Thứ ba, 29/04/2014 - 17:29

TPHCM chấn chỉnh công tác bổ nhiệm cán bộ

Dân trí

Trước thực trạng dư luận ồn ào về quyết định bổ nhiệm cán bộ hàng loạt của ông Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM trước khi về hưu, UBND TPHCM vừa chỉ đạo chấn chỉnh lại công tác quản lý, bổ nhiệm cán bộ.

Trong tháng 2/2014, trong khi dư luận bàn tán xôn xao về việc Thanh tra Chính phủ có khuyết điểm trong việc bổ nhiệm cán bộ tràn lan thì ở TPHCM cũng phát hiện 1 vụ việc tương tự. Đó là trường hợp ông Nguyễn Thành Rum đã ký đến 19 quyết định bổ nhiệm cán bộ chỉ trong vòng 2 tuần trước khi về hưu.

Sau đó, người phát ngôn của UBND TPHCM đã ra mặt khẳng định là ông Nguyễn Thành Rum ký hàng loạt quyết bổ nhiệm trước khi về hưu là không có gì sai quy định. Tất cả đều đúng quy trình, trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, vụ việc cũng gây ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến uy tín và hành ảnh của chính quyền thành phố.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở Nội vụ sau quá trình rà soát, kiểm tra tại một số đơn vị cho thấy vẫn còn đơn vị thực hiện chưa đúng về quy trình, điều kiện bổ nhiệm; việc bổ nhiệm lại còn chậm làm gián đoạn thời gian giữ chức vụ; công văn đề nghị thể hiện không đầy đủ các nội dung cần thiết, không ghi rõ các nội dung liên quan điều kiện bổ nhiệm. Một số đơn vị xây dựng Quy chế bổ nhiệm nhưng chưa đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ…

Do đó, để chấn chỉnh công tác quản lý, bổ nhiệm cán bộ, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã ban hành chỉ thị về thực hiện đúng quy định về công tác quản lý, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở - ngành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc thành phố, Chủ tịch UBND quận - huyện quan tâm, thực hiện quy trình công tác cán bộ đúng quy định pháp luật hiện hành.

UBND TP cũng giao Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp ở các Sở - ngành, UBND các quận - huyện và các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước của thành phố.

Tùng Nguyên