TPHCM: Hàng ngàn đảng viên bị kỷ luật trong một nhiệm kỳ

Quốc Anh

(Dân trí) - Trong nhiệm kỳ 2015-2020, hơn 2.000 đảng viên tại TPHCM bị xử lý kỷ luật, trong đó có 50 đảng viên bị khai trừ.

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, diễn ra sáng 24/9, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải đã trình bày tờ trình hoàn chỉnh dự thảo báo cáo tổng kết chuyên đề kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của Đảng bộ TPHCM khóa X.

TPHCM: Hàng ngàn đảng viên bị kỷ luật trong một nhiệm kỳ - 1

Hội nghị lần 49 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhằm chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến diễn ra vào giữa tháng 10

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Thành ủy đã kiểm tra đối với 156 tổ chức đảng và 43 đảng viên, giám sát 49 tổ chức đảng và 42 đảng viên. Cấp ủy các cấp cũng kiểm tra 11.334 tổ chức đảng và 11.411 đảng viên, giám sát hơn 8.600 tổ chức đảng và hơn 10.800 đảng viên.

Qua đó, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 46 tổ chức đảng (giảm 2 tổ chức so với giai đoạn 2010-2015), trong đó 37 tổ chức đảng bị khiển trách, 8 tổ chức đảng bị cảnh cáo và giải tán 1 tổ chức đảng. 

Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp cũng đã xem xét xử lý 2.036 đảng viên (tăng 219 đảng viên so với nhiệm kỳ trước đó). Trong đó, 1.439 đảng viên bị khiển trách, 476 đảng viên bị cảnh cáo, 71 đảng viên bị cách chức, 50 đảng viên bị khai trừ.

TPHCM: Hàng ngàn đảng viên bị kỷ luật trong một nhiệm kỳ - 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngoc Hải cho biết có hơn 2.000 đảng viên bị kỷ luật

Ông Dương Ngọc Hải cho rằng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các cấp đã đẩy mạnh công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các địa bàn, lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng; những vụ việc được dư luận xã hội quan tâm và những vụ việc có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Tuy vậy, ông Dương Ngọc Hải cũng cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát nhìn chung chưa đủ sức răn đe, chưa ngăn chặn và đẩy lùi được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đánh giá: công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, có nơi thực hiện chưa hiệu quả và chưa làm tốt việc nắm thông tin, xác định có dấu hiệu vi phạm trước khi có quyết định kiểm tra.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thông tin về quá trình chuẩn bị, kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ TP. 

Theo đó, Bộ Chính trị đã góp ý nhiều nội dung để TPHCM tiếp tục hoàn thiện, đó là cần quán triệt vị trí, đặc thù của Thành phố với cả nước, bởi 63 tỉnh, thành chỉ một địa phương mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. TPHCM cần phải xác định công tác cán bộ là then chốt của then chốt, cần phải đánh giá kiểm tra cán bộ trong hệ thống. 

TPHCM: Hàng ngàn đảng viên bị kỷ luật trong một nhiệm kỳ - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần làm rõ mục tiêu đến năm 2045, thu nhập bình quân đầu người là 40.000 USD/năm

Theo Bí thư Thành uỷ, Bộ Chính trị đã hình dung tương lai 5-10 năm tới sẽ có nhiều biến động, quan hệ các nước vẫn là hợp tác và phát triển là chủ đạo nhưng mà những biến động gần đây, xung đột giữa các nước lớn có ảnh hưởng đến xu thế. Vì thế cần đòi hỏi công tác xây dựng kế hoạch và lãnh đạo phải thực tế, nhìn thẳng vào khó khăn.

"Bên ngoài càng biến động, bên trong phải càng chặt chẽ, phát huy tốt các tiềm năng nội lực, ứng xử với các biến động trên thế giới một cách khôn ngoan. Cho nên trong thời gian tới, phát huy nội lực, sức mạnh liên kết giữa các địa phương, trong địa phương để tạo nên sức mạnh quốc gia là hết sức quan trọng", ông Nhân nói.

Theo Bí thư Nhân, Bộ Chính trị yêu cầu đại hội của TPHCM phải là đại hội gương mẫu, mẫu mực về tổ chức, chất lượng, kết quả.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, hội nghị Ban Chấp hành lần này thông qua một số văn kiện, hoàn chỉnh báo cáo chính trị, góp ý công tác kiểm tra giám sát và một số nội dung về tổ chức đại hội. 

TPHCM cần làm rõ mục tiêu phát triển đến 2025, TPHCM là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại; tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng kinh tế phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo. 

Đến 2030, TPHCM phải là thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại; thành phố văn hoá; trung tâm kinh tế tài chính, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á; thu nhập đầu người 12.570 USD/năm. Đến 2045, TPHCM là trung tâm kinh tế tài chính của Châu Á, bình quân thu nhập đầu người là 40.000 USD/năm.