TPHCM: Đường bê tông thành sông “nước cống”

(Dân trí) - Sáng 15/12, đỉnh triều đã bắt đầu rút xuống còn 1,50m tại trạm Phú An so với đỉnh cao nhất là 1,52m vào sáng qua, nhưng nhiều khu phố, hẻm và cả đường lớn tại TPHCM biến thành sông, dù tối hôm qua trời không mưa.

Khu vực các hẻm dọc đường Lương Định Của (quận 2), đặc biệt là khu vực phường Bình An, An Khánh ngập nặng trong nước. Khu vực UBND, Trung tâm y tế, Công an phường Bình An và cả chợ Bình An đều ngập trong nước chừng 10 - 20 cm.

Còn đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) vốn nổi tiếng bởi hiện tượng lún gần 1/3 con đường và vụ bê bối hầm chui Văn Thánh 2, nay càng nổi tiếng hơn vì cứ nửa tháng 1 lần, đường này lại có vài ngày biến thành sông.

Theo ghi nhận của Dân trí, nước ngập dài hơn 1km từ cao ốc The Manor đến khu vực thi công sửa chữa hầm chui Văn Thánh 2. Làn đường hướng từ ngoại thành vào nội thành ngập nặng hơn phần đường bên kia, gây kẹt xe nghiệm trọng tại khu vực giao lộ Ngô Tất Tố - Nguyễn Hữu Cảnh. Nguyên nhân vì khu vực này đang bít bùng lô cốt. Mức ngập trung bình là 25 - 30 cm, nhiều vị trí ngập đến 50cm.

Điều đáng nói là con đường này vốn đang bị hư hại nghiêm trọng do công trình thi công đường dẫn cầu Thủ Thiêm và hầm chui Văn Thánh 2, mặt đường có rất nhiều ổ gà nên khi nước ngập đã gây nhiều nguy hiểm cho người qua lại.

Anh Hùng, thợ sửa xe ngay tại ngã tư Ngô Tất Tố - Nguyễn Hữu Cảnh than: “Tối qua tới giờ có giọt mưa nào đâu mà sáng ra nước lênh láng đầy đường Nguyễn Hữu Cảnh, mùi thối bốc lên nồng nặc, toàn nước cống không mà”.

Hầu hết người dân đều cho là do quá nhiều công trình đang thi công dọc con đường này, như khu căn hộ cao cấp của The Manor, Sài Gòn Pearl, các đường dẫn lên cầu Thủ Thiêm, sửa chữa hầm chui Văn Thánh 2… nhưng không đảm bảo vệ sinh nên bùn đất thoát ra đường, trôi theo dòng nước và lắng đọng trong các cống rất nhiều, gây cản trở việc thoát nước. Khi triều lên rồi thì nước rất khó rút nên ngập rất lâu.

Trong ngày hôm nay, nước ngập từ 3h sáng, triều đạt đỉnh vào lúc 5h sáng và rút dần, nhưng đến 8h30 sáng thì đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập rất nặng, tình hình ùn tắc cũng không có dấu hiệu giảm. Theo một số người dân thì mực nước ngập có xu hướng ngày càng cao, không chỉ do mực nước triều dâng cao hơn bình thường mà còn do đường đang lún. 

Được biết, đầu năm 2008, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để bù lún cho con đường này nhưng vẫn không thấm vào đâu. Tốc độ lún trên đường vẫn nhanh, cộng với mật độ xe tải qua lại rất cao, nên đường hư hại càng nhanh hơn.

TPHCM: Đường bê tông thành sông “nước cống” - 1

Vespa "lâm nạn"

TPHCM: Đường bê tông thành sông “nước cống” - 2

Dù đường kẹt cũng phải né phần gần cống vì ngập quá sâu

TPHCM: Đường bê tông thành sông “nước cống” - 3

Hàng sửa xe đắt khách

TPHCM: Đường bê tông thành sông “nước cống” - 4

Lướt sóng trên phố

TPHCM: Đường bê tông thành sông “nước cống” - 5

Lô cốt chằng chịt càng khiến tình hình ùn tắc nghiêm trọng hơn

 Tùng Nguyên