Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam bị kiện

Một công ty tư vấn thiết kế xây dựng ở TPHCM vừa làm đơn khởi kiện Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, đòi được bồi thường 226.000 USD xung quanh một hợp đồng tư vấn giám sát.

Đơn vị khởi kiện là Công ty Tư vấn thiết kế và xây dựng (M.E.L), đơn vị trong liên danh tư vấn (cùng một đối tác Singapore là Ramond Woo and Associates Architects - RWAA) thực hiện việc tư vấn và giám sát công trình Trung tâm điều hành dầu khí phía Nam (số 1- 5 Lê Duẩn, Q.1, TPHCM). Đơn kiện đã được Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam thụ lý ngày 27/10/2006.

 

Theo trình bày của công ty M.E.L, ngày 11/6/2002, công ty RWAA (đại diện cho liên danh tư vấn) ký hợp đồng tư vấn số 109 với Ban quản lý dự án toà nhà 1-5 Lê Duẩn (PVBMB) trị giá 930.000 USD với phạm vi gồm 6 công việc chính.

 

Ngày 23/9/2005, PVBMB ra công văn yêu cầu tính toán chi phí đến tháng 9/2005; ngày 12/12, PVBMB ra thông báo cho biết Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam chính thức chấm dứt hợp đồng tư vấn với M.E.L.

 

Tuy nhiên, cuộc họp sau đó giữa 3 bên gồm M.E.L, RWAA và PVBMB đã không thống nhất được ý kiến về khối lượng việc hoàn thành trong công tác giám sát thi công. Phía PVBMB cho rằng chỉ thanh toán cho tư vấn 44% giá trị giám sát vì nhà thầu thi công chỉ hoàn thành 44% công việc. Tuy nhiên phía M.E.L đề nghị thanh toán 100% giá trị cho công việc giám sát vì đã cung cấp đủ số lượng nhân lực theo hợp đồng và đã thực hiện việc giám sát thi công liên tục trong 540 ngày.

 

Phía nguyên đơn M.E.L cho rằng PVBMB đã vi phạm hợp đồng tư vấn ký với liên danh. Lý do mà PVBMB đưa ra để chấm dứt hợp đồng không khách quan. Theo M.E.L thì không có bằng chứng nào để có thể quy kết M.E.L thiếu trách nhiệm trong dự án này. Ngược lại, M.E.L đã làm với tinh thần trách nhiệm cao: góp ý thiết kế, đề nghị ngưng thi công ở những vị trí có nghi ngờ về thiết kế; kiên quyết phản đối việc nghiệm thu sai quy trình, thay đổi vật tư, thiết bị, thầu phụ sai nguyên tắc...

 

Ông Nguyễn Thành Công - Tổng giám đốc công ty M.E.L - nói: “Có thể những việc làm trên đã không làm vừa lòng ông Trưởng ban QLDA, nhưng chúng tôi khẳng định đó là những việc làm theo đúng quy định của pháp luật, theo đúng quyền hạn và trách nhiệm của tư vấn giám sát và chỉ nhằm mục đích duy nhất là bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư”.

 

Chính do khúc mắc trong việc thanh toán giá trị hợp đồng giám sát nên M.E.L đã khởi kiện Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (cơ quan chủ quản của PVBMB) ra Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam nhờ phân xử. Giá trị vụ kiện là 226.050 USD.

 

Theo Thái Thiện

VietNamnet