Chủ nhật, 08/10/2017 - 17:55

TPHCM giải thể Trung tâm mua sắm y tế

Dân trí

Để trao quyền tự chủ cho các bệnh viện trong việc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định giải thể Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành Y tế thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định giải thể Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành Y tế TP theo phương thức tập trung, trực thuộc Sở Y tế TP (được thành lập theo Quyết định số 414/QĐ-UBND ngày 24/1/2013 của Chủ tịch UBND TP).

Trang thiết bị y tế của bệnh viện tư luôn là sự “thèm khát” của các bệnh viện công (ảnh Vân Sơn)
Trang thiết bị y tế của bệnh viện tư luôn là sự “thèm khát” của các bệnh viện công (ảnh Vân Sơn)

Như vậy, từ nay công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao được bàn giao cho các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố theo đúng quy định của Luật đấu thầu.

Trung tâm sẽ bàn giao tài sản, tài chính, cơ sở vật chất, con dấu, công nợ và các vấn đề liên quan khác (nếu có) cho các đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM trước đây, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế - thừa nhận trong quá trình đấu thầu tập trung, Sở Y tế gặp nhiều khó khăn về vật tư tiêu hao do mặt hàng đa dạng, không đạt dược sự thống nhất từ các chuyên gia của những đơn vị thụ hưởng.

Bên cạnh đó, việc đấu thầu tập trung sẽ khiến cho các bệnh viện giảm tính tự chủ, không thể đáp ứng nhanh các vấn đề xảy ra nếu các công ty trúng thầu thiếu thuốc, thiếu vật tư trong thời điểm nào đó, không cung ứng kịp cho bệnh viện.

Từ báo cáo của Sở Y tế, bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TP chỉ ra: “Qua nghiên cứu cho thấy, thực tế đấu thầu tập trung thời gian qua, vật tư tiêu hao thiếu rất nhiều, thuốc thì chậm... Đã thành lập trung tâm mua sắm 3 năm nay, nhưng không đấu thầu được là thất bại”.

Bà Thu yêu cầu phân cấp, trao quyền tự chủ đấu thầu thuốc và vật tư tiêu hao, trang thiết bị cho các bệnh viện. “Mỗi bệnh viện cần cái gì thì tự đấu thầu mua sắm cái đó, kể cả từ vốn ngân sách”, bà Thu nói.

Đồng quan điểm, lãnh đạo Thành ủy TPHCM yêu cầu Sở Y tế TP trao quyền tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm cho các bệnh viện trong mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao y tế. Sở Y tế sẽ có nhiệm vụ giám sát và tham mưu cho UBND TP. Bệnh viện nào làm sai sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

Quốc Anh

Mới nhất