người dân lội xuống dòng suối này đều có những triệu chứng như da bị phồng rộp, đau rát như bị bỏng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:00

Công ty “ma” lấy địa chỉ tại... trụ sở UBND tỉnh
Công ty “ma” lấy địa chỉ tại... trụ sở UBND tỉnh

(Dân trí) - Quảng cáo tuyển lao động lương tháng 6 - 8 triệu đồng nhưng khi người lao động nhận việc thì chỉ trả 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Ai không nhận làm thì phải nộp 1,7 triệu đồng tiền môi giới mới cho về. Điều đáng nói, công ty lừa đảo này lấy địa chỉ của… UBND tỉnh để làm trụ sở.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:32

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả bão số 1
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả bão số 1

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện số 1315/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 năm 2016.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Kẻ cướp đạp 2 dì cháu xuống ruộng, trọng thương
Kẻ cướp đạp 2 dì cháu xuống ruộng, trọng thương

(Dân trí) - Đang chạy xe trên đường, 2 dì cháu bị 2 tên cướp áp sát đạp thẳng xe xuống ruộng để cướp tài sản. Người phụ nữ ngồi phía sau bị va đập mạnh xuống đường gây chấn thương nặng, phải chuyển từ Long An lên TPHCM cấp cứu.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:52

Hà Nội: Tài xế say rượu, xe 7 chỗ “đi thăng bằng” trên dải phân cách
Hà Nội: Tài xế say rượu, xe 7 chỗ “đi thăng bằng” trên dải phân cách

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đi theo kiểu zích-zắc với tốc độ cao trước khi lao thẳng lên dải phân cách, húc đổ một cột biển báo.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:40

Thái Bình sau 10 giờ oằn mình trong tâm bão
Thái Bình sau 10 giờ oằn mình trong tâm bão

(Dân trí) - Sau 10 giờ đồng hồ hoành hành, cơn bão số 1 rời đi để lại thành phố Thái Bình ngổn ngang với 9.000 cây đổ khắp nơi, trong khi ở các huyện ven biển, nhiều ngôi nhà tan tác.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:39

Phạt 83 triệu đồng xe chở đá “khủng” vượt tải trọng 100%
Phạt 83 triệu đồng xe chở đá “khủng” vượt tải trọng 100%

(Dân trí) - Chiếc xe tải mặc dù có tải trọng 48 tấn (cả xe và hàng) nhưng đã chở theo 3 khối đá lớn với tải trọng lên tới 113 tấn, vượt tải 100%, đã bị Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk tiến hành xử phạt lên tới 83 triệu đồng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:20

“Bão số 1 có lúc không di chuyển nên mới gây gió mạnh kéo dài”
“Bão số 1 có lúc không di chuyển nên mới gây gió mạnh kéo dài”

(Dân trí) - “Đây là cơn bão đầu tiên của năm 2016, di chuyển không ổn định, khi vào gần bờ biển Thái Bình – Ninh Bình bão di chuyển chậm, có thời điểm vài ba giờ hầu như không di chuyển nên gây gió mạnh kéo dài gần như suốt đêm 27/7 cho khu vực này…” – ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:44

TPHCM huy động 100.000 tỷ đồng xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông
TPHCM huy động 100.000 tỷ đồng xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông

(Dân trí) - Tuyến tàu điện một ray số 3, dự án mở rộng quốc lộ 22, đường trên cao số 5 là những dự án có vốn đầu tư lớn được TPHCM kêu gọi tư nhân đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư).

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:20

Lái xe bất chấp nguy hiểm cứu 4 xe container khỏi biển lửa
Lái xe bất chấp nguy hiểm cứu 4 xe container khỏi biển lửa

(Dân trí) - 3 chiếc xe container trong tổng số 7 chiếc đang đỗ cạnh nhau chờ lấy hàng đã bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng bốc lên ngùn ngụt. Thời điểm này, một số lái xe có mặt tại đây đã bất chấp nguy hiểm lao vào đập vỡ cửa kính các xe chưa bị ngọn lửa bén sang, lái xe đến khu vực an toàn.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:15

Lợn chết được vứt đầy đồng
Lợn chết được vứt đầy đồng

(Dân trí) - Hàng chục con lợn chết đã bị một số người dân bỏ vào bao rồi vứt thẳng ra cánh đồng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:06

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã “ỉm” khối tài sản ở nước ngoài
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã “ỉm” khối tài sản ở nước ngoài

(Dân trí) - “Giai đoạn Hội đồng Bầu cử Quốc gia đang làm quy trình để công nhận đại biểu Quốc hội đối với đại biểu Hường thì xuất hiện những tình tiết mà cơ quan điều tra của Bộ Công an cung cấp liên quan đến kê khai tài sản và liên quan quốc tịch thứ 2”, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nói.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:34

Nghẹn ngào đám tang người mẹ trẻ sẵn sàng chết để con được chào đời
Nghẹn ngào đám tang người mẹ trẻ sẵn sàng chết để con được chào đời

(Dân trí) - Trong niềm thương tiếc của gia đình, đồng đội và bè bạn, Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm - người mẹ trẻ dũng cảm đã ra đi với nụ cười và nguyện ước còn dang dở.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:03

Xe container đâm sập trung tâm nội thất
Xe container đâm sập trung tâm nội thất

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào chiều 28/7, trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn qua TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Một gia đình đã may mắn thoát nạn khi chiếc xe đầu kéo này ầm ầm lao vào.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:00

Vừa thoát ra từ căn nhà cháy thì... bị bắt
Vừa thoát ra từ căn nhà cháy thì... bị bắt

(Dân trí) - Phát hiện cháy, người dân chạy đến hỗ trợ dập lửa thì phát hiện 1 người đàn ông lao ra từ hiện trường, trên tay có cầm túi đồ. Nghi đây là kẻ trộm, người dân đã hô hoán bắt giữ và giao cho công an.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:12