Thứ năm, 01/08/2019 - 18:24

TPHCM "khai sinh" trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

Dân trí

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng xây dựng đô thị thông minh là để “đoàn tàu có tải trọng lớn nhất nước tăng tốc phát triển”. Theo ông, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TP sẽ huy động được chất xám, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hợp tác quốc tế để tạo nền tảng cho sự phát triển của thành phố.

Chiều 1/8, TPHCM tổ chức lễ khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội. Đây là một trong những cấu phần quan trọng của đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong giai đoạn đầu, trung tâm trực thuộc Viện nghiên cứu và phát triển thành phố.

TPHCM khai sinh trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội - 1

TPHCM khánh thành Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đông dân nhất và quy mô kinh tế lớn nhất nước. Ông ví von rằng thành phố là đoàn tàu có tải trọng lớn nhất nước. Tải trọng lớn nên quán tính lớn - khó tăng tốc. Để đoàn tàu tăng tốc phát triển, thành phố xem việc xây dựng đề án phát triển TPHCM trở thành đô thị thông minh như một động lực để đầu tàu tăng tốc.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho rằng điểm nhấn của đô thị thông minh là phát triển có dự báo, nhìn thấy được những vấn đề trong tương lai, từ đó tránh được những bế tắc cũng như những sai lầm trong quyết định của thành phố. Điều này làm nên sự khác biệt với các loại đô thị khác.

Bí thư Nhân đánh giá cao vai trò của Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội thành phố, trung tâm sẽ dự báo những kịch bản trong tương lai, trong đó có việc ứng phó với những vấn đề như kẹt xe gắn với phát triển dân số.

Ông cũng đặt vấn đề: mô phỏng phải trả lời được kinh tế thành phố sắp tới phát triển như thế nào, 5-10 năm tới phát triển ra sao gắn với điều kiện gì. Theo ông, việc đưa ra kết quả dự báo là khó khăn, bởi vấn đề kinh tế còn phụ thuộc vào yếu tố xã hội.

Song ông Nhân tin tưởng trung tâm sẽ huy động được chất xám, trí tuệ nhân tạo, hợp tác quốc tế để tạo nền tảng cho dự phát triển của thành phố.

Tại đây, Bí thư Nhân cũng “đặt hàng” cho trung tâm là đến tháng 10/2019 cung cấp kết quả dự báo kinh tế - xã hội năm 2020 và đến năm 2025. Đồng thời, thực hiện mô phỏng, dự báo về việc gia tăng dân số. Việc này đóng góp ra sao cho phát triển kinh tế thành phố và gây áp lực cho giao thông như thế nào.

Ông Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng đây là thách thức và cũng là cơ hội để đội ngũ nhân viên, nhà nghiên cứu thể hiện năng lực nghiên cứu khoa học, đưa kết quả nghiên cứu vào thực tế, góp phần tham mưu về kế hoạch kinh tế xã hội, chiến lược phát triển kinh tế thành phố trong thời gian tới.

“Trong thời gian qua, Viện nghiên cứu phát triển thành phố có trao đổi với các trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế xã hội trong và ngoài nước; điều tra, thu thập, xử lý số liệu; xây dựng mô hình định lượng, kiểm định một số mô hình để chọn mô hình phù hợp nhất ở thời điểm hiện nay”, ông Ngân nói.

Người đứng đầu Viện nghiên cứu và phát triển thành phố cũng tự tin trung tâm phát triển như kỳ vọng của lãnh đạo thành phố, quyết tâm vận hành hiệu quả, trước mắt là khẩn trương xây dựng mô hình dự báo chỉ tiêu kinh tế xã hội từ nay đến 2025 và 2030.

Quốc Anh